Các bài tập bổ trợ cho chạy 100m - Bài tập xuất phát

Các bài tập bổ trợ cho chạy 100m tốt nhất cho người mới

Chạy

Chạy 100m là hình thức chạy rất phổ biến hiện nay trên thế giới. Để có thể cán đích nhanh nhất người tập cần có sự cố gắng, nỗ lực mỗi ngày. Bài viết này sẽ gợi ý cho bạn các bài tập bổ trợ cho chạy 100m hiệu quả nhất, cùng tham khảo nhé.

Chạy 100m là gì?

Chắc hẳn vẫn có nhiều người chưa hiểu rõ bộ môn chạy 100m là gì? Thực ra, nó còn được biết đến với cái tên khác là “chạy nước rút 100m”. Đây là hình thức tranh tài có thể dễ dàng bắt gặp tại các cuộc thi thể thao ở phạm vi trường học cho đến quốc gia và Olympic.

Nhiều người khi mới nghe qua có thể nghĩ rằng 100m là mức chạy khá đơn giản, nhưng thực chất nó không dễ dàng. Vận động viên cần phải luyện tập, nỗ lực rất nhiều để thành thạo những bài tập nhanh 100m bổ trợ mới có được kết quả như mong muốn.

Không phải cứ cắm đầu vào chạy là bạn sẽ tới đích. Người tập muốn thành công trong bộ môn này cần phải có chiến lược tập luyện cụ thể, rõ ràng. Vì thế, việc áp dụng các bài tập bổ trợ cho chạy 100m được trình bày sau đây là rất cần thiết và quan trọng. Đồng thời, nắm bắt luật chạy ngắn 100m để tránh vi phạm, tước quyền thi đấu cũng không thể nào quên.

Hình thức thi đấu thể thao chạy 100m

Hình thức thi đấu thể thao chạy 100m

Các bài tập bổ trợ cho chạy 100m

Bài tập xuất phát

Tư thế và kỹ thuật xuất phát chính là chìa khóa quyết định đến việc thắng bại trong mỗi cuộc thi. Chạy nước rút cần phải dùng nhiều sức, hoạt động của nhiều nhóm cơ hơn so với chạy thông thường. Người tập cần phải chạy sao cho khai thác được tốt nhất năng lượng của mình trên đường chạy. Trong đó, cần luyện tập tư thế xuất phát để có thể lấy đà một cách tốt nhất:

– Đầu tiên, chân bước đầu tiến sẽ đặt ở phía trước, chân sau đặt duỗi về phía sau.

– Tiếp đó, bước chân trước về phía trước để đẩy bạn đi

– Phần hông duỗi ra đẩy cơ thể lên và hướng về phía trước.

Xem thêm:

Hướng dẫn kỹ thuật chạy bền và cách thở không bị mất sức

Chạy vượt rào là gì? Hướng dẫn cách chạy vượt rào đúng kỹ thuật

Các bài tập bổ trợ cho chạy 100m - Bài tập xuất phát

Các bài tập bổ trợ cho chạy 100m – Bài tập xuất phát

Bài tập nâng cao sức bền

Một số người thường quan niệm sai lầm rằng chạy 100m thì không cần đến sức bền, nhanh mới là yếu tố quyết định. Sức bền ở đây chính là sức khỏe tim mạch.Người tập cần nâng cáo và xây dựng nó thật tốt để gia tăng sự giới hạn chịu đựng của bản thân. Một số bài tập hiệu quả để nâng cao sức bền như:

– Các bài chạy bước dài, bước ngắn, nâng cao chân. Sự thay đổi linh hoạt vận tốc lúc này sẽ nâng cao sức bền, kỹ thuật chạy của bạn.

– Leo cầu thang

– Chạy bộ : Có thể chạy với máy và cách hai phút thì thay đổi vận tốc hai phút để cơ thể thích nghi dần dần qua đó cải thiện sức khỏe tim mạch.

Bài tập nâng cao sức bền

Bài tập nâng cao sức bền

Bài tập sức mạnh cơ bắp

Chắc chắn để chạy 100m thật nhanh thì bạn phải có một sức khỏe tốt mà cụ thể hơn chính là sức mạnh cơ bắp. Nhiều người thường bỏ qua và xem nhẹ những bài tập cải thiện cơ bắp với t. Theo các chuyên gia thể hình, để nâng cao thành tích chạy 100m, bận cần thường xuyên tập tạ ít nhất là 2-3 buổi một tuần. Đó là những bài tập compound cho các cơ trên cơ thể, chẳng hạn:

– Squat

– Bench press

– Deadlift

Đây là những bài tập cực tốt cho sự phát triển của cơ bắp nhằm nâng cao sức mạnh của bạn thân. Lưu ý là nên ưu tiên những động tác cho cơ chân vì nó chính là nhóm cơ chính tham gia nhiều vào việc chạy.

Bài tập sức mạnh cơ bắp

Bài tập sức mạnh cơ bắp

Tập chạy nước rút

Khi phần nào cải thiện được sức khỏe, khả năng chạy của mình thì bài tập nước rút sẽ là bước cuối cùng. Đây là cách duy nhất để bạn có thể cải thiện được thành tích một cách tốt nhất. Khi tập cần lưu ý:

– Phải thấy được sự tiến bộ, nâng cao thành tích sau khoảng 1 tuần luyện tập.

– Mỗi tuần nên thực hiện bài tập này khoảng 3-5 lần.

– Nên tập theo tần suất được gợi ý, không nên tập quá nhiều vì dễ khiến cơ thể mệt mỏi, chán nản.

Tập chạy nước rút

Tập chạy nước rút

Chắc hẳn đọc xong bài viết này, bạn đã biết và nắm được các bài tập bổ trợ cho chạy 100m để nâng cao thể lực, tốc độ của mình. Đừng quên luyện tập mỗi ngày nhằm có kết quả tốt nhất.