Cần hít thở đúng cách khi bơi

Mách bạn các cách bơi sải không mệt cực chuẩn và hiệu quả

Blog Thể Thao

Có nhiều người cảm thấy bơi sải rất mệt, khó đẻ có thể bơi được cả chặng đường dài. Vậy có cách bơi sải không mệt không? Làm sao để có thể bơi sải trong đoạn đường dài mà không bị đuối sức, có thể bơi một cách bình tĩnh và nhẹ nhàng? Hãy cùng tham khảo những kỹ thuật sau đây nhé!

Thực hiện kỹ thuật quạt tay chính xác

Muốn biết cách bơi sải nhanh không mệt, trước tiên bạn phải thực hiện chuẩn các kỹ thuật bơi sải. Một trong những kỹ thuật cơ bản và quan trọng nhất chính là quạt tay. Đây là yếu tố rất quan trọng giúp người bơi có thể chinh phục những đường bơi dài mà không bị mất sức. Không những vậy, quạt tay đúng cách còn là một kỹ năng đảm bảo an toàn cho người bơi. Nếu không may bị chuột rút thì bạn vẫn có thể tiếp tục bơi vào bờ.

Động tác quạt tay chính xác nhất là các ngón tay chụm lại giống như tạo hình của mũi tên lao đi. Điều này giúp cho tay tạo lực đâm xe nước nhanh và mạnh hơn. Cùi chỏ tay phải cao hơn so với mặt nước để không làm cơ thể đuối sức khi co tay quạt nước. Chú ý không cho khuỷu tay chìm sâu dưới nước bởi áp lực nước sẽ cản lại và khiến cho người bơi không thể di chuyển được nhanh.

Thực hiện kỹ thuật quạt tay chính xác

Thực hiện kỹ thuật quạt tay chính xác

Dùng lực để ôm nước sau đó dồn lực mạnh đẩy tay duỗi thẳng về sau. Kết thúc động tác đẩy nước, hãy thả lỏng người để cho cơ tay phục hồi. Đây cũng chính là thời gian quý báu để bạn nghỉ ngơi giữa nhịp. Như vậy, bơi sải dù cần nhiều sức để quạt tay song lại có khoảnh khắc vàng để nghỉ ngơi cho nên chỉ cần thực hiện đúng chuẩn kỹ thuật bạn sẽ có cách bơi sải không mệt rất hiệu quả.

Riêng với cổ tay, người bơi cần hơi co cổ tay lại trước khi đè nước. Co cổ tay sẽ giúp cho việc bắt nước dễ dàng hơn. Hãy kéo tay đến khi chạm đùi để có thể phát huy hết lực. Đây cũng là cách giúp cơ thể lướt đi trong nước nhẹ nhàng hơn.

Thực hiện đạp chân đúng kỹ thuật

Một cách bơi sải không mệt khác bạn cần đặc biệt chú ý, đó chính là động tác đạp chân. Trong kỹ thuật bơi sải, chân sẽ đạp về phía sau để tạo nên một lực đẩy giúp người tiến về phía trước. Nếu đạp chân không đúng cách sẽ khiến bạn nhanh bị mỏi chân và mất sức. Điều đó ảnh hưởng đến đoạn đường bơi của bạn.

Muốn bơi sải nhanh mà không mệt, hãy đạp chân đúng kỹ thuật. Giống như việc quạt tay, khi đạp chân bạn cũng cần có những khoảnh khắc để nghỉ ngơi, giúp cho cơ chân được thư giãn. Do đó, nhịp chân thích hợp là luân phiên 1 nhịp mạnh và 2 nhịp nhẹ. Chú ý không nên đạp quá mạnh và liên tục vì nó sẽ khiến cho bạn nhanh đuối sức và còn dễ bị chuột rút.

Đạp chân đúng kỹ thuật khi bơi

Đạp chân đúng kỹ thuật khi bơi

Xem thêm:

Hướng dẫn kỹ thuật bơi ếch chuẩn nhất cho người mới tập luyện

Mách bạn cách bơi ếch không bị chìm cực dễ và hiệu quả 

Kết hợp hít thở đúng cách

Thở đúng kỹ thuật trong bơi sải có ý nghĩa quyết định đến việc duy trì sức bền, và việc bạn có bơi được lâu hay không. Kết hợp hít thở đúng cách là cách bơi sải không mệt mà người bơi nào cũng phải nắm vững.

Hít thở đúng cách là khi ngoi đầu lên khỏi mặt nước thì hít thật nhiều khí bằng miệng, khi chìm trong nước thì thở mạnh ra bằng mũi. Cần thực hiện hít – thở theo đúng nhịp. Điều này đặc biệt quan trọng bởi nó giúp cơ thể được cung cấp đủ oxy khi bơi.

Cần hít thở đúng cách khi bơi

Cần hít thở đúng cách khi bơi

Bạn cần ghi nhớ nguyên tắc, khi ở dưới nước, không được thở bằng miệng. Nếu há miệng thở trong nước sẽ khiến bạn dễ bị sặc nước, việc bơi lội không những gặp khó khăn mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Bơi là môn thể thao đơn giản, dễ tiếp cận và rất tốt cho sức khỏe người tập. Bơi lội cùng với bóng đá là hai môn thể thao phổ biến và được nhiều người lựa chọn nhất.

