Đầu và thân nhô quá cao khi bơi ếch

Mách bạn cách bơi ếch không bị chìm cực dễ và hiệu quả

Blog Thể Thao

Bơi lội nói chung và bơi ếch nói riêng là bộ môn mang lại cực kỳ nhiều lợi ích cho thể chất và tinh thần, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách bơi ếch không bị chìm. Cùng khám phá bài viết dưới đây của chúng tôi để tự tin thể hiện khả năng bơi ếch của mình bạn nhé!

Những cách bơi ếch không bị chìm hiệu quả nhất

Thả lỏng phần thân

Với bất kỳ môn thể thao nào cũng vậy, khi bạn gồng cứng cơ thể thì các thao tác không thể dẻo dai và chuẩn xác, tệ hơn, bạn có thể dễ gặp những chấn thương không đáng có và gây ra nguy hiểm. Môn bơi ếch không phải là một ngoại lệ. Khi mới làm quen với việc bơi ếch, việc cơ thể khó thả lỏng là điều dễ hiểu, tuy nhiên, nếu càng gồng cứng cơ thể thì bạn càng dễ bị chìm xuống nước.

Thả lỏng thân người khi bơi

Thả lỏng thân người khi bơi

Do vậy mà trước khi bắt tay vào tập luyện, bạn cần hiểu được cơ chế nâng đỡ cơ thể của nước. Từ đó có những điều chỉnh phù hợp, tránh sợ hãi, bỡ ngỡ khi mới làm quen với bộ môn này. Việc tìm hiểu kỹ càng trước khi bắt đầu giúp bạn có tâm lý thoải mái, cơ thể sẽ được thả lỏng để người tạo thành một đường thẳng. Với tư thế này, thân của bạn sẽ dễ dàng nổi và lướt đi nhẹ nhàng trên mặt nước một cách thăng bằng, đây là cách bơi ếch không bị chìm.

Xem thêm:

Mách bạn cách bơi ếch không bị chìm cực dễ và hiệu quả 

Hướng dẫn kỹ thuật bơi bướm đơn giản và chính xác cho người mới 

Kết hợp hít thở đúng kỹ thuật

Hít thở đúng kỹ thuật là bước mấu chốt để bơi ếch đúng cách. Khác với việc hít thở thông thường: hít vào bằng mũi và thở ra cũng bằng mũi, khi bơi chúng ta cần hít vào bằng miệng và thở ra bằng mũi. Nhịp thở cần đều đặn, không gấp gáp, cũng không quá ngắn, nếu duy trì được hơi thở đều đặn và có khả năng nín thở lâu thì bạn sẽ bơi được khoảng cách bất ngờ đấy.

Cách bơi ếch không bị chìm - Hít thở đúng kỹ thuật

Cách bơi ếch không bị chìm – Hít thở đúng kỹ thuật

Cụ thể, đây là những lưu ý về kỹ thuật hít thở khi bơi bạn cần nhớ:

– Khi kết thúc động tác kéo tay cần phải hít vào, đồng thời đầu hướng nhẹ về phía sau.

– Thở ra khi tay duỗi về phía trước và mặt ở dưới nước.

– Mặt cần hướng thẳng về phía trước khi thở.

– Thở ra mạnh trong suốt quá trình kéo tay.

Ngẩng đầu lấy hơi nhịp nhàng

Việc ngẩng đầu lấy hơi nhịp nhàng là một yếu tố cốt lõi trong bài viết cách bơi ếch không bị chìm. Để có thể ngẩng đầu lấy hơi nhịp nhàng, bạn cần phải luyện tập nhuần nhuyễn, đủ thời gian để hình thành kỹ năng kết hợp chuyển động giữa đầu, thân, tay và chân. Trong khi đó vẫn duy trì nhịp thở đúng kỹ thuật.

Còn khi nổi sấp, đầu cần thả lỏng và tạo với thân người thành một đường thẳng, mặt úp xuống nước và mắt nhìn xuống đáy bể bơi.

Quạt tay dứt khoát

Tay cần thực hiện động tác quạt nước dứt khoát, đủ lực, lòng bàn tay hướng ra ngoài và hơi xiên xuống, khuỷu tay để cao, biên độ nhỏ. Nếu quạt nước ngang thì đầu không thể nổi lên được, khi quạt nước xiên xuống, bạn cần vươn người, vươn cổ lên khỏi mặt nước và hít vào bằng miệng.

Để học bơi ếch đúng cách, bạn cần trải qua lần lượt trình tự tập quạt tay rồi đến quạt chân rồi từ từ phối hợp chính xác chúng lại với nhau.

Quạt tay dứt khoát

Quạt tay dứt khoát

Đạp chân theo nhịp và đúng kỹ thuật

Khi bơi lội, sự phân bổ sức và thực hiện động tác nhịp nhàng chiếm phần lớn khả năng thành công. Nếu bạn cứ ra sức đạp chân mà không nắm được cơ chế chuyển động của nước thì sẽ rất nhanh bị mất sức mà khoảng cách bơi chẳng được bao xa. Khi đã học được cách thả lỏng người dưới nước, bạn cần biết điều chỉnh bàn chân và chân để đạp nước nhịp nhàng, hiểu rõ đặc tính của nước để đẩy lướt cơ thể nhẹ nhàng.

