Hình thức diễn ra trận bóng chày

Hướng dẫn chi tiết cách chơi bóng chày cho người chưa biết

Blog Bóng Đá

Cách chơi bóng chày như thế nào, chắc hẳn vẫn còn nhiều người hâm mộ chưa nắm rõ phương pháp chơi. Khác với bóng đá, chơi bóng chày cần dựa vào các dụng cụ và tương đối phức tạp hơn. Hãy tiếp tục theo dõi bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chơi cụ thể.

Những dụng cụ cần thiết trong một trận thi đấu bóng chày

Một trận đấu bóng chày không thể diễn ra nếu bạn thiếu một trong những dụng cụ chuyên dụng sau đây:

– Quả bóng chày: Cũng giống như bóng đá, bạn không thể thi đấu mà không có quả bóng. Bóng chày sẽ được chia ra làm 2 loại cơ bản là bóng cứng và bóng mềm. 

  • Đối với bóng cứng: Đường kính trái bóng sẽ dao động trong khoảng 72.9 mm đến 74.8 mm. Đồng thời trọng lượng từ 141.7 gram đến 148.8 gram.
  • Đối với bóng mềm: Thông thường các trái bóng mềm chủ yếu được sử dụng trong các trường tiểu học hoặc SoftBall.

– Gậy bóng chày: Chất liệu để làm chiếc gậy bóng chày thường bằng gỗ hoặc từ các hợp kim. Đường kính ở phần đầu gậy (phần dày nhất) chỉ trong khoảng 2,75 inch. Chiều dài 42 inch (1.067 m) và trọng lượng dưới 1 kg.

– Găng tay bóng chày: Găng tay bóng chày được sử dụng để bắt những trái bóng từ hướng đồng đội hoặc các pha bóng của đối phương đánh lại. Chất liệu găng tay chủ yếu sử dụng bằng da.

Các dụng cụ trong cách chơi bóng chày

Các dụng cụ trong cách chơi bóng chày

Hướng dẫn cách chơi bóng chày cho người mới học

Cách chơi bóng chày cơ bản ngay sau đây sẽ giúp bạn nắm rõ các thao tác cơ bản. Bao gồm các kỹ thuật bắt bóng, ném bóng và kỹ thuật đập bóng đúng cách.

Phương pháp ném bóng chày đúng kỹ thuật

Mục đích của việc ném bóng nhằm cho Batter (người đánh bóng) không đúng vào trúng trái bóng khi quăng. Đảm bảo vận tốc bay sao cho Catcher dễ dàng bắt được bóng. Thì Pitcher, người thực hiện ném bóng cần thực hiện đúng các kỹ thuật đặc biệt là cách ném bóng chày xoáy. Đồng thời tạo ra sự ăn ý giữa Batter và cả Catcher.

Việc cầm bóng của người ném bóng quyết định rất nhiều đến 2 người còn lại. Để người đánh bóng không nhận ra được lực ném cũng như hướng ném của mình, Pitcher thường giấu đi tay ném bóng đánh lạc hướng. Ngoài ra, cần chú ý đến khoảng cách tiếp xúc giữa đường chỉ may và phần tay cầm.

Các đường chỉ may sẽ tạo ra một lực ma sát gây ảnh hưởng đến vận tốc và chiều bóng (bóng có thể bay xoáy hoặc thẳng). Sức mạnh đôi tay, chân, hông lườn cũng là yếu tố đến tốc độ bay của bóng. Một cú ném bóng mạnh phụ thuộc rất nhiều vào thể lực của người ném.

Cách ném bóng chày

Cách ném bóng chày

Cách cầm gậy bóng chày

Cách chơi bóng chày, bạn cần am hiểu cả cách cầm gậy sao cho đúng phương pháp. Khi thực hiện đánh bóng chày từ trái bóng mà cầu thủ ném sang, các Batter cần quan sát thật kỹ và tập trung vào đường bay của bóng. Xác định chính xác hướng bóng và lựa chọn thời cơ thích hợp để giơ cao gậy đập bóng.

