Chuyền 2 là người phải chạm bóng lần hai sau khi phát bóng 

Các vị trí trong trong bóng chuyền, vị trí nào quan trọng nhất?

Blog Thể Thao

Bất kì môn thể thao nào cũng yêu cầu một lượng thông tin nhất định về nó. Bóng chuyền là một môn thể thao mang tính đồng đội lớn, đòi hỏi mỗi người chơi phải làm tốt nhiệm vụ của mình và phối hợp với đồng đội để mang lại kết quả tốt nhất. Vậy các vị trí trong bóng chuyền gồm những gì? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Vị trí chuyền 2

Nhắc đến đội hình bóng chuyền, trước tiên phải đề cập đến vị trí chuyền 2. Gọi là chuyền 2 vì họ là người buộc phải chạm vào bóng lần 2 sau khi phát bóng. Sau đó, họ sẽ đập bóng theo ý định của mình đến nơi thích hợp nhất, phối hợp cùng đồng đội tấn công đối thủ. Nếu ví trận đấu như 1 bản nhạc thì họ chính là người giữ nhịp cho bản nhạc đó. Vì vậy, một người chuyền 2 phải có chiến thuật bóng chuyền hay, luôn nhanh nhẹn và thông minh nhất.

Chuyền 2 là người phải chạm bóng lần hai sau khi phát bóng 

Chuyền 2 là người phải chạm bóng lần hai sau khi phát bóng 

Xem thêm:

Cách đổi cầu trong bóng chuyền – chiến thuật “ăn đứt” đối thủ

Libero là gì? Vì sao được coi là chuyên gia phòng thủ?

Vị trí Libero

Người ta thường gọi Libero với biệt danh là “chuyên gia phòng thủ” vì nhiệm vụ duy nhất của vị trí này trên sân là phòng thủ, bảo vệ đội mình bằng mọi cách. Không cần biết là họ bắt bóng như thế nào, đang trong tình huống nào thì họ cũng phải chủ động phá nguy cho đồng đội, phòng thủ tốt trước các pha tấn công của đối thủ. Một điều đặc biệt ở vị trí trên sân bóng chuyền này chính là họ có một trang phục khác biệt nhất, họ có sự tự do vì họ có thể ra vào sân, thay người vào sân theo ý muốn mà không cần phải thông qua trọng tài.

Libero hay còn được mệnh danh là “chuyên gia phòng thủ”

Libero hay còn được mệnh danh là “chuyên gia phòng thủ”

Vị trí phụ công

Đây là một trong các vị trí trên sân bóng chuyền đáng xem nhất. Bởi trên sân, họ sẽ đảm nhiệm cả hai vai trò là phòng thủ và tấn công. Với vị trí gần chuyền 2, họ sẽ là người tạo nên các cú tấn công bất ngờ cho đối thủ một cách ấn tượng nhất. Bên cạnh đó, phụ công luôn phải nghĩ ra các chiến thuật bóng chuyền hỗ trợ đồng đội, bảo vệ cho phần sân của mình

Vị trí chủ công

Vị trí chủ công trong một đội hình bóng chuyền là những người có chiều cao đáng ngưỡng mộ nhất. Họ có nhiệm vụ tấn công đối phương từ đường biên phía trái, họ cũng là người được chuyền 2 tin tưởng giao bóng đến tay nhất. Chính bởi thế mà họ luôn phải sẵn sàng bật cao, sẵn sàng xử lí mọi tình huống trên sân.

Chủ công luôn thi đấu với tâm thế sẵn sàng tấn công đối thủ

Chủ công luôn thi đấu với tâm thế sẵn sàng tấn công đối thủ

Vị trí đối chuyền

Thường khi vào sân các vị trí trên sân bóng chuyền sẽ được gọi bằng nhiều cái tên khác nhau. Trong đó đối chuyền hay còn được gọi là chuyền 2 phụ. Vì sao lại có tên đó? Bởi nhiệm vụ chính của đối chuyền chính là chặn mọi cú đập tấn công của đội bạn, hỗ trợ chuyền 2 trong những pha tấn công, giải cứu chuyền 2 khi vị trí này gặp nguy hiểm.

Một số đội hình bóng chuyền tham khảo

Sau khi nắm được các vị trí trên sân bóng chuyền một cách rõ nhất, bạn sẽ mau chóng muốn biết các vị trí này sẽ thực hành trên sân như thế nào. Có 3 đội hình chơi bóng chuyền phổ biến nhất hiện nay đó là 4-2, 6-2, 5-1:

Một số đội hình phổ biến nhất trong bóng chuyền hiện nay

Một số đội hình phổ biến nhất trong bóng chuyền hiện nay

Đội hình 4-2

Đây là đội hình cơ bản nhất của mọi CLB thi đấu, khi mới tập luyện bạn nên áp dụng đội hình này để làm quen. Tuy nhiên khi đã thành thạo bạn có thể chuyển sang các đội hình khác vì ở 4-2 có vẻ như sức mạnh tấn công không cao do vị trí trên sân chỉ có 2 tay đập.

Đội hình 6-2

Đội hình này là sơ đồ bóng chuyền được nhiều người quan tâm nhất. Theo đó, 3 người ở hàng trước sẽ luôn trong tư thế tấn công bất kỳ lúc nào. Chính vì thế mà đội hình luôn tập trung được sức mạnh tốt nhất.

Đội hình 5-1

Điểm đặc biệt trong lối sơ đồ này chính là vị trí chuyền 2 chỉ có 1, ngay cả khi toàn đội xoay vòng thì vị trí chuyền 2 cũng không thay đổi. Khi đó toàn đội sẽ có đến 5 tay đập liên tục phối hợp, thay đổi với nhau. Để chơi tốt ở đội hình này các vị trí trên sân bóng chuyền phải thực sự làm tốt nhiệm vụ của chính mình. Chỉ cần làm tốt nhiệm vụ thì đối thủ sẽ không có cơ hội tấn công lại đội bạn.

Môn thể thao bóng chuyền được rất nhiều người chọn làm môn thể thao rèn luyện sức khỏe. Nếu bạn cũng thấy nó tốt thì hãy thử tập luyện và chơi cùng bạn bè nhé. Hy vọng thông tin về các vị trí trên sân bóng chuyền sẽ giúp ích được bạn khi bạn cần tìm hiểu.