Ô nhiễm môi trường không khí

Tổng hợp các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường không khí

Xã hội

Các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường không khí hiện nay là gì? Đâu là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí? Đây là một vấn đề cần được quan tâm để đảm bảo sức khỏe cũng như cuộc sống của con người.

1. Ô nhiễm môi trường không khí là gì?

Ô nhiễm không khí là không khí có sự thay đổi lớn trong thành phần, chủ yếu do khói, hơi, bụi có sự lan tỏa mùi, ảnh hưởng đến tầm nhìn, gây biến đổi khí hậu, ảnh hưởng đến cuộc sống của con người và các sinh vật khác.

Ô nhiễm môi trường không khí

Ô nhiễm môi trường không khí

2. Các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí hiện nay

Có rất nhiều nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí hiện nay. Nhưng có hai nguyên chính dẫn đến ô nhiễm môi trường không khí đó là:

Ô nhiễm không khí do tự nhiên

Gió

Gió được coi là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí. Gió đã mang bụi bẩn, các chất khi đi xa khiến cho việc ô nhiễm lan rộng nhanh chóng.

Bão

Nguyên nhân chính khiến bão là tác nhân gây ô nhiễm không khí là việc sinh ra NOx( Nito Oxit). Bên cạnh đó bão cát khiến cho bụi mịn tăng lên gây ô nhiễm nặng hơn.

Cháy rừng

Lượng Nito Oxit trong không khí tăng lên khi rừng bị cháy. Nitơ Oxit là một trong những chất nổi bật gây ô nhiễm không khí.

Cháy rừng là nguyên nhân gây ô nhiễm không khí

Cháy rừng là nguyên nhân gây ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí do con người

Bên cạnh yếu tố thiên nhiên , thì con người là nguyên chính dẫn đến ô nhiễm môi trường không khí. Những hoạt động của con người từ sinh hoạt đến sản xuất đều khiến tình trạng ô nhiễm ngày càng xấu đi.

Khói, bụi từ các khu công nghiệp

Khói bụi từ các nhà máy có một lượng khí CO2, CO, NOx, SO2 và các chất hữu cơ chưa được cháy hết. Sức khỏe người dân sinh sống trong khu vực lân cận sẽ bị ảnh hưởng bởi các khí thải xử lý không tốt. Đây là cũng lý do có hiện tượng mưa axit, ảnh hưởng rất lớn đến mùa màng.

Xem thêm:

Nên xử lý khí thải bằng phương pháp hấp phụ hiệu quả nhất

Mô hình xử lý khí thải bằng phương pháp sinh học phổ biến hiện nay

Khói bụi khu công nghiệp gây ô nhiễm không khí

Khói bụi khu công nghiệp gây ô nhiễm không khí

Giao thông

Các phương tiện sử dụng nhiên liệu đốt như xe máy, xe hơi thải ra một trường một lượng khói bụi rất lớn, bởi lượng người tham gia ngày càng nhiều. Đặc biệt là các phương tiện cũ, lỗi thời cùng các dịch vụ di chuyển công càng tăng khả năng ô nhiễm không khí.

Bên cạnh đó còn rất nhiều nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường như vứt rác bừa bãi, các trang tại chăn nuôi, khi đốt rác, rơm rạ, do xây dựng, phá dỡ các công trình, đun bếp củi, than tổ ong…

3. Các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường không khí hiện nay

Biện pháp kỹ thuật

– Các loại máy móc cũ, công nghệ lạc hậu nên được thay thế bằng các công nghệ hiện đại và ít gây ô nhiễm hơn

– Sử dụng điện thay vì đốt cháy từ dầu mazut, than đá để ngăn chặn muội than và SO2 ra môi trường làm ô nhiễm không khí

Biện pháp quy hoạch

– Quy hoạch cũng là một trong số biện pháp khắc phục ô nhiễm không khí. Giảm thiểu các công trình xây dựng, các khu công nghiệp không cần thiết trong thành phố. Chỉ nên giữ lại nhời cũng những cái cần thiết cho đời sống sinh hoạt của con người

– Tuyên truyền khuyến khích người dân sử dụng phương tiện công cộng để giảm tình trạng tắc đường. Đồng thờ cũng giảm được lượng khói bụi trong quá trình đốt cháy nguyên liệu ra không khí.

– Trồng nhiều cây xanh trong thành phố, tạo thành các dải cây xanh trên các con đường, đặc biệt là nơi có nhiều phương tiện qua lại. Đồng thời phải nâng cao nhận thức của người dân về về việc giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường.

Trồng cây là biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường không khí

Trồng cây là biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường không khí

Các phương pháp khác

Tắt các thiết bị điện khi không cần thiết

Khi bạn đi ra ngoài hoặc không dùng đến thì nên tắt hết các thiện bị điện. Vì điện năng mọi người sử dụng được tạo ra từ việc đốt cháy nhiên liệu hóa thạch. Mọi người cùng nhau tiết kiệm điện thì sẽ giảm được một lượng đáng kể. Từ đó cũng hạn chế chất thải ra môi trường không khí.

Sử dụng phương pháp sinh học để lọc không khí

Một biện pháp khắc phục ô nhiễm sinh học khá mới đó là lọc sinh học. Phương pháp xử lý mùi hôi của các khí và các hợp chất có thể bay hơi với nồng độ thấp. Màng sinh học sẽ hấp thụ các chất gây ô nhiễm cho môi trường không khí. Các vi sinh vật sẽ phân hủy các khí có hại thành năng lượng.

Công nghệ sinh học xử lý khí thải

Khắc phục ô nhiễm không khí bằng công nghệ lọc sinh học ( Biofilter) có chi phí rất thấp và thân thiện với môi trường. Nó xử lý các chất có mùi hôi và các hợp chất hữu cơ có thể bay hơi như tinh bột sắn, nhà máy sản xuất thức ăn cho gia súc…

Máy lọc không khí

Các điện tích âm được phát vào không khí thông qua việc sử dụng công nghệ của máy lọc. Các điện tích này sẽ trung hòa với các ion dương hại cho môi trường và hút những bụi bẩn, nấm mốc.. , điều hòa không khí. Biện pháp này phù hợp với diện tích nhỏ như nhà ở hoặc văn phòng làm việc.

Khẩu trang

Đeo khẩu trang giúp ngăn ngừa các hạt bụi cực nhỏ và các chất thải xâm nhập thông qua đường hô hấp. Ngăn ngừa bụi, khí độc như CO, SO2,…. Khẩu trang giúp bảo vệ hệ hô hấp và hạn chế viêm mũi dị ứng bởi các khí bẩn, độc.

Ô nhiễm môi trường không khí ảnh hưởng xấu đến trực tiếp của của con người. Vì vậy các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường không khí là rất cần thiết. Mỗi người cần có ý thức bảo vệ môi trường từ những việc nhất để bảo vệ chính cuộc sống của mình.