Tư thế cây cầu

Các bài tập yoga cho người cao huyết áp giúp cải thiện bệnh hiệu quả

Blog Thể Thao

Yoga là phương pháp tập luyện mang lại những lợi ích tuyệt vời cho cơ thể người tập. Trong đó, các bài tập yoga cho người cao huyết áp là minh chứng điển hình giúp ngăn ngừa, ổn định và cải thiện bệnh hiệu quả. Cùng colmenarviejolimpio tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này trong bài viết sau đây.

1. Cao huyết áp nguy hiểm như thế nào?

Cao huyết áp là là một trong những bệnh lý phổ biến và khó phát hiện. Thông thường, mọi người phát hiện ra chúng khi đang ở mức độ tiến triển nặng và bộc phát bằng những biểu hiện nghiêm trọng, rõ ràng. Nếu không phát hiện và điều trị tuyệt vời, cao huyết áp có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như:

– Bệnh lý về tim mạch: Huyết áp tăng dẫn tới các mạch máu bị tắc nghẽn, đông cứng lại, gây cản trở quá trình tuần hoàn máu. Từ đó dẫn tới lượng máu tới tim bị trợ ngai. Dẫn tới các tình trạng đau tim, suy tim, nhồi máu cơ tim.

– Ảnh hưởng xấu tới mạch máu: Cao huyết áp kéo dài dẫn tới xơ cứng mạch máu, gây aps lực lớn lên thành mạch, dẫn tới phì động mạch.

– Ảnh hưởng tới não: Nhiều nghiên cứu cho thấy, việc thành động mạch chịu nhiều áp lực dẫn tới các mạch máu nhỏ trong não bị vỡ. Điều này dẫn tới tình trạng thiếu máu não, gây hoa mắt, chóng mặt , đau đầu, thậm chí là đột quỵ.

– Suy thận: Cao huyết áp dẫn tới suy thận do các mạch máu trong thận bị chèn ép, chịu lực quá lớn.

Cao huyết áp có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm

Cao huyết áp có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm

2. Những bài tập yoga cho người cao huyết áp

Yoga là giải pháp hiệu quả và hàng đầu hiện nay cho những người cao huyết áp mà không cần dùng tới thuốc. Những bài tập yoga dưới đây sẽ giúp bạn ngăn ngừa, hạn chế và đẩy lùi bệnh cao huyết áp.

a. Tư thế cây cầu

Tư thế cây cầu là bài tập yoga hiệu cho người cao huyết áp hàng đầu hiện nay. Tư thế này cho phép bạn nâng cao tim hơn đầu và mông, hỗ trợ tốt cho việc lưu thông máu, giải phóng endorphins. Từ đó giúp tinh thần lạc quan, phấn chấn và vui vẻ hơn. Đồng thời huyết áp được cân bằng. Ngoài ra, tư thế này còn giúp săn chắc cơ mông hiệu quả.

Thực hiện bài tập này bằng cách:

– Nằm ngửa trên thảm tập và co lại 2 chân.

– Hai tay tỳ xuống thảm, hít thở sâu và dùng lực hông và bụng để nâng thân cao lên, chân chống dưới đất như trong hình.

– Thở ra từ từ, đan hai tay vào nhau. giữ tư thế như vậy khoảng 45- 60 giây. Sau đó từ từ hạ thân người xuống và trở lại tư thế ban đầu.

Tư thế cây cầu

Tư thế cây cầu

b. Bài tập ngón chân cái

Bài tập ngón chân cái giúp cân bằng huyết áp hiệu quả. Thực hiện bài tập này bằng những thao tác như sau:

– Đứng thẳng, hai chân dang rộng bằng vai, hai tay đặt lên hông, bắt đầu ngửa ra sau, hít vào và thở ra nhanh.

– gập người về phía trước, lấy 2 ngón tay nắm lấy ngón chân cái, ngẩng cao đầu như người ngồi dậy. Giữ như vậy khoảng 5 nhịp thở (khoảng 10 giây).

– Hai khuỷu tay khuỵu sang 2 bên và cúi đầu xuống.

– Đầu ngẩng cao như tư thế ngồi người ngồi dậy và đặt 2 tay xuống dưới bàn chân. Sau đó thực hiện khụy khủy tay sang 2 bên, đầu cúi xuống.

– Thu dần bàn chân đến ngón chân, từ từ ngẩng đầu lên và thu tay về đặt vào 2 bên hông. Đứng thẳng người dậy như tư thế ban đầu.

Bài tập ngón chân cái

Bài tập ngón chân cái

c. Tư thế em bé

Tư thế em bé là tư thế yoga hướng tới sự thư giãn hoàn toàn của cơ thể. Tư thế này giúp kích thích cơ hông và lưng dưới, giúp người tập kiểm soát nhịp thở tốt nhất và điều hòa quá trình tuần hoàn máu diễn ra tốt hơn.

Thực hiện này được thực hiện bằng cách thực hiện những động tác sau đây:

– Bắt đầu với tư thế quỳ gối trên thảm, ngồi trên gót chân và mở rộng 2 gối từ từ sang 2 bên. Hít thở sâu vào bằng mũi. 

– Thở ra từ từ và cúi người xuống sao cho phần thân nằm giữa 2 đùi. Trán chạm nhẹ vào thảm.

– Hai tay đặt dọc theo thân (như hình)

– Hít thở đều, vai thả lỏng và cảm nhận cơ thể qua từng nhịp thở.

– Giữ nguyên tư thế khoảng 60 giây. Sau đó hít thở sâu, ấn 2 tay xuống sàn để nâng người lên trở lại vị trí bạn đầu.

Tư thế em bé

Tư thế em bé

Xem thêm:

Những lợi ích và cách thực hiện tư thế cây nến trong yoga

Hướng dẫn tập luyện tư thế kim cương trong yoga hiệu quả nhất

d. Tư thế đầu sát gối

Tư thế đầu sát gối được thực hiện bằng cách sau:

– Ngồi với tư thế 2 chân dang rộng và duỗi thẳng.

– Uốn cong đầu gối phải, đặt bàn chân phải xuống dưới đùi trái, tạo góc 90 độ. Hai tay giơ cao, lưng thẳng và hít thở sâu.

– Thở ra từ từ, đồng thời gập người về phía chân trái. Hai tay  đưa ra ôm lấy bàn chân trái. Giữ tư thế này trong 5 nhịp thở (khoảng 10 giây).

Tư thế đầu sát gối

Tư thế đầu sát gối

e. Tư thế xác chết

Tư thế này là tư thế yoga đơn giản nhất nhưng để đạt được hiệu quả cao không dễ chút nào. Tư thế này được thực hiện như sau:

– Nằm ngửa và nhắm mắt lại. Hai tay duỗi thẳng tự nhiên. Cơ thể thả lỏng và hít thở sâu bằng mũi, thở ra từ từ.

– Gạt bỏ hết căng thẳng, mệt mỏi, lo âu, giữ đầu óc thoải mái nhất. Hãy cho phép cơ thể được nghỉ ngơi và cảm nhận sự yên bình trong từng hơi thở.

– Tiếp tục duy trì như vậy đến khi bạn cảm thấy sảng khoái và tràn đầy năng lượng.

Tư thế xác chết

Tư thế xác chết

Như vậy, colmenarviejolimpio vừa cùng các bạn tìm hiểu  kỹ hơn về các bài tập yoga cho người cao huyết áp. Hy vọng bài viết là nguồn thông tin hữu hiệu giúp việc tập luyện cũng như ngăm ngừa và điều trị bệnh cao huyết áp được tốt hơn. Chúc bạn thành công.