Lợi ích của bơi sải

Hướng dẫn cách bơi sải đúng kỹ thuật nhất cho người mới bắt đầu

Blog Thể Thao

Bơi sải là kiểu bơi có tốc độ di chuyển nhanh nhưng cũng đòi hỏi thể lực tốt. Bạn đã biết cách bơi sải sao cho đúng kỹ thuật và không tốn sức chưa? Hãy tham khảo những hướng dẫn về bơi sải đúng kỹ thuật cho người mới bắt đầu ngay sau đây nhé!

1. Bơi sải là gì?

Trong số các kiểu bơi thì bơi sải là kiểu bơi được nhắc đến nhiều nhất. Nó còn có các tên gọi khác là bơi kiểu tự do hay bơi trườn sấp. Đây là kiểu bơi có tốc độ di chuyển rất nhanh, nhanh nhất trong tất cả các kiểu bơi hiện nay, do đó, nó thường được các vận động viên bơi lội sử dụng trong thi đấu.

Bơi sải đúng cách là người bơi ở tư thế nằm ngang sấp với mặt nước, chân đạp ra sau, tay quạt nước luân phiên. Khi quạt nước sẽ tạo nên một lực giúp cơ thể tiến lên kết hợp với lực đạp chân ra phía sau, cơ thể sẽ theo đà đó mà lao về phía trước. Do đó, nó cũng có tên gọi khác là bơi trườn sấp là vì vậy.

Bơi sải là gì?

Bơi sải là gì?

Bơi sải cũng giống như các kiểu bơi khác về những lợi ích mà nó mang đến cho con người. Kiểu bơi này không đòi hỏi các thao tác kỹ thuật phức tạp, phù hợp với mọi lứa tuổi khác nhau. Tuy nhiên, những người có tiền sử về tim mạch, huyết áp thì chỉ nên sử dụng kiểu bơi này ở mức độ nhẹ nhàng.

Xem thêm:

Mách bạn các cách bơi sải không mệt cực chuẩn và hiệu quả

Hướng dẫn kỹ thuật bơi ếch chuẩn nhất cho người mới tập luyện

2. Lợi ích của kỹ thuật bơi sải

Bơi sải là một trong những kỹ thuật bơi đòi hỏi sự tác động của rất nhiều cơ quan khác nhau trên cơ thể, đặc biệt là tay và chân. Đây là nền tảng của bơi ngửa và bơi ếch, nó mang lại cho người bơi những tác dụng tuyệt vời.

Cũng giống như những kiểu bơi lội khác, thực hiện kỹ thuật bơi sải đúng cách sẽ giúp cho hệ xương chắc khỏe, rất phù hợp cho những người bị viêm khớp hay bệnh cột sống. Khi bơi sải, trọng lượng cơ thể ở mức bằng 0 do tác dụng của áp lực nước, do đó, hệ xương sẽ không phải chịu sức đè trọng lượng cơ thể.

Lợi ích của bơi sải

Lợi ích của bơi sải

Ngoài ra, cách bơi sải đúng cách giúp bạn tăng cường hệ hô hấp, làm chủ nhịp thở sâu và đều hơn. Không những thế, nó còn mang lại cho bạn những tác dụng bất ngờ về giảm cân, thư giãn tinh thần. Động tác bơi sải sử dụng tay chân liên tục cho nên, những ai muốn thon gọn bắp tay, chân thì đây được xem là kiểu bơi phù hợp nhất.

3. Cách bơi sải đúng kỹ thuật

Bạn đã biết cách bơi sải đúng kỹ thuật chưa? Hãy thực hiện các hướng dẫn sau đây nhé!

Luyện tập chân trườn trên cạn

Đây là bài tập cơ bản và rất cần thiết, nhất là với những người mới tập bơi. Tập đúng và tốt động tác này sẽ giúp bạn có cách bơi sải chuẩn nhất. Thao tác thực hiện như sau:

Ngồi trên thành bể bơi ở tư thế người hơi ngả về phía sau. Hai chân duỗi thẳng. Chân nâng lên và đạp xuống liên tục. Thực hiện đến khi nào cảm thấy thuần thục. Chú ý giữ cho đầu gối thẳng trong suốt quá trình tập luyện.