Những sai lầm thường gặp khiến cho bơi ếch bị chìm

Để bơi ếch không bị chìm, chúng ta cần tìm hiểu thật kỹ nguyên nhân dẫn tới việc này. Chỉ khi nắm được những sai lầm khiến bơi ếch bị chìm, chúng ta mới có thể làm chủ được kiểu bơi ếch.

Có rất nhiều sai lầm khi bơi ếch, trong đó yếu tố phải kể đến đầu tiên là chưa nắm được kỹ thuật phối hợp tay – chân và nhịp thở. Điều này khiến cho cơ thể bạn bị chìm dù bạn đã quạt tay thật mạnh, và nếu không bơi đúng kỹ thuật thì càng cố gắng, nỗ lực bao nhiêu thì càng rơi vào tuyệt vọng bấy nhiêu.

Những sai lầm khi bơi ếch

Những sai lầm khi bơi ếch

Gồng cứng người

Gồng cứng người cũng là một sai lầm khi học cách bơi ếch không bị chìm. Toàn thân cần được thả lỏng và phối hợp nhịp nhàng các bộ phận với nhau, như vậy phần thân mới có thể nổi trên mặt nước.

Phần chân tiếp thu kỹ thuật không tốt

Những người mới học bơi cũng thường gặp vấn đề về phần chân khi tiếp thu kỹ thuật chân không tốt, bàn chân không gập, mũi chân không bẻ ra bên ngoài. Khi đạp nước đầu gối hướng ra phía ngoài. Lúc co chân thì đầu gối co quá mức, cẳng chân không vuông góc với mặt nước…

Bơi là môn thể thao rất tốt cho sức khỏe. Không chỉ giúp cho người tập có một sức khỏe tốt mà còn cho người tập giải tỏa tâm lý sau những ngày làm việc mệt mỏi. Và bóng đá cũng giống như vậy. Đây là môn thể thao rất tốt cho người tập, cũng như là hỗ trợ tốt cho những người mới tập bơi.
Sau Những giờ phút tập bơi vất vả, bạn có thể nghỉ ngơi bằng cách đến với BaotinbongVN. Để nhân được những thông tin nhan dinh bong da y cùng với rất nhiều giải đấu bóng đá khác trên thế giới một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Đầu và thân nhô quá cao

Đầu và thân trên nhô lên quá cao, cơ lưng thả lỏng quá cũng là sai lầm phổ biến khi bơi ếch, còn khi co chân, người mới thường để đầu và vai quá thấp. Khi đạp chân thì ưỡn bụng. Mất sức nhiều lúc chân, tay quạt nước, nhịp điệu động tác thiếu đồng đều với nhau, thao tác không dứt khoát.

Đầu và thân nhô quá cao khi bơi ếch

Đầu và thân nhô quá cao khi bơi ếch

Quạt tay sai cách

Với các kỹ thuật liên quan đến tay, sai lầm nằm ở việc khi quạt nước khuỷu tay chìm, cẳng tay và bàn tay thay vì xiên xuống thì lại song song với mặt nước, tay không đủ lực. Tay thu về quá muộn khi kết thúc một chu trình quạt nước, quạt tay quá vội, nhịp điệu rối loạn.

Cách khắc phục lỗi bơi sai

Để khắc phục những điều này, người học bơi cần tiến hành thật kỹ việc luyện tập riêng lẻ các động tác tay, chân và cách hít thở cho nhuần nhuyễn. Khi đã thành thục các động tác tay chân và nắm chắc kỹ thuật thở, cần phải tập luyện để phối hợp các bộ phận với nhau.

Người học bơi phải thực hiện động tác tay quạt nước xiên xuống dưới nước và đồng thời hướng ra phía sau đồng thời mặt nghiêng ra sau. Khi đó, dưới cơ chế tác động của phản lực cùng với sự chủ động của đầu, miệng và mũi sẽ nhô lên khỏi mặt nước để thực hiện việc hít thở dễ dàng nhất.

Các động tác chân cũng phải được tiến hành dứt khoát để cơ thể lướt đi nhẹ nhàng trên mặt nước mà không mất sức. Nếu thực hiện đúng kỹ thuật, khi tốc độ bơi giảm thì lực tác động của nước sẽ đẩy cơ thể lên trên, phần đầu sẽ dần nhô được lên gần mặt nước. Lúc đó, bạn chỉ cần quạt tay nhẹ nhàng để đẩy đầu và miệng lên khỏi nước.

Cách khắc phục lỗi bơi ếch sai

Cách khắc phục lỗi bơi ếch sai

Hi vọng rằng những kiến thức về cách bơi ếch không bị chìm chúng tôi vừa cung cấp trên đây sẽ giúp ích thật nhiều cho bạn trong quá trình học bơi ếch. Chúc bạn sớm làm chủ được kỹ thuật bơi ếch và luôn có một cơ thể khỏe mạnh, dáng vóc quyến rũ!