Ô nhiễm tiếng ồn ngày càng trở nên nghiêm trọng

Chia sẻ các biện pháp chống ô nhiễm tiếng ồn cực hiệu quả

Xã hội

Những tiếng ồn xung quanh khiến bạn mất tập trung, dẫn đến học tập và làm việc bị ảnh hưởng. Không những thế mà sức khỏe cũng bị ảnh hưởng ít nhiều. Hãy cùng tìm hiểu các biện pháp chống ô nhiễm tiếng ồn ngay dưới đây nhé.

1. Ô nhiễm tiếng ồn là gì?

Ô nhiễm tiếng ồn là tình trạng âm thanh xung quanh môi trường sinh sống vượt quá ngưỡng cho phép và gây nên cảm giác khó chịu. Các phương tiện giao thông, còi xe, động cơ, máy móc… là nguồn gốc của việc ô nhiễm tiếng ồn.

Ngày nay, ô nhiễm tiếng ồn đang ngày càng trở nên nghiêm trọng. Hàng ngày chúng ta tiếp xúc với những âm thanh ô nhiễm đó nhưng chúng ta không hề hay biết. Thính giác của bạn có thể đang ngày một suy giảm nhưng bạn không hề nhận ra.

Xem thêm:

Tổng hợp các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường không khí

Tình trạng rác thải đáng suy ngẫm tại Việt Nam hiện nay

Ô nhiễm tiếng ồn ngày càng trở nên nghiêm trọng

Ô nhiễm tiếng ồn ngày càng trở nên nghiêm trọng

2. Tác hại do ô nhiễm tiếng ồn gây ra

Thính giác bị suy giảm

Các vấn đề về thính giác sẽ xuất hiện khi tai phải nghe bất kỳ âm thanh nào vượt quá ngưỡng cho phép. Một số nguồn trực tiếp gây ra tiếng ồn như còi xe, tiếng xe chạy hoặc máy bay, máy khoan…
Tiếp xúc thường xuyên với tiếng ồn sẽ khiến màng nhĩ bị tổn thương và suy giảm thính lực. Tiếng ồn quá lớn làm giảm độ nhạy cảm với những âm thanh mà được tai sử dụng để điều khiển hoạt động hàng ngày.

Thính giác suy giảm do ô nhiễm tiếng ồn

Thính giác suy giảm do ô nhiễm tiếng ồn

Rối loạn về giấc ngủ

Nếu sống trong khu vực quá ồn ào, bạn sẽ rất dễ mất ngủ, ngủ không được sâu giấc hoặc bị giật mình trong khi ngủ. Khi ban đêm bạn ngủ không ngon dẫn đến ban ngày mệt mỏi, không tập trung vào học tập và công việc. Lâu đàn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân.

Nguy cơ cao mắc bệnh về tim mạch

Nguy cơ mắc bệnh tim mặc có thể lên đến 300% khi bạn tiếp xúc với âm thanh ô nhiễm trong một thời gian dài. Theo kết quả nghiên cứu cho thấy nhịp tim tăng khi tiếp xúc với tiếng ồn. Dẫn đến việc co thắt mạch máu và rất dễ bị cao huyết áp, đau tim. Nếu tiếp xúc càng lâu với tiếng ồn càng gay nguy hiểm hơn.

Ô nhiễm tiếng ồn làm tăng nguy cơ mắc bệnh về tim

Ô nhiễm tiếng ồn làm tăng nguy cơ mắc bệnh về tim

3. Các biện pháp chống ô nhiễm tiếng ồn

Dưới đây là một số biện pháp chống ô nhiễm tiếng ồn giúp hạn chế tác hại của tiếng ồn đến cuộc sống hàng ngày.

Bố trí lại không gian sống

– Kính cách âm: Nếu như bạn sống ở mặt đường, nơi đông đúc hoặc gần các khu công nghiệp, sân bay. Bạn có thể sử dụng kính cách âm để chống tiếng ồn. Các loại kính này hạn chế âm thanh rất tốt mà còn cả cách nhiệt hiệu quả hơn.

– Làm trần nhà bằng thạch cao: Thạch cao là vật liệu cách âm rất tốt. Bạn có thể sử dụng thạch cao làm trần nhà để giảm âm thanh truyền đi

– Dùng đồ dệt may để trang trí nội thất: Khả năng cách âm lý tưởng phải kể đến đồ dệt may, đảm bảo những tiếng ồn khó có thể xâm nhập vào bên trong nhà. Ngoài ra các tấm thảm và rèm cửa còn tác dụng trang trí và tạo không gian đẹp mắt, ấm cúng cho ngôi nhà.

Sử dụng kính cách âm là biện pháp chống ô nhiễm tiếng ồn

Sử dụng kính cách âm là biện pháp chống ô nhiễm tiếng ồn

Tạo ra những âm thanh dễ chịu hơn

– Sử dụng nút bịt tai: Ngày nay mọi người sử dụng nút bịt tai để chống tiếng ồn rất nhiều. Nó vừa nhỏ gọn vừa dễ dàng sử dụng. Nút bịt tai có thiết kế giúp ngăn cản những âm thanh có hại đến tai bạn. Bạn có thể sử dụng nút bịt tai chống ồn khi đi ngủ, làm việc, đi máy bay…

– Nghe nhạc yêu thích: Bạn có thể nghe nhạc để giảm những tiếng ồn xung quanh tác động đến tai. m nhạc vừa chống tiếng ồn vừa giúp cải thiện tâm trạng, giảm căng thẳng, giúp cơ thể có thể được nạp thêm năng lượng.

– Dùng tiếng ồn trắng: Tiếng ồn trắng là âm thanh dùng để che lấp âm thanh ồn xung quanh bạn. Những âm thanh được dùng tạo tiếng ồn trắng là tiếng sóng vỗ, tiếng suối chảy, tiếng mưa..

Nên sử dụng nút bịt tai chống ồn

Nên sử dụng nút bịt tai chống ồn

Tập thể dục để giảm ảnh hưởng của tiếng ồn

– Các bài tập thở: Bài tập về hít thở sâu bạn có thể thực hiện dễ dàng. Khi thực hiện bài tập này bạn sẽ thấy tâm trí trấn tĩnh hơn và cũng giảm bớt sự ô nhiễm tiếng ồn.

– Thiền: Thiền là một cách giúp cho tinh thần thoải mái, thư thái. Cơ thể giải phóng được hormone giúp làm giảm căng thẳng.

Thiền giúp giảm tác động của ô nhiễm tiếng ồn

Thiền giúp giảm tác động của ô nhiễm tiếng ồn

Sử dụng các biện pháp chống ô nhiễm tiếng ồn là rất cần thiết. Bạn hãy lựa chọn cho mình những biện pháp phù hợp để bảo vệ sức khỏe bản thân. Chúc các bạn luôn có một cơ thể khỏe mạnh.