Học các phương pháp tái chế nhựa từ cầu thủ Quang Hải

Xã hội

Rác thải nhựa đang đe dọa sự tồn vong của trái đất hàng ngày, hàng giờ. Tác hại của loại rác thải này rất lâu dài nếu như con người không có biện pháp xử lý khoa học. Vậy tái chế nhựa như thế nào là hợp lý? Hãy cùng http://www.colmenarviejolimpio.com tìm hiểu về các phương pháp tái chế nhựa tối ưu ngay sau đây nhé!

Rác thải nhựa là nỗi ám ảnh của Việt Nam. Nhiều hoạt động vì môi trường được tổ chức ở nhiều địa phương được người dân tích cực hưởng ứng. Những người tiên phong trong các hoạt động mang tính cộng đồng là người nổi tiếng. Trong đó, không thể không nhắc đến cầu thủ Quang Hải – chàng tiền vệ nổi tiếng trên sân cỏ.

Thu gom rác cùng Quang Hải
Thu gom rác cùng Quang Hải

Mặc dù tiền lương của cầu thủ Việt Nam cao đến đâu thì họ vẫn rất dung dị. Điển hình như tiền vệ tài năng Quang Hải đã cùng nhóm bạn trẻ tham gia “thử thách dọn rác” với thông điệp “Challenge For Change”. Hình ảnh chàng cầu thủ giản dị mang găng tay, cầm xẻng tích cực dọn dẹp cùng mọi người khiến chàng cầu thủ nhận được phản hồi tích cực từ cộng đồng mạng.

Các phương pháp tái chế nhựa hiệu quả nhất hiện nay

Tái chế rác thải nhựa thành vật dụng chỉ là một giải pháp nhằm nâng cao ý cộng đồng chứ không thể giải quyết dứt điểm vấn đề. Các phương pháp tái chế nhựa rất đa dạng, phong phú nhưng không phải phương pháp nào cũng hiệu quả. Sau đây là các công nghệ tái chế rác nhựa tiên tiến nhất. Đừng bỏ qua nhé!

Cách tái chế nhựa cơ học

Đây là phương pháp tái chế nhựa công nghiệp phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Cách này tạo ra những sản phẩm, công trình tái chế từ rác đã bị thải nhựa được biến đổi như: hàng rào, ghế băng, bao bì, nhà cửa, đường, công viên,…

Cách tái chế nhựa cơ học
Cách tái chế nhựa cơ học

Đặc tính của những sản phẩm tái chế nhựa cơ học là nhẹ, bền, đẹp, dễ cắt nối,… Chất thải PET, xốp polystirol được chuyển đổi thành văn phòng phẩm, nhu yếu phẩm sinh hoạt, vật liệu bao bì,… Chúng đóng góp rất lớn trong công cuộc giảm lượng rác thải nhựa gây ô nhiễm cho trái đất.

Cách tái chế nhựa hóa học

Đây là biện pháp áp dụng các tiến bộ về khoa học công nghệ, đặc biệt là hóa học. Xử lý rác nhựa bằng phương pháp này chia thành các tiểu loại sau:

Phương pháp monome hóa

Monome hóa có nghĩa là khử polyme để khôi phục lại monome. Lợi ích từ công nghệ này chính là tiết kiệm được tài nguyên khoáng sản. Tenjin là công ty dẫn đầu về cách tái chế này. Dây chuyền độc quyền của Tenjin chính là sử dụng ethylene glycol kết hợp với methanol để phân hủy PET thành DMT sau đó tiếp tục chuyển dạng thành PTA.

Tái chế bằng lò luyện sắt

Thành phần chính của chất thải nhựa là hydro và cacbon. Điều này có thể hiểu rằng loại rác thải này có thể dùng làm nguyên liệu khử trong quá trình luyện sắt. Quy trình tái chế rác thải nhựa bằng cách này được gọi là quá trình khử hydroclorua. Tập đoàn JFE của Nhật vận hành quy trình xử lý này với hơn 30.000.000 tấn.

Cách tái chế nhựa bằng nhiệt

Nhựa được tái chế thành năng lượng dạng nhiệt. Nhiệt lượng này có thể dùng trong sưởi ấm hoặc phát điện. Nhiều cơ sở, nhà máy cung cấp nhiệt lượng trung gian cho các nhà máy điện.

Dây chuyền tái chế nhựa bằng nhiệt
Dây chuyền tái chế nhựa bằng nhiệt

Những nơi này sẽ chuyển rác thải nhựa thành dầu tái sinh. Điều này khiến cho lượng rác nhựa cần xử lý giảm xuống rất nhiều. Đây là một trong những phương pháp tái chế nhựa được ưu tiên hàng đầu.

Rác thải nhựa đang thu hút sự quan tâm của rất nhiều cá nhân và đơn vị trên toàn thế giới. Một trong những biện pháp hiệu quả nhất được mọi người đưa ra đó chính là tái chế. Bạn có thể tìm hiểu thêm về các dây chuyền tái chế nhựa tại đây.

Na-uy tái chế nhựa như thế nào?

Rác thải là vấn đề chung của rất nhiều quốc gia trên thế giới. Ở các nước phát triển, công nghệ xử lý rác thải được đặt lên hàng đầu. Hãy cùng điểm qua những đất nước vượt qua khủng hoảng rác nhựa ngay sau đây nhé!

Công nghệ tái chế nhựa hoàn trả hiện đại tại Na Uy
Công nghệ tái chế nhựa hoàn trả hiện đại tại Na Uy

Na-uy khiến thế giới phải kinh ngạc với khả năng tái chế rác thải nhựa vô cùng hiệu quả của mình. Đất nước xinh đẹp này có một tổ chức mang tên Infinitum (hệ thống tái chế rác thải nhựa chuyên biệt). Chính Infinitum đã giúp số lượng rác nhựa được tái chế lên đến 97%.

Điều đáng kinh ngạc hơn nữa chính là chai nhựa ở Na-uy được sản xuất hoàn toàn bằng vật liệu chất liệu cao. Loại nhựa này an toàn cho sức khỏe con người cũng như giảm nguy cơ ô nhiễm cho môi trường. Nguyên liệu của Na-uy có thể được tái sử dụng được hơn 50 lần.

Trên đây là những thông tin về các phương pháp tái chế nhựa tiên tiến trên thế giới hiện nay. Hi vọng bài viết này của chúng tôi đã cung cấp cho bạn những điều hữu ích. Nếu thấy hay đừng quên chia sẻ nó với bạn bè của mình nhé!