Học các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường từ người Nhật

Xã hội

Một trong những vấn đề được cả thế giới quan tâm hiện nay chính là ô nhiễm môi trường. Làm thế nào để giảm thiểu và có biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường hữu hiệu chính là một bài toán nan giải. Hôm nay colmenarviejolimpio sẽ cùng bạn tìm hiểu một số phương pháp cải thiện môi trường đến từ người Nhật. 

Các nguyên nhân ô nhiễm môi trường

Tình trạng ô nhiễm môi trường đang ngày càng đáng báo động. Có rất nhiều nguyên nhân gây nên hiện tượng này bao gồm khách quan và chủ quan. Một số nguyên nhân phổ biến phải kể đến như:

 Ô nhiễm do chất thải công nghiệp từ các nhà máy

Nền công nghiệp ngày càng phát triển là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường. Các nhà máy, xí nghiệp hoạt động thường thải ra lượng lớn hóa chất và các loại khí độc hại. Nhiều hóa chất mặc dù đã xử lý nhưng khi thải ra môi trường vẫn còn tác hại. Các loại khí công nghiệp thải ra như CO2, CO, SO,… là các khí độc gây ô nhiễm không khí.

bien phap khac phuc o nhiem moi truong do nha may
Ô nhiễm môi trường do các khí độc như CO2, CO,… thải ra từ nhà máy, xí nghiệp

Ô nhiễm môi trường đang xảy ra rất nghiêm trọng trên phạm vi toàn thế giới. Nếu bạn là người quan tâm đến môi trường thì hãy click ngay tại đây. Các thông tin về tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay sẽ được chúng tôi cập nhật đầy đủ.

Ô nhiễm do các chất bảo vệ thực vật, chất độc hóa học

Ngày nay việc lạm dụng các loại hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật trong nông nghiệp ngày càng nghiêm trọng. Rất nhiều người mong muốn nông sản đạt sản lượng cao mà sử dụng các loại thuốc kích thích tăng trưởng, hóa chất kích thích ra hoa, trái. Các hóa chất này một phần thấm vào cây trồng, phần còn lại sẽ thấm vào đất, nước ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Rất nhiều căn bệnh, ung thư được phát hiện do nhiễm độc tư các hóa chất.

Ô nhiễm do rác, chất thải rắn không được xử lý

Chất thải rắn không được xử lý là một trong những nguyên nhân trực tiếp gây ô nhiễm môi trường. Các loại chất thải rắn thường thấy chính là rác y tế, chất thải công nghiệp, chất thải xây dựng. Ngoài ra rác thải sinh hoạt của người dân cũng chiếm phần lớn nguyên nhân môi trường ô nhiễm. Theo số liệu gần đây nhất, mỗi năm nước ta có đến 15 triệu tấn chất thải rắn thải ra môi trường. Các chất thải rắn gây ô nhiễm môi trường đất, nước và cả không khí.

Các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường của người Nhật

Đất nước Nhật Bản không chỉ nổi tiếng về phát triển kinh tế mà còn là một đất nước có cách khắc phục ô nhiễm môi trường rất tốt. Mỗi người dân Nhật Bản đều tự xây dựng cho mình giải pháp hạn chế ô nhiễm môi trường riêng. Sau đây chúng tôi xin nêu các biện pháp hạn chế ô nhiễm môi trường:

Giải pháp chống ô nhiễm môi trường bằng cây xanh

Cây xanh giữ vai trò rất quan trọng trong hệ sinh thái. Người Nhật sử dụng cây xanh như một giải pháp ô nhiễm môi trường hữu hiệu. Cây xanh cung cấp oxy và hấp thụ carbonic, giảm sói mòn, bảo vệ đất và hệ sinh thái. Tại Nhật Bản cây xanh được trồng xung quanh nhà, tại các ngọn đồi và các cánh rừng. Mật độ cây xanh dày khiến bầu không khí tại Nhật luôn được giữ thật trong lành.

Trồng cây xanh là một biện pháp bảo vệ môi trường
Trồng cây xanh là một biện pháp bảo vệ môi trường

Biện pháp giảm ô nhiễm môi trường bằng cách xử lý rác thải

Người Nhật rất quan trọng việc xử lý rác thải, đặc biệt rác thải tại các khu vực công cộng. Tại World Cup, đội tuyển Nhật Bản đã gây ấn tượng đẹp với bàn thắng 2 – 1 trước Colombia. Tuy nhiên các cổ động viên nước này lại càng khiến thế giới nể phục khi cùng nhau nhặt rác trên khán đài sau trận đấu. Xen lẫn giữa những hàng ghế ngồi là hình ảnh rất nhiều CĐV người Nhật đang cùng nhau dọn dẹp khu vực xung quanh chỗ ngồi. Không chỉ mang theo chiếc băng rôn bóng đá cổ vũ cho đội nhà, họ mang theo cả những chiếc túi đựng rác khi đến xem trận đấu. Tinh thần giành lấy chiến thắng của họ luôn song hành cùng tinh thần bảo vệ môi trường.

CĐV người Nhật cùng nhau nhặt rác dọn khán đài sau trận đấu
CĐV người Nhật cùng nhau nhặt rác dọn khán đài sau trận đấu

Người Nhật hiểu rằng các chất thải trong sinh hoạt của con người và động vật nếu không được xử lý sẽ gây ô nhiễm môi trường nặng nề. Vì vậy hệ thống phân loại rác của họ được đầu tư rất kỹ. Các loại rác thải được phân loại theo từng khu vực riêng để xử lý cho phù hợp. Mỗi người Nhật đều có ý thức và biện pháp phòng chống ô nhiễm môi trường rất tốt.

Áp dụng khoa học hiện đại để khắc phục ô nhiễm môi trường

Tại Nhật Bản một trong các biện pháp chống ô nhiễm môi trường đó là sử dụng cách thiết bị thân thiện với môi trường. Các thiết bị tiết kiệm tiêu thụ điện được người dân ưu tiên sử dụng. Các thiết bị, vật dụng có thể tái sử dụng, tái chế được mọi người lựa chọn rất nhiều. Tiết kiệm nguồn tài nguyên sản xuất ra điện, hạn chế lượng rác thải là các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường tại nước Nhật.

Con người đang gánh chịu hậu quả của ô nhiễm môi trường một cách nặng nề. Sức khỏe suy giảm, kinh tế đình trệ và chất lượng sống bị giảm đi. Tất cả những điều này sẽ còn tiếp tục nếu chúng ta không bảo vệ môi trường. Hãy click vào bài viết này và cùng cứu lấy hệ sinh thái của chúng ta.

Ô nhiễm môi trường và hậu quả mà nó để lại rất nghiêm trọng. Nó không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến những người đang sinh sống mà còn là mối nguy hại cho thế hệ sau. Vì thế nên các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường của người Nhật là phương pháp tối ưu và nên được nhân rộng.