Nghe chừng cách đánh bóng ở vị trí này đơn giản hơn rất nhiều. Nhưng nếu bạn không phải là người có phản xạ nhanh. Hay biết cách lựa chọn thời điểm đập bóng thì khả năng đội bạn mất điểm là rất cao. 

Hướng dẫn cách cầm gậy bóng chày

Hướng dẫn cách cầm gậy bóng chày

Cách sử dụng găng tay bắt bóng

Găng tay trong bóng chày thường sử dụng ở vị trí Catcher. Những cầu thủ đảm nhiệm vị trí này sẽ có nhiệm vụ bắt bóng từ phía Pitcher ném tới. Hoặc trong trường hợp Batter đã đánh trúng bóng nhưng nếu bóng chưa chạm đất, Catcher vẫn có thể bắt bóng được.

Cách sử dụng găng tay bắt bóng

Cách sử dụng găng tay bắt bóng

Hình thức diễn ra trận đấu bóng chày

Luật chơi cơ bản

Một trận đấu bóng chày tổng cộng có 18 cầu thủ trên sân của cả đội khách và đội chủ nhà. Mỗi một đội sẽ có 9 cầu thủ đứng tại 9 vị trí khác nhau và một số cầu thủ dự bị khác trên sân. Các đội sẽ thi đấu trong 9 hiệp và ghi điểm cho đội mình (1 điểm=1 run), trận đấu diễn ra dưới sự điều khiển của trọng tài. Kết thúc các hiệp, đội cao điểm hơn sẽ giành chiến thắng.

Mercy Rule được coi là luật khoan nhượng và áp dụng khi 2 đội bóng có số điểm quá chênh lệch nhau. Luật này phổ biến ở mọi mức độ thi đấu chuyên nghiệp khác nhau. Trong trận đấu bóng các cầu thủ thực hiện đập bóng và chạy về phía về gôn theo chiều từ trái sang phải. Sau khi chạy qua 3 gôn và về đích mà không bị cản trở, đội bóng đó ghi được 1 điểm.

Cứ khi 3 cầu thủ ra sân, các đội sẽ hoán đổi vị trí và bắt đầu một lượt thi đấu mới.

Hình thức diễn ra trận bóng chày

Hình thức diễn ra trận bóng chày

Thực hiện cách chơi theo từng đội

Đối với đội tấn công, các Batter sẽ lần lượt lên đánh bóng và họ sẽ bị loại nếu không đập trúng bóng hoặc có trúng nhưng xảy ra các trường hợp sau:

– Cầu thủ bên đối thủ bắt được bóng khi bóng chưa chạm đất.

– Cầu thủ đội bạn chiếm được gôn trước khi batter kịp chạy về phía đích.

– Bóng chạm vào người cầu thủ đội bạn.

Trường hợp Batter đi bộ về phía gôn số 1:

– Pitcher thực hiện các pha ném bóng lỗi, ném ra ngoài strike. Ném vào sát người Batter hoặc quá cao, quá thấp so với quy định.

– Pitcher thực hiện pha bóng chết, ném thẳng vào người đánh bóng.

Đối với đội phòng ngự: Người ném bóng sẽ di chuyển lên khu vực gò đất chính giữa và ném bóng về phía Catcher. Trong lúc này các cầu thủ còn lại sẽ tách ra để bảo vệ khu vực gôn 1,2,3 và chính giữa.

Ngoài ra đối với Batter đánh trúng bóng và chạy về gôn (Runner). Trong lúc chờ bóng được đập bởi các Batter khác. Họ có thể thực hiện chiến thuật cướp gôn để tiết kiệm thời gian và ghi điểm.

Trên đây là những cách chơi bóng chày cơ bản cho người mới chơi. Mong rằng bạn có thể luyện tập để có thể trở thành cầu thủ chuyên nghiệp.