Các nguyên nhân phổ biến gây ô nhiễm môi trường ngày nay

Xã hội

Chúng ta đều biết thực trạng ô nhiễm môi trường ở nước ta và thế giới đang xảy ra rất nghiêm trọng. Vậy nguyên nhân xảy ra tình trạng này là do đâu? Bài viết này colmenarviejolimpio.com sẽ cùng bạn tìm hiểu các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường hiện nay. 

Các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường ở nước ta hiện nay

Không còn là khái niệm ô nhiễm môi trường đơn giản, hiện tượng này đang thực sự tồn tại và ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta. Để khắc phục tình trạng này cần phải tìm ra các tác nhân gây ô nhiễm môi trường.

Nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường không khí

Ô nhiễm môi trường không khí đang ngày càng đáng báo động ở nước ta. Vậy những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí là gì?

Không khí ô nhiễm do chất thải công nghiệp từ các nhà máy, xí nghiệp. Quá trình sử dụng chất đốt tạo ra các loại khí độc hại cho môi trường không khí như CO2, CO, SO2,… Không chỉ các loại khí độc này, quá trình các nhà máy hoạt động còn cho ra muội than, bụi bặm, các hóa chất bay hơi,… Ngoài ra các hoạt động giao thông cũng là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí. Khói bụi từ các động cơ như xe máy, xe tải, oto không ngừng thải ra khiến không khí bị nhiễm bẩn. Tất cả các chất độc hại này lẫn vào không khí và gây ô nhiễm nặng nề.

Khói bụi từ các nhà máy là nguyên nhân ô nhiễm môi trường không khí
Khói bụi từ các nhà máy là nguyên nhân ô nhiễm môi trường không khí

Nguyên nhân làm ô nhiễm môi trường đất

Ô nhiễm môi trường đất tại nước ta hiện nay xảy ra khá nghiêm trọng. Có hai nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường đất là con người và tự nhiên. Con người gây ô nhiễm môi trường đất như thế nào? Rác thải từ sinh hoạt và sản xuất công nghiệp của con người là nguyên nhân khiến mặt đất bị ô nhiễm. Ngoài rác thải thì chất độc hóa học và các loại thuốc bảo vệ thực vật trong nông nghiệp cũng khiến môi trường đất ô nhiễm nặng. Ngoài nguyên nhân do con người thì tự nhiên cũng khiến môi trường đất bị ô nhiễm. Các hiện tượng tự nhiên như lũ lụt, sạt lở làm đất mất đi độ màu mỡ và nhiễm bẩn.

Nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường nước

Nguồn nước là nơi có tốc độ ô nhiễm nhanh nhất. Trong các nguyên nhân ô nhiễm môi trường nước có hai nguyên nhân chính là do con người và tự nhiên. Sau đây là các tác nhân gây ô nhiễm môi trường nước cụ thể:

Nước thải từ sinh hoạt, sản xuất và nước thải y tế của con người chính là nguyên nhân khiến nguồn nước bị ô nhiễm nặng nề. Ngoài ra chất thải từ hoạt động nông nghiệp, chăn nuôi cũng khiến môi trường nước bị nhiễm bẩn. Các chất thải từ động vật, hóa chất sử dụng trong trồng trọt ngấm vào đất chảy theo các mạch nước ngầm khiến nguồn nước nhiễm độc. Các thiên tai tự nhiên cũng là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước. Lũ lụt, sạt lở khiến đất đá, chất bẩn trộn lẫn vào nước gây ô nhiễm.

Nước thải sinh hoạt của con người gây ô nhiễm môi trường nước
Nước thải sinh hoạt của con người gây ô nhiễm môi trường nước

Cách khắc phục ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm môi trường là thực trạng không thể kéo dài và cần tìm cách giải quyết. Tìm ra cách khắc phục ô nhiễm môi trường là nhiệm vụ quan trọng của mọi công dân.

Hạn chế chất thải vào môi trường

Chất thải công nghiệp và chất thải sinh hoạt là hai vấn đề cần hạn chế để bảo vệ môi trường. Tại các nhà máy, khu công nghiệp cần đầu tư hệ thống xử lý chất thải hiện đại và năng suất. Tại các điểm công cộng nên tăng cường số lượng thùng rác. Đầu tư xây dựng các điểm tập kết và xử lý rác hiện đại với công suất lớn để giải quyết vấn đề tồn đọng rác thải tốt hơn. Ngoài ra, tuyên truyền nâng cao nhận thức về xử lý rác thải cho người dân nông thôn cũng rất cần thiết. Khi người dân có ý thức thu gom và phân loại rác thì vấn đề xử lý sẽ dễ dàng hơn.

Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho người dân

Hiện nay ý thức của người dân về rác thải đã được nâng cao rất nhiều. Điển hình như tại Cup Vinaphone 2018, sau chiến thắng của đội tuyển U23 Việt Nam trước U23 Oman thay vì ra về rất nhiều cổ động viên đã ở lại dọn dẹp rác trên khán đài. Được biết đây là phong trào do đoàn thanh niên VNPT phát động và được đông đảo các CĐV hưởng ứng nhiệt tình. Tinh thần cổ vũ máu lửa hệt như các cổ động viên Thanh Hoa và ý thức gìn giữ môi trường sạch đẹp sau trận đấu đã khiến bóng đá nước ta được nhiều bạn bè quốc tế yêu mến. Sở hữu lứa cầu thủ trẻ xuất sắc cùng đội cổ động viên có tinh thần sống đẹp như vậy chắc chắn bóng đá Việt Nam sẽ ngày càng vươn xa hơn.

Cổ động viên Việt Nam nhặt sạch rác sau trận đấu
Cổ động viên Việt Nam nhặt sạch rác sau trận đấu

Có thể nói việc xây dựng ý thức hạn chế rác thải cho người dân rất quan trọng. Khi người dân ý thức được tác hại của ô nhiễm môi trường thì lượng rác thải đổ ra môi trường sẽ giảm bớt đi. Từ đó thực trạng ô nhiễm môi trường sẽ được cải thiện và trở nên tốt hơn.

Một trong các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường chính là do con người. Vì vậy nếu muốn môi trường được cải thiện thì con người cần có các biện pháp giảm thiểu các chất thải, chất độc hại. Việc bảo vệ môi trường không chỉ bảo vệ cuộc sống của chúng ta mà còn gìn giữ hệ sinh thái cho các thế hệ sau.