Luyện tập chân trườn trên cạn

Luyện tập chân trườn trên cạn

Luyện tập chân trườn dưới nước

Sau khi đã nhuẫn nhuyễn kỹ thuật bơi sải bằng bài tập luyện chân trườn trên cạn thì bắt đầu thực hiện động tác này dưới nước. Sau đây là hướng dẫn bài tập:

Đầu tiên, bạn hãy nằm sấp trên mặt nước, nắm chặt thành bể bằng cả 2 tay sau đó duỗi thẳng 2 tay 2 chân. Đầu gối phải luôn thẳng. Thực hiện động tác đạp chân liên tục giống như bài tập trên cạn cho đến khi thành thạo. Các động tác tập luyện phải mềm dẻo và nhịp nhàng.

Khi đã tập luyện thành thạo với bài tập thì bạn có thể kết hợp với ván tập và bơi theo chiều ngang của bể bơi. Duy trì mực nước ngang ngực và luôn nhớ giữ thẳng đầu gối.

Tập luyện vung sải tay trên cạn

Trong cách bơi sải, ngoài việc chú ý các động tác đạp chân thì tập sải tay cũng rất quan trọng. Sau đây là bài tập vung sải tay trên cạn.

Trong kỹ thuật bơi sải cơ bản thì hay tay luôn thực hiện động tác sải luân phiên. tức là tay phải quạt nước sau đó chuyển sang tay trái. Do đó, trong bài tập này, chúng ta cần tập lần lượt từng bên tay.

Tập luyện vung sải tay trên cạn

Tập luyện vung sải tay trên cạn

– Tay phải: Thực hiện tư thế đứng với chân trái bước lên trước, chân phải để ra sau. Đặt tay trái lên đầu gối bên trái, người hơi khom lưng về phía trước. Đưa tay phải về phía trước và thực hiện quạt nước bằng tay phải.

– Tay trái: Đổi thư thế đứng, chân phải lên trước, chân trái ra sau. Tay phải đặt lên gối phải, người hơi khom về phía trước. Tay trái quạt nước liên tục.

Cần chú ý trong động tác tập tay này, bàn tay hơi khum lại và khép kín như hình cái thìa.

Tập kết hợp chân và tay phối hợp với thở trên cạn

Để biết cách bơi sải đúng, thì kết hợp chân tay với thở là rất quan trọng, nó giúp duy trì sức bền. Thực hiện bài tập này như sau:

Đứng hơi khom về phía trước, tập sải tay liên tục. Chân nhắc ra phía sau chuyển động nghiêng người luôn phiên. Xác định bên nào thuận thì khi nghiêng đầu sang bên đó cần há miệng hít vào. Khi úp mặt xuống thì thổi bọt khí.

Luyện tập vung sải tay dưới nước kết hợp thở

Trong bài tập này, bạn cần thực hiện như sau:

– Đứng dưới bể bơi tại vị trí nước ngang ngực, người đứng hơi khom về phía trước và luân phiên 2 tay quạt nước.

– Tiếp tục động tác quạt tay kết hợp thở nhẹ nhàng. Khi quạt nước thì chú ý lúc úp mặt xuống thì thổi bọt khí, lúc nghiêng đầu thì hít vào bằng cả mũi và miệng.

Luyện tập vung sải tay dưới nước kết hợp thở

Luyện tập vung sải tay dưới nước kết hợp thở

Bơi sải là một trong những kỹ thuật bơi phổ biến nhất hiện nay. Không chỉ có lợi cho sức khỏe của người tập, đây còn là kiểu bơi giúp cải thiện chiều cao cực kỳ hiệu quả, phù hợp với mọi độ tuổi.

