Điều quan trọng ở kỹ thuật này là người chơi phải xác định được đúng hướng rơi của bóng

Cách búng bóng chuyền đúng kỹ thuật và bài bản nhất

Blog Thể Thao

Bóng chuyền là một trong những môn thể thao giúp con người rèn luyện sức khỏe rất tốt. Bên cạnh đó bóng chuyền cũng là niềm đam mê của rất nhiều người. Để chơi bóng chuyền tốt thì việc đam mê thôi là chưa đủ mà bên cạnh đó người chơi cần phải rèn luyện cho mình rất nhiều các kỹ thuật khác nữa. Và cách búng bóng chuyền là một tròn những kỹ thuật mà hầu hết những người chơi bóng chuyền đều phải biết. Và bài viết dưới đây sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về kỹ thuật búng bóng chuyền này.

Cách búng bóng chuyền là gì?

Cách búng bóng chuyền được hiểu là một động tác chuyền bóng cao phía trước mặt trong mỗi trận đấu. Đây được coi là động tác cơ bản mà những người chơi từ nghiệp dư cho đến cơ bản đều phải nắm rõ.

Kỹ thuật búng bóng chuyền giúp người chơi đỡ bóng và chuyển hướng của bóng để chuyền sang cho đồng đội. Trong môn bóng chuyền thì kỹ thuật này được sử dụng khá nhiều không chỉ giúp chuyền bóng chính xác cho đồng đội và còn được sử dụng để tấn công đối phương.

Điều quan trọng ở kỹ thuật này là người chơi phải xác định được đúng hướng rơi của bóng

Điều quan trọng ở kỹ thuật này là người chơi phải xác định được đúng hướng rơi của bóng

Xem thêm:

Tổng hợp những kỹ thuật đánh bóng chuyền hơi đúng chuẩn

Kỹ thuật đánh bóng chuyền cao tay đỉnh cao nhất

Tuy nghe là đơn giản những kỹ thuật này người chơi cần dành thời gian để tập luyện cho đến khi quen dần với kỹ thuật. Điều quan trọng nhất ở kỹ thuật búng bóng này là phải có một bàn tay khéo léo và chọn được điểm rơi chính xác của bóng.

Cách búng bóng chuyền đúng kỹ thuật không bị đau tay

Tư thế chuẩn bị

Để thực hiện cách búng bóng chuyền chuẩn, đúng kỹ thuật người chơi có thể thực hiện theo các bước sau. Bước đầu tiên là người chơi sẽ trong tư thế chuẩn bị. Ở tư thế này người chơi phải giữ được sự ổn định và chắc chắn.

Cần phải nhanh nhẹn và xác định được chính xác hướng rơi của bóng và di chuyển bóng đến một vị trí thuận lợi để thực hiện kỹ thuật búng bóng chuyền.

Ở kỹ thuật này người chơi sẽ đặt chân dạng rộng bằng vai, chân phải bước lên trước và đầu gối trùng xuống, tay để ở lưng bụng. Và tạo thành hình quả bóng trước khi di chuyển. Lưu ý là không nên để tay trên đầu khi di chuyển. Vì làm thế sẽ bị che khuất góc nhìn không xác định chính xác được hướng rơi của bóng. Khi bóng đến đúng hướng chân thì mới dùng tay để đỡ bóng.

Cần thật nhanh nhẹn để xác định được hướng đi của bóng 

Cần thật nhanh nhẹn để xác định được hướng đi của bóng 

Ngón cái và ngón trỏ để chạm vào bắp tay, bẻ cong các ngón lại để hiện lên các nếp nhăn ở cổ tay. Cổ tay không để thẳng mà sẽ để ngược ra phía sau để dễ dàng búng bóng ở trên không.

Tư thế đón và búng bóng

Tiếp theo ở tư thế đón bóng người chơi đưa hai tay lên phía trên, hướng về phía trước, thân hơi ngả về phía sau. Không sử dụng cả lòng bàn tay để chuyền bóng.

Cuối cùng để thực hiện được chính xác kỹ thuật này người chơi cần đón bóng ở khoảng cách song song với đường giữa trán và tóc. Khi bóng đã chạm vào các đầu ngón tay, người chơi đẩy mạnh bóng ra. Chú ý là ngón tay cái phải vuông góc với ngón trỏ.

Cổ tay phải duỗi thẳng theo đúng hướng búng bóng để tạo lực búng bóng bay về phía trước. Cần điều chỉnh bóng sao cho bóng đi đúng hướng và lực đẩy không quá mạnh để bóng để đúng vị trí mà người chơi mong muốn.

Chân, khuỷu tay, cổ tay là các bộ phận tạo ra lực giúp người chơi đẩy bóng. Người chơi cần lưu ý là khi cổ tay ngửa ra sau thì 2 ngón cái phải tạo thành thế đối diện nhau và cách nhau khoảng 5cm. Nếu tay của người chơi nhỏ thì có thể để kích thước lớn hơn.

Một số lưu ý

Để thực hiện được cách búng bóng chuyền đúng kỹ thuật người cần lưu ý những điều sau đây. Thứ nhất xác định được đúng vị trí bóng rơi và đứng đúng vị trí đó. Điều này rất quan trọng khi sử dụng kỹ thuật búng bóng. Người chơi cần phải thật nhanh nhạy để biết đúng hướng đi của bóng để bắt bóng.

Thứ hai tuyệt đối không được sai động tác tay khi giữ bóng. Hãy rèn luyện kỹ tư thế tay để bóng dính đúng vào tay và di chuyển đúng hướng người chơi muốn truyền. Nếu thực hiện đúng chuẩn kỹ thuật người chơi sẽ tạo ra được lực đẩy mạnh hơn để bóng đi nhanh hơn.

Không mắc lỗi dù là lỗi sai nhỏ nhất để thực hiện được đúng chuẩn kỹ thuật này 

Không mắc lỗi dù là lỗi sai nhỏ nhất để thực hiện được đúng chuẩn kỹ thuật này 

Điều cuối cùng là khi thực hiện kỹ thuật này không nên đưa tay ra quá sớm cũng không nên đưa tay ra quá muộn. Nếu đưa tay ra quá sớm, lúc đó bóng vẫn chưa chạm tay thì lực lúc đó tay tạo ra để đẩy bóng sẽ không được mạnh. Và bóng sẽ không bay được xa và đúng hướng như mong muốn.

Tương tư thì việc đưa tay ra quá muộn sẽ làm lỡ nhịp của bóng. Người chơi sẽ không tạo ra được đường đi chuyển chính xác của bóng. Và tệ hơn là sẽ không bắt được bóng.

Trên đây là những thông tin về cách búng bóng chuyền chuẩn và chính xác nhất. Các bạn còn thắc mắc gì nữa không nào.