Những biện pháp xử lý rác thải tiên tiến nhất hiện nay bạn nên biết

Xã hội

Môi trường sống của chúng ta đang bị ô nhiễm nghiêm trọng bởi rác thải. Có rất nhiều loại rác tồn tại trong môi trường như rác thải y tế, rác thải công nghiệp, sinh hoạt,… Xử lý rác thải trở thành nhiệm vụ hàng đầu của mỗi quốc gia. Bài viết này colmenarviejolimpio.com sẽ giúp bạn tìm hiểu các biện pháp xử lý rác thải tiên tiến và hiệu quả nhất hiện nay. 

Thực trạng rác thải hiện nay

Rác thải là các phế phẩm thải ra từ hoạt động của con người. Phần lớn rác thải tạo ra từ sinh hoạt, một phần khác xuất hiện từ hoạt động sản xuất của người dân. Hàng trăm nghìn tấn rác thải được thải ra môi trường mỗi năm. Với nhiều loại rác chưa qua phân loại như : cửa nhôm kính 1 cánh , rác vô cơ, rác vô cơ, rác công nghiệp Không khí ngày càng ô nhiễm bởi các khí thải độc hại từ giao thông, sản xuất. Nguồn nước nhiều nơi bị bẩn do nhiễm các chất thải độc hại. Sức khỏe của con người và các loài sinh vật đang bị đe dọa.

Cầu thủ xuất sắc Antonio Valencia
Cầu thủ xuất sắc Antonio Valencia

Có thể thấy rác thải là yếu tố gây nên rất nhiều bất lợi cho cuộc sống của con người. Để khắc phục những bất lợi đó cần có các phương pháp xử lý rác thải một cách triệt để. Đây là vấn đề nan giải không chỉ ở nước ta, rất nhiều nước trên thế giới cũng đang tìm cách để giải quyết rác thải.

Các biện pháp xử lý rác thải hiệu quả

Với tình hình ô nhiễm như hiện nay, xử lý lượng rác đang tồn tại và giảm thiểu rác thải từ con người là nhiệm vụ hàng đầu. Rất nhiều phương pháp xử lý rác thải đã được áp dụng. Sau đây là một số biện pháp giải quyết vấn đề rác thải hiện nay được nhiều quốc gia áp dụng.

Cách xử lý rác thải truyền thống

Người ta xử lý rác thải theo phương pháp truyền thống bằng cách thu gom rác vào các bãi rác. Phương pháp này thường được sử dụng để xử lý rác thải sinh hoạt. Tại đây, rác thải được phân loại theo tính chất và xử lý bằng phương pháp phù hợp.

Thu gom rác đến các bãi chứa chất thải
Thu gom rác đến các bãi chứa chất thải

Phương pháp xử lý rác truyền thống được sử dụng rộng rãi ở nước ta. Có rất nhiều bãi rác được xây dựng để tập trung và xử lý rác. Mặc dù được áp dụng nhiều nhưng phương pháp này chưa thực sự hiệu quả. Hiện tượng quá tải ở các bãi rác khiến môi trường quanh khu vực này ô nhiễm trầm trọng.

Giải pháp xử lý rác thải bằng lò đốt

Có rất nhiều loại rác thải khó phân hủy hoặc sẽ gây ra phản ứng xấu nếu để lâu trong môi trường. Những loại rác này sẽ được xử lý bằng cách đốt. Để đảm bảo an toàn, chất thải sẽ được xử lý tại các lò đốt được xây dựng theo tiêu chuẩn quy định. Hiện nay có hai loại lò đốt thông dụng là lò đốt dùng cho gia đình và lò đốt năng lượng.

  • Lò đốt gia đình là loại lò nhỏ sử dụng để xử lý lượng rác thải ít. Loại lò đốt này không sử dụng năng lượng và đốt rác bằng lửa.
  • Lò đốt năng lượng là loại lò sử dụng tại các bãi rác hoặc khu công nghiệp. Đây là loại lò có công suất lớn dùng để xử lý lượng rác thải lớn. Lò đốt sửu dụng năng lượng để xử đốt cháy rác thải.

Xử lý rác thải bằng lò đốt thường dùng để giải quyết các chất thải rắn. Lò đốt được thiết kế khép kín với hệ thống lọc khí tiên tiến. Các loại khí sinh ra trong quá trình đốt sẽ được xử lý trước khi thải ra môi trường. Phần xỉ thân không thể phân hủy sau khi đốt sẽ được chôn lấp.

Rác thải gây ra những hiểm họa vô cùng nghiêm trọng đối với sức khỏe con người và hệ sinh thái. Bạn đã hiểu rõ tác hại của rác thải chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu để có thêm các biện pháp hạn chế và xử lý rác thải nhé!

Cách xử lý rác thải bằng hóa chất

Ngoài những biện pháp đã nên thì xử lý rác bằng hóa chất cũng được sử dụng trong một số trường hợp. Phương pháp này dùng để xử lý những loại rác thải có mùi hôi thối. Một số hóa chất thường dùng để xử lý rác là GEM- K, Clean Air, hóa chất BioStreme 9442F,… Phun các loại hóa chất này lên khu vực rác cần xử lý sẽ khử được mùi khó chịu nhanh chóng.

 

Một số loại hóa chất được dùng để xử lý mùi hôi của rác thải
Một số loại hóa chất được dùng để xử lý mùi hôi của rác thải

Mặc dù có khả năng xử lý các mùi gây ô nhiễm tốt nhưng các hóa chất này có thể gây hại cho sức khỏe. Một số hóa chất có thể gây ra các bệnh về da, hô hấp,… Lượng hóa chất dư lẫn vào đất, nước có thể làm tình trạng ô nhiễm nặng hơn.

Xử lý rác thải là một trong những biện pháp giải quyết ô nhiễm môi trường cần thiết. Với những thông tin trong bài viết này, hy vọng các bạn sẽ chọn được biện pháp xử lý rác thải phù hợp đem lại hiệu quả tối ưu nhất.