Bóng chày - Bộ môn thể thao vua tại Nhật

Tìm hiểu lịch sử bóng chày nhật bản – Môn thể thao số 1 nhật bản

Blog Bóng Đá

Bóng chày Nhật Bản, một bộ môn thể thao Vua được yêu thích nhất xứ sở hoa anh đào. Và cứ khi nhắc đến Nhật Bản, người ta không chỉ nhớ về loài hoa chủ đạo, những bộ truyện tranh mà còn cả bộ môn dã cầu hấp dẫn. Cùng bài viết dưới đây tìm hiểu đôi nét về lịch sử bóng chày tại đất nước mặt trời mọc nhé.

Đôi nét về nền bóng chày Nhật Bản

Cũng giống như Hoa Kỳ, nơi khai sinh ra bộ môn bóng chày. Nhật Bản cũng là môn thể thao phổ biến và rất ưa chuộng tại quốc gia này. Thậm chí, hơn cả bóng đá, bóng chày được coi là môn thể thao quốc gia. Kể từ năm 1872 sau khi được giới thiệu đến Nhật Bản, bộ môn dã cầu nhanh chóng phát triển.

Từ đây, bóng chày như một món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống của con dân xứ sở anh đào. Ngay ở cấp bậc tiểu học, bộ giáo dục Nhật đã đưa bóng chày và hướng dẫn cách chơi bóng chày thành một môn học bắt buộc cho học sinh. Ngoài ra, nhiều giải đấu thường xuyên được tổ chức và so tài giữa các trường học hoặc địa phương.

Cũng tương tự bóng đá, người Nhật cũng sử dụng các vật dụng tạo âm thanh như kèn, trống để cổ vũ cho đội bóng mà mình yêu thích. Các trận dã cầu thường được diễn ra trên sân vận động Tokyo Dome. Một sân bóng nổi tiếng bậc nhất tại quốc gia này. Bóng chày không phân biệt già trẻ gái trai, bất cứ ai cũng có thể tham gia luyện tập và thi đấu cho bộ môn thể thao vua của Nhật Bản.

Vài nét về bóng chày Nhật Bản

Vài nét về bóng chày Nhật Bản

Lịch sử hình thành môn bóng chày tại Nhật

Sự ra đời của bóng chày trên đất nước Nhật

Khoảng những năm 1870 một số giáo sư, giáo viên tại Mỹ đã “phô trương” giới thiệu bộ môn bóng chày đến quốc gia Nhật Bản. Giống như công cụ để mọi người biết đến trí tuệ thông minh và thể lực của các cầu thủ Hoa Kỳ. Ngay sau đó, dã cầu nhanh chóng trở thành môn thể thao cũng được ưa chuộng tại đây.

Cho đến năm 1937, giải đấu bóng đá chuyên nghiệp đầu tiên được tổ chức tại quốc gia mặt trời mọc. Được tổ chức 2 mùa là mùa xuân và mùa thu bao gồm 8 đội thi đấu. Năm 1950, số lượng đội bóng đã tăng lên 14 đội với 2 giải đấu riêng biệt được tổ chức. Từ năm 1988 đến 1999 7 sân đấu bóng chày được xây dựng.

Sự phát triển của bóng chày tại Nhật Bản

Năm 2000, số trận thi đấu cũng tăng lên từ 130 đến 135 trong một mùa thi đấu. Năm 2001, các đội bóng phải thi đấu 140 trận trong một mùa giải. Sau 9 vòng đấu, các đội tham gia sẽ phân chia thắng bại bằng cách xem tổng số điểm giành được. Có một đội tấn công và một đội phòng thủ, 2 đội sẽ đổi vị trí cho nhau khi có 3 cầu thủ bị ra sân.

Central League và Pacific League trở thành 2 giải đấu quan trọng của quốc gia này. Sau mỗi mùa, BTC sẽ chọn ra những 28 cầu thủ xuất sắc nhất ghép thành 2 đội thi đấu đối đầu. Tại giải Central League sẽ có 17 cầu thủ do HLV chọn và 11 cầu thủ cổ động viên bầu. Còn Pacific League sẽ có 12 cầu thủ do khán giả bình chọn, số còn lại do huấn luyện viên chọn ra.

Kết thúc mỗi mùa thi đấu, tại mỗi vị trí trên sân bóng chày sẽ đề cử 9 cầu thủ xuất sắc do 200 chuyên gia bỏ phiếu. Sau đó họ sẽ được nhận danh hiệu “Best Nine Awards”.

Lịch sử bóng đá Nhật Bản

Lịch sử bóng đá Nhật Bản

Tình yêu với bóng chày của người dân Nhật

Nếu bạn đã từng đến du lịch Nhật Bản, bạn sẽ cảm nhận rõ tình yêu của người dân đất nước này với dã cầu. Trên hầu hết các công viên tại xứ sở hoa anh đào đều nhằm mục đích cho các cầu thủ luyện tập bóng chày. Không phân biệt bạn là người lớn tuổi, học sinh trung học hay đại học. Bạn là người ngoại quốc hay người dân bản địa thì chỉ cần bạn muốn thử sức với bộ môn này đều sẽ được hoan nghênh.

Tokyo và Osaka là 2 thành phố thường xuyên tổ chức các giải đấu lớn và chuyên nghiệp. Chính vì vậy, đối với những người hâm mộ không sống ở 2 vùng này thường chỉ có thể xem qua truyền hình. Tuy nhiên, nhằm mục đích cho ai cũng có thể xem trực tiếp các trận đấu. Các đội sẽ thi đấu trước 10-15 trận tại địa phương sau đó chuyển cấp.

Tình yêu với bóng chày của người dân Nhật Bản vô cùng lớn. Họ viết ra cả những bộ truyện tranh manga về đề tài này. Thậm chí họ nói đùa với nhau rằng, một nam sinh không thể có bạn gái nếu không biết chơi bóng chày. Điều đó càng khẳng định hơn nữa, Nhật Bản hâm mộ bộ môn dã cầu đến nhường nào.

Bóng chày - Bộ môn thể thao vua tại Nhật

Bóng chày – Bộ môn thể thao vua tại Nhật

Bóng chày Nhật Bản luôn là đề tài nóng được khai thác tại quốc gia này. Qua bài viết này mong rằng bạn sẽ hiểu được sức hấp dẫn của bóng chày trên đất nước mặt trời mọc như thế nào.