Thực trạng ô nhiễm môi trường đất

Tổng hợp các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường đất hiệu quả

Xã hội

Tình trạng ô nhiễm đất đang ngày một nghiêm trọng và đáng báo động.Thực trạng ô nhiễm đất hiện nay. Do đâu mà đất bị ô nhiễm và các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường đất là gì? Cùng tìm hiểu nhé.

1. Thực trạng ô nhiễm môi trường đất hiện nay

Ô nhiễm môi trường đất là khi trong đất có hóa chất xenobiotic( được thải ra từ các sản phẩm mà con người làm ra) hoặc do sự biến đổi tự nhiên trong đất gây nên. Khi nồng độ chất độc trong đất vượt quá mức an toàn thì đất không có khả năng tự làm sạch được.

Theo như con số được thống kê thì trên cả nước có 33 triệu ha là đất tự nhiên. Trong đó có 26,1 triệu ha là đất cho sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản và lâm nghiệp. Đất dùng cho mục đích phi nông nghiệp là 3,7 triệu ha và 3,3 triệu ha đang bỏ trống.

Cục Môi trường Việt Nam cho biết, hầu hết các khu đô thị có đất bị ô nhiễm rất nghiêm trọng. Nguyên do là rác thải từ các hoạt động sản xuất công nghiệp và sinh hoạt của con người.

Thêm vào đó là, sau chiến tranh thì vẫn còn một số hóa chất sót lại, cũng góp phần gây ô nhiễm môi trường đất. Các khu vực vùng núi hoặc địa hình dốc đang phải đối mặt với nguy cơ bị xói mòn đất. Biến đổi khí hậu cũng cũng là một mối lo đối với người dân. Khi mực nước biển dâng lên có thể làm cho đất bị ngập mặn.

Xem thêm:

Rác thải hữu cơ là gì – những điều thú vị từ chiêc áo đấu của MU

Rác thải sinh hoạt là gì? Tác hại của chúng như thế nào

Thực trạng ô nhiễm môi trường đất

Thực trạng ô nhiễm môi trường đất

2. Các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường đất

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường đất lo do nhiều yếu tố. Nhưng hai yếu tố chính đó là do con người và do tự nhiên. Chúng ta có thể phân loại ô nhiễm đất theo tác nhân gây ô nhiễm và nguồn gốc phát sinh.

– Theo nguồn gốc phát sinh: do các hoạt động sản xuất nông nghiệp, các chất thải từ công nghiệp và sinh hoạt hàng ngày của con người.

– Theo tác nhân gây ô nhiễm đất: Ô nhiễm do vật lý, ô nhiễm do hóa học và ô nhiễm do sinh học.

Ngoài ra còn có một số nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm đất như: nạn phá rừng, xả rác thải bừa bãi ra môi trường đất, rác thải được chôn lấp không đúng cách, mưa axit, rác thải điện tử…

Chất thải từ sinh hoạt gây ô nhiễm môi trường đất

Chất thải từ sinh hoạt gây ô nhiễm môi trường đất

3. Các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường đất hiện nay

Các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường đất nhằm giảm thiểu hoặc loại bỏ từ tại nguồn các chất thải. Đồng thời có thể lựa chọn những vật liệu thân thiện với môi trường.

Khuyến khích trồng cây gây rừng

Việc tái trồng rừng có vai trò quan trọng trong việc giúp giảm ô nhiễm môi trường đất. Rừng giúp cho đất không bị xói mòn và rửa trôi. Giữ lại được những chất dinh dưỡng trong đất. Trồng cây là biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường đất hiệu quả. Khuyến khích người dân trồng cây và biện pháp chống cháy rừng nên được thực hiện một cách quy củ.

Trồng cây là biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường đất

Trồng cây là biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường đất

Hạn chế việc sử dụng giấy lãng phí

Mọi người có thể hạn chế dùng giấy một lần như cốc giấy, đĩa giấy, khăn giấy và các phẩm được làm từ cây. Nguyên nhân ô nhiễm môi trường trong đó có nạn chặt phá rừng bừa bãi. Dẫn đến đất bị phơi nhiễm các chất độc hại và xói mòn. Thay vì sử dụng sản phẩm từ giấy một lần có thể chọn mua đồ có thể tái sử dụng được. Không nên in tài liệu ra giấy một cách lãng phí.

Hạn chế sử dụng cốc giấy một lần

Hạn chế sử dụng cốc giấy một lần

Hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu và phân bón hóa học

Trong hoạt động sản xuất nông nghiệp, cây trồng thường hay bị tấn công bởi các loại côn trùng, sâu bệnh. Để cây trồng phát triển tốt người nông dân phải sử dụng thuốc trừ sâu và phân hóa học. Việc này đã trực tiếp gây ô nhiễm đất.

Để hạn chế tình trạng này, người dân có thể sử dụng phân hữu cơ hoặc sinh học. Các sản phẩm giúp cố định đạm trong đất như tảo và vi khuẩn. Phương pháp này vừa có thể bảo vệ cây trồng một cách tự nhiên vừa có thể bảo vệ môi trường.

Giảm thiểu việc sử dụng thuốc trừ sâu

Giảm thiểu việc sử dụng thuốc trừ sâu

Bớt sử dụng nhựa

Rác thải nhựa rất khó để phân hủy nhưng lại được sử dụng rất nhiều ở khắp mọi nơi. Các bãi rác thải và đại dương đang bị tắc nghẽn bởi rác thải nhựa. Mọi người nên hạn chế sử dụng các sản phẩm từ nhựa như: cốc nhựa, ống hút, nilon, chai nhựa dùng một lần.

Bạn có thể sử dụng túi giấy, túi vải để đựng thực phẩm. Đựng cơm trưa trong hộp thủy tinh hoặc hộp nhựa có thể sử dụng được nhiều lần. Đi uống nước có thể sử dụng cốc thủy tinh và ống hút gạo, giấy, cỏ để bảo vệ môi trường.

Không sử dụng đồ nhựa một lần

Không sử dụng đồ nhựa một lần

Tái chế rác thải một cách tối đa nhất

Rác thải là một trong những nguyên chính gây ô nhiễm đất. Bạn nên phân loại các loại rác thải theo quy định. Nếu có thể bạn có thể thì nên tái chế thay vì đem vứt đi. Nhựa, nhôm, thủy tinh, giấy bìa các – tông và các kim loại đều có thể tái chế được.

Nên tái chế rác thải khi có thể

Nên tái chế rác thải khi có thể

Những biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường đất đã được nêu ra ở trên đều rất dễ thực hiện. Mọi người hãy chủ động thực hiện những biện pháp mà bản thân và gia đình có thể làm. Chung tay góp phần bảo vệ môi trường sống của chúng ta.