Các phương pháp xử lý chất thải rắn tiên tiến nhất hiện nay

Xã hội

Mỗi năm nước ta thải ra hàng trăm tấn chất thải rắn vào môi trường. Lượng chất thải rắn này gây nên hiện tượng ô nhiễm môi trường đất, nước và không khí. Vì vậy việc tìm kiếm các phương pháp xử lý chất thải rắn trở thành một nhiệm vụ quan trọng. Tại bài viết này colmenarviejolimpio sẽ giúp các bạn tìm ra giải pháp khắc phục vấn đề này. 

Tìm hiểu về chất thải rắn

Chất thải rắn là gì? Khái niệm chất thải rắn có thể hiểu là các chất thải ở tồn tại trong trạng thái rắn, phát sinh từ các hoạt động sản xuất, sinh hoạt của con người. Chất thải rắn hay còn gọi là phế liệu, bao gồm: nilong, giấy, kim loại, sắt thép,1 cánh cửa nhựa lõi thép tại vinh… Đây là những chất thải con người không sử dụng nữa và thải ra môi trường.

Chất thải rắn phát sinh từ hoạt động sản xuất và sinh hoạt của con người
Chất thải rắn phát sinh từ hoạt động sản xuất và sinh hoạt của con người

Tồn tại ở dạng rắn và thường khó phân hủy vì vậy chất thải rắn là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường hàng đầu. Dân số tăng nhanh và công nghiệp phát triển khiến lượng chất thải rắn thải ra ngày càng nhiều. Biện pháp xử lý chất thải rắn là vấn đề được rất nhiều tổ chức, cá nhân quan tâm.

Các phương pháp xử lý chất thải rắn hiện nay

Chất thải ở dạng rắn rất khó tự phân hủy vì vậy rất cần đến các công nghệ xử lý chất thải rắn. Sau đây là các phương pháp thường được sử dụng để giải quyết vấn đề này:

Phương pháp xử lý chất thải rắn bằng cách đốt

Thiêu đốt là một trong những phương pháp xử lý chất thải rắn thường được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Các loại chất thải thường được đốt là chất thải rắn công nghiệp và chất thải y tế độc hại. Phương pháp thiêu đốt là phương án cuối cùng khi các chất thải không thể xử lý bằng các phương pháp khác. Quá trình thiêu cháy một phần chất thải sẽ chuyến hóa thành khí và phần còn lại sẽ ở dạng rắn không cháy được. Phần không khí được xử lý thành phần độc hại và thải ra môi trường. Phần tro xỉ sẽ được chôn lấp.

Phương pháp thiêu đốt chất thải rắn được nhiều nước sử dụng
Phương pháp thiêu đốt chất thải rắn được nhiều nước sử dụng

Thiêu đốt là một biện pháp khắc phục ô nhiễm chất thải rắn hiệu quả. Sản phẩm cuối cùng của phương pháp này là các loại khí có thể tận dụng vào sản xuất. Ngoài ra phần chất rắn sau khi thiêu đốt có khối lượng nhỏ, giúp giảm áp lực cho biện pháp chôn lấp chất thải.

Phương pháp xử lý chất thải rắn bằng cách chôn lấp

Rác thải không thể tái chế, tro xỉ và chất thải công nghiệp thường được xử lý bằng cách chôn lấp. Phương pháp này được rất nhiều quốc gia trên thế giới sử dụng trong đó có Việt Nam. Biện pháp chôn lấp nhằm mục đích xử lý các chất thải gây hại, chất thải phóng xạ một cách an toàn và hợp vệ sinh.

Các chất thải không thể xử lý bằng các phương pháp khác sẽ được chôn lấp ở khu vực được thiết kế riêng biệt. Chôn lấp giúp kiểm soát phạm vi phân hủy các chất thải trong khu vực chôn nén. Các chất thải rắn sẽ phân hủy sinh học tạo thành các chất dinh dưỡng như axit hữu cơ, khí CO2, nito,…

Biện pháp xử lý chất thải rắn bằng cách ủ sinh học

Đối với các chất thải hữu cơ không độc hại, ủ sinh học là một phương pháp xử lý hiệu quả. Quá trình này gồm xử lý nước sau đó ủ sinh học cho đến khi chất thải mềm và xốp. Chất thải được ủ trong trạng thái hiếu khí sẽ tự sinh nhiệt và oxy hóa các chất hữu cơ. Quá trình oxy hóa chất thải sẽ tạo ra nước, CO2 và các hợp chất như xenlulo, sợi.

Xử lý chất thải hữu cơ không độc hại bằng phương pháp ủ sinh học
Xử lý chất thải hữu cơ không độc hại bằng phương pháp ủ sinh học

Với những nơi có lượng chất thải rắn nhỏ có thể ủ sinh học theo dạng đống. Tại các khu công nghiệp, việc ủ sinh học được thực hiện tại khu vực riêng đạt tiêu chuẩn. Để quá trình ủ đạt hiệu quả tốt nhất cần kiểm soát chặt chẽ các yếu tố nhiệt độ, độ ẩm và mức thông khí.

Khí thải là một trong những nguyên nhân khiến môi trường không khí bị ô nhiễm. Vậy định nghĩa chính xác của khí thải là gì? Khí thải gây hại như thế nào đến môi trường và con người? Hãy tìm hiểu vấn đề này cùng chúng tôi ngay nhé.

Xử lý chất thải rắn bằng phương pháp tái chế

Tái chế là một trong các phương pháp xử lý chất thải rắn sinh hoạt. Rác thải điện tử, nhựa, giấy, kim loại là các phế liệu thường được tái chế. Hiện nay chúng ta có khoảng hơn 2000 doanh nghiệp tái chế và sản xuất nhựa. Rất nhiều dây chuyền, máy móc phục vụ tái chế giấy đã được đầu tư. Các chất thải rắn này được tái chế góp phần giảm lượng rác thải tồn tại trong môi trường.

Mặc dù phương pháp tái chế chất thải rắn đã được thực hiện nhưng hiệu quả chưa cao. Nhiều xí nghiệp tái chế có thiết bị, máy móc còn lạc hậu. Lượng chất thải được thu hồi và tái chế chỉ chiếm phần nhỏ. Quá trình tái chế còn tạo ra các chất thải, chất độc hại cho môi trường.

Chất thải rắn là gánh nặng rác thải của mỗi quốc gia. Lượng lớn chất thải rắn tồn tại không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà quá trình xử lý còn gây thiệt hại về kinh tế. Vì vậy tìm kiếm các phương pháp xử lý chất thải rắn hiệu quả là nhiệm vụ quan trọng. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều phương pháp xử lý chất thải rắn để bảo vệ môi trường.