Tuy nhiên để có thể đạt được hiệu quả cao nhất trong kỹ thuật này trước tiên các bạn phải nắm được các động tác khi bơi sải. Việc cân bằng được nhịp thở ổn định hay có sự kết hợp hài hòa giữa chân và tay sẽ giúp bạn bơi sải đạt được hiệu quả tốt nhất.

Bơi sải không những nâng cao sức khỏe mà còn giúp thư giãn tinh thần hiệu quả, ngoài bơi lội một phương pháp khác cũng giúp giảm căng thẳng rất tốt khác là theo dõi các tin tức bóng đá tại BaotinbongVn, tại đây bạn có thể cập nhật các tin tức bd c2 tinbong.vn mới và chính xác nhất.

Nín thở khi dưới nước

Các nhịp đầu bơi sải chú ý lấy hơi thật sâu sau đó tập nín hơi dưới nước. Nín hơi càng lâu càng có ích trong việc bơi lội. Cần thực hiện từ từ theo thời gian tăng dần.

Tập kết hợp chân và tay phối hợp với thở dưới nước

khi lướt qua nước khoảng 1m thì bắt đầu thực hiện động tác này. Chân tay kết hợp với thở nhịp nhàng. Với những người mới biết bơi thì chỉ cần bơi nhẹ nhàng theo thành bể bơi cho đến khi cảm nhận động tác thuần thục.

Phối hợp tay chân nhịp nhàng dưới nước

Phối hợp tay chân nhịp nhàng dưới nước

4. Các lỗi thường gặp khi bơi sải

Cách bơi sải đúng là thực hiện theo kỹ thuật chuẩn xác, tránh mắc phải những lỗi sau đây:

Lỗi nhô cao đầu trong bơi sải

Đây là lỗi cơ bản nhất và nhiều người mắc phải nhất, đặc biệt là những người mới tập. Trong môi trường nước, áp lực của nước tác động khiến người bơi cảm thấy tức ngực, do đó, phản xạ nhô cao đầu là để dễ thở hơn. Tuy nhiên điều này rất không tốt. Nó sẽ khiến cho người bơi bị giảm tốc độ do lực cản của nước lớn hơn.

Lỗi quạt tay ngắn không chạm hông

Đây cũng là một lỗi cần tránh trong bơi sải. Thực hiện quạt tay ngắn, chưa chạm đến hông khiến cho cơ thể bị mất nhiều sức hơn. Để bơi sải đúng kỹ thuật hãy tập luyện động tác sải tay đúng nhịp và thành thục.

Lỗi quạt tay ngắn không chạm hông

Lỗi quạt tay ngắn không chạm hông

Lỗi không nghiêng người

Không nghiêng người khi bơi sải khiến cho phần bụng luôn bị hướng xuống bể bơi, không thể xoay người luân phiên theo nhịp tay sải. Đây là một lôi rất dễ gây ra chấn thương khi bơi như bong gân, chuột rút, giãn dây chằng vai.

Lỗi gập gối quá nhiều khi đá chân

Trong khi bơi sải, gập gối quá nhiều khiến cơ thể không lướt nhanh được bởi nó sẽ tạo ra lực cản lớn hơn và dễ bị mất sức. Điều này còn khiến cho chân nhanh bị mỏi và không thể bơi xa được.

Lỗi khủy tay thấp

Cách bơi sải đúng là khuỷu tay cần cao hơn nước để tạo nên một lực quạt nước mạnh. Nếu để khuỷu tay thấp và sâu trong nước tay sẽ nhanh mỏi và tốn nhiều sức hơn.

Trên đây là hướng dẫn cách bơi sải đúng kỹ thuật nhất dành cho người mới bắt đầu. Đây là kiểu bơi cơ bản và nền tảng cho nhiều kiểu bơi khác. Do đó, thực hiện bơi sải đúng kỹ thuật sẽ giúp bạn dễ dàng bơi được nhiều kỹ thuật bơi khác nhau. Chúc bạn thành công!