Nếu bạn là người yêu thích bóng đá, đặc biệt là bóng đá Tây Ban Nha. Nơi hội tụ những cầu thủ xuất sắc nhất thế giới, trận El Clásico hấp dẫn đầy kịch tính thì không nên bỏ qua BaotinbongVn. Trang web hàng đầu cung cấp thông tin, nhan dinh tay ban nha nhanh và chính xác hàng đầu hiện nay.

Thực hiện chuẩn tư thế ngoi đầu

Trong bơi sải, việc ngoi đầu đúng cách có vai trò cực kỳ quan trọng. Khi ngoi đầu, không chỉ giúp bạn quan sát tốt mà nó còn giúp bạn hít thở. Bởi vậy nếu bạn muốn biết cách bơi sải nhanh không mệt thì hãy thực hiện chuẩn tư thế này. Người bơi cần xác định bên thuận của mình và sẽ ngoi đầu về bên tay thuận.

Bình thường thì số đông sẽ thuận về bên phải. Đây cũng là lý do vì sao trong bơi sải, rất nhiều người ngoi đầu về bên tay phải. cách ngoi đầu chuẩn tư kỹ thuật là tay trái chìm dưới nước, nghiêng người 1 góc 45 độ sang bên phải so với mặt nước. Chú ý khi nghiêng cần nghiêng cả người và đầu, hạn chế tối đa lực cản của nước.

Thực hiện chuẩn tư thế ngoi đầu

Thực hiện chuẩn tư thế ngoi đầu

Giữ người nổi ngang với bề mặt nước

Người nổi ngang với mặt nước là tư thế chuẩn khi thực hiện bất cứ kiểu bơi nào. Bơi sải cũng không ngoại lệ. Điều này giúp tạo thế cân bằng cho cơ thể dưới nước, giúp cho bạn có thể bơi nhanh trong đoạn đường dài mà không cảm thấy mệt.

Kỹ thuật giữ cho thân mình nổi ngang với mặt nước là người bơi nhìn thẳng mặt với đáy. Mắt và đáy vuông góc với nhau. Khi mắt và đáy vuông góc sẽ giúp cho thân luôn ngang bằng với mặt nước. Tư thế này đồng thời giúp cho người bơi có được tâm lý thoải mái, tự tin khi tập luyện.

Giữ người nổi ngang với bề mặt nước

Giữ người nổi ngang với bề mặt nước

Kết hợp các động tác một cách khéo léo

Hiếm có môn thể thao nào sử dụng nhiều bộ phận cơ thể và nhiều động tác như bơi lội. Điều này lý giải tại sao môn thể thao này được coi là có những lợi ích vàng với sức khỏe con người, khi cùng lúc tập luyện giúp mang lại rất nhiều lợi ích khác nhau.

Để có cách bơi sải không mệt ngoài nền tảng thể lực tốt thì yếu tố kỹ thuật đóng vai trò quyết định giúp bạn bơi được trong đường bơi dài mà không đuối sức. Muốn làm được điều đó, ngoài các kỹ thuật chúng tôi giới thiệu ở phần trên, thì người bơi cần thực hiện phối hợp các động tác dưới nước một cách thành thạo.

Kết hợp các động tác khéo léo

Kết hợp các động tác khéo léo

Tập luyện các động tác một cách nhuần nhuyễn cả dưới nước và trên cạn, sau đó kết hợp chúng một cách khéo léo để mang đến hiệu quả tốt nhất. Khi tập kỹ thuật bơi sải trên cạn, chúng ta sẽ thực hiện chuẩn xác hơn bởi không chịu áp lực nước.

Lưu ý khi bơi sải

Sau đây là một số lưu ý để người bơi có thẻ kết hợp khéo léo các động tác trong bơi sải:

– Vào nước bằng tay trái thì tay phải ngừng quạt nước. Chân phải hắt từ dưới lên, chân trái đạp xuống.

– Khi tay trái vào nước thì tay phải rời mặt nước. Chân trái đạp xuống, chân phải hất từ dưới lên.

– Tay trái quạt nước, tay phải vung lên. Lúc này đạp chân phải xuống và hất chân trái lên.

Bơi sải là kiểu bơi cho tốc độ di chuyển nhanh nhất, do đó mà các vận động viên bơi lội thường sử dụng kiểu bơi này trong các giải thi đấu. Chúng ta quan sát sẽ thấy, các vận động viên thực hiện động tác bơi sải rất nhẹ nhàng nhưng độ lướt lại rất xa. Họ có thể chinh phục những chặng đường đua dài với sức bền tốt, không bị đuối. Có được kết quả đó là do họ biết sử dụng tốt kỹ thuật để có cách bơi sải không mệt.

Cách bơi sải không mệt

Cách bơi sải không mệt

Trên đây là những thông tin chia sẻ về các cách bơi sải không mệt cực chuẩn và hiệu quả. Đây cũng là những kỹ thuật tập luyện được các vận động viên bơi lội thường xuyên áp dụng để chinh phục những thành tích tốt nhất. Hy vọng rằng, qua bài viết này, các bạn sẽ có thêm kỹ năng bơi lội chuẩn xác để tập luyện thoải mái môn thể thao này mà không bị mệt. Chúc bạn thành công!