Cầu thủ nên tôn trọng các nguyên tắc cách bắt bước 1 bóng chuyền

Cách bắt bước 1 bóng chuyền hiệu quả, ghi điểm nhanh chóng

Blog Thể Thao

Để chơi tốt môn bóng chuyền. bạn cần có những kỹ thuật chính xác để ghi điểm dễ dàng. Mỗi kỹ thuật đóng vai trò quan trọng khác nhau trong một trận đấu. Bắt bước 1 là một trong những kỹ thuật quan trọng đó. Chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn cách bắt bước 1 bóng chuyền hiệu quả qua bài viết dưới đây.

Bắt bước 1 bóng chuyền là gì?

Bắt bước 1 bóng chuyền còn được gọi là kỹ thuật nhận bóng. Bắt bước 1 là khống chế bóng sau cú phát bóng sang từ đối thủ. Cách bắt bước 1 bóng chuyền là một bước rất quan trọng để thực hiện việc chuyền bóng cho đồng đội của mình ở vị trí chuyền 2 tiếp đến chuẩn bị cho đợt tấn công ghi điểm. Nếu đỡ không tốt ở bước này, khả năng đội nhà sẽ mất điểm khi bị động với đối thủ.

Cách bắt bước 1 bóng chuyền là kỹ thuật nhận bóng của cầu thủ

Cách bắt bước 1 bóng chuyền là kỹ thuật nhận bóng của cầu thủ

Xem thêm:

Cách búng bóng chuyền đúng kỹ thuật và bài bản nhất

Tổng hợp những kỹ thuật đánh bóng chuyền hơi đúng chuẩn

Cách bắt bước 1 có thể dùng 2 kỹ thuật cơ bản sau để đỡ bóng:

–          Kỹ thuật búng bóng: là kỹ thuật dùng đầu ngón tay để khống chế quả bóng.

–         Kỹ thuật đỡ bóng bằng tay: là kỹ thuật đỡ bóng bằng một cánh tay và bật quả bóng lên cao.

Cầu thủ bắt bước 1 bóng chuyền đóng vai trò quan trọng như thế nào?

Như đa số chúng ta đều biết trong một trận thi đấu, thì vai trò của tất cả vị trí cầu thủ trên sân đều đóng vai quan trọng riêng cho kết quả của toàn đội. Bởi thế, người đứng ở vị trí bắt bước 1 bóng chuyền cũng chiếm một vai trò quan trọng không kém.

Cầu thủ bắt bước 1 phải có khả năng bao quát các vị trí khác nhau, đảm bảo cho đồng đội của mình làm nhiệm vụ tấn công một cách thoải mái nhất. Vì nắm vai trò là người chuyền cho các đồng đội ở vị trí chuyền hai, nếu đỡ hỏng bóng sẽ gây khó khăn cho đội trong đợt phát động tấn công đối thủ.

Cách bắt bước 1 bóng chuyền đóng vai trò quan trọng trong trận đấu

Cách bắt bước 1 bóng chuyền đóng vai trò quan trọng trong trận đấu

Cách bắt bước 1 bóng chuyền là kỹ thuật mà các cầu thủ cần phải luyện tập rất nhiều. Thông thường, vị trí này sẽ do libero của đội đảm nhận nhiệm vụ này. Tại Việt Nam, chúng ta vẫn có một số cầu thủ bắt bước 1 làm chủ công như: cầu thủ Đỗ Thị Minh, Lê Thành Hạc, Bùi Thị Huệ,…

Các vị trí trên sân thi đấu

Bên cạnh tìm hiểu như thế nào cách bắt bước 1 bóng chuyền, thì sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn đọc về các vị trí trong các cuộc thi đấu bóng chuyền.

Trong bộ môn bóng chuyền có tất cả 5 vị trí trên sân thi đấu. Mỗi vị trí đều đóng vai trò rất riêng biệt:

Chuyền 2: vị trí chuyền 2 có nhiệm vụ điều phối các đợt tấn công cho toàn đội. Các cầu thủ ở vị trí này là người chạm bóng lần 2 và có trách nhiệm đưa quả bóng đến các cầu thủ là tay đập của đội để ghi bàn.

Libero: là chuyên gia thực hiện việc phòng thủ và là người bắt bước 1 của đội để chuyền cho chuyền 2, là người có phản ứng nhanh nhẹn nhất đội. Libero có thể thay thế cho mọi vị trí trên sân.

Middle blockers (tay chắn giữa): còn được gọi là Middle hitters (tay đập giữa) là cầu thủ triển khai các đợt tấn công nhanh, thường đứng gần vị trí chuyền 2, là những chuyên gia phòng thủ.

Outside hitters (tay đập ngoài hay tay đập biên): là các tay đập chủ yếu trong đội, nhận bóng từ chuyền 2, những pha bắt bước 1 không tốt sẽ được chuyền cho outside hitters.

Opposite hitters (tay đập biên bên phải):  còn gọi tên khác là Right side hitters đảm nhận nhiệm vụ phòng thủ khu vực dưới lưới, tạo ra một hàng chắn tốt ngăn chặn các đợt tấn công của đội bạn.

Kỹ thuật bắt bước 1 bóng chuyền

Để có thể hoàn thành tốt vai trò quan sát thật tốt cũng như đỡ bóng từ các cú đập bóng chớp nhoáng của đối phương thì họ cần tôn trọng những nguyên tắc cách bắt bước 1 bóng chuyền như sau:

Đầu tiên, họ cần mở rộng khu vực hoạt động trên sân của mình để đoán đúng hướng bóng và đỡ bóng chuẩn xác. Tiếp đến sẵn sàng hạ gối xuống thấp đồng thời sẵn sàng di chuyển ngay khi đối phương phát bóng theo hướng bóng mình đã dự đoán trước.

Cầu thủ nên tôn trọng các nguyên tắc cách bắt bước 1 bóng chuyền

Cầu thủ nên tôn trọng các nguyên tắc cách bắt bước 1 bóng chuyền

Bạn nên cắt quỹ đạo của quả bóng bằng các kỹ thuật bắt bóng 1 của mình, kiểm soát bóng và đưa về đồng đội ở khu vực số 2 hoặc số 3. Tuy nhiên, các thành viên toàn đội nên luyện tập thường xuyên với nhau tạo sự ăn ý để tạo điều kiện thuận lợi khi thi đấu có kết quả thắng lợi.

Trên đây là bài viết chia sẻ về cách bắt bước 1 bóng chuyền hiệu quả để ghi điểm thành công. Hy vọng các thông tin trên sẽ hữu ích đến các bạn đọc có niềm yêu thích về bộ môn bóng chuyền.