Cách làm gậy bóng chày bằng gỗ

Hướng dẫn cách làm gậy bóng chày đơn giản và đẹp nhất

Blog Bóng Đá

Gậy bóng chày trên thị trường hiện nay bán với giá tương đối cao. Và đối với những cầu thủ nghiệp dư không có đủ điều kiện thì bạn có thể theo dõi cách làm gậy bóng chày ngay dưới đây. Bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn cách làm gậy đập bóng vô cùng đơn giản và nhanh chóng.

Tìm hiểu đặc điểm của chiếc gậy bóng chày

Có thể thấy rằng trong tất cả những bộ môn thể thao thì bóng chày là môn bóng khác biệt nhất. Bởi vì trong thi đấu, bạn cần sử dụng gậy đập bóng mới có thể tham gia chơi được. Thiết có của gậy bóng chày có khuôn hướng lớn dần, phần tay cầm nhỏ và phần đầu phình to ra. 

Gậy bóng chày sẽ sử dụng khi đối phương ném bóng về phía Batter và các Batter cần có nhiệm vụ đập trúng bóng. Sau đó chạy nhanh về căn cứ để ghi điểm cho đội của mình. Trên thị trường Việt Nam cũng bày bán khác nhiều mặt hàng về dã cầu. Vì thế, các cầu thủ dễ dàng tìm mua với những tiêu chí mà mình lựa chọn.

Đặc điểm gậy bóng chày

Đặc điểm gậy bóng chày

Kích thước của gậy bóng chày

Cách làm gậy bóng chày, trước tiên bạn cần tìm hiểu về kích thước tiêu chuẩn của gậy. Vậy đối với một chiếc gậy bóng chày sẽ thường có kích thước khoảng bao nhiêu? Thông thường, dù gậy bóng chày được làm từ bất cứ chất liệu nào. Nó cũng sẽ đều trong khoảng 5 kích cỡ chính : size 25’, size 28’, size 29’ size 30’, size 32’.

– Chiều dài của gậy bóng chày size 25’ khoảng 63m.

– Đối với size 28’ kích thước sẽ tăng lên 71cm.

– Size gậy 29’ kích thước chiều dài trong khoảng 72cm.

– Gậy bóng chày size 30’ có kích thước khoảng 76 cm.

– Chiều dài gậy bóng chày của size 32’ sẽ là 81cm.

Kích thước gậy bóng chày

Kích thước gậy bóng chày

Hướng dẫn cách làm gậy bóng chày bằng gỗ

Nguyên liệu chuẩn bị

– 1 thanh gỗ (Chất liệu gỗ tốt sẽ đảm bảo độ bền của gậy)

– 1 thước cuộn

– 1 bộ dụng cụ đục (lưỡi liềm, thẳng, nhọn, xiên,..)

– Máy đánh bóng bề mặt

– Búa

– Máy bào gỗ hoặc miếng bào

– Cưa

– Cân

– Bút bi

Cách làm

Bước 1: Lấy thành gỗ tạo thành một khối vuông với trọng lượng khoảng 7.435 g. Sử dụng máy bào gỗ để bào cho miếng gỗ thành hình tròn, sau đó đem phơi khô.

Bước 2: Tiếp tục đem thanh gỗ đã phơi vào cân, nếu trọng lượng khoảng 4.300g đến 4.305g, bạn cần bào tiếp cho nhẹ hơn. Cách làm gậy bóng chày bạn cần chú ý bào thanh gỗ theo chiều to dần từ phần tay cầm. Phần cán nhỏ hơn ⅓ so với phần đầu. 

Bước 3: Dùng bộ đục để khắc phần tay cầm và nối với các đường khắc nhỏ tạo thành đường gấp khúc.

Bước 4: Sau khi ra dáng cây gậy bóng chày, tiếp tục đem cân và bào tiếp, có thể khắc thêm các chi tiết trên thân gậy để tăng tính sáng tạo. 

Bước 5: Khoan một lỗ thủng ở phần đầu và đục lại để tạo thành lỗ rộng có bán kính khoảng ⅔ so với gậy. Cuối cùng sơn màu cho gậy là hoàn thành.

Cách làm gậy bóng chày bằng gỗ

Cách làm gậy bóng chày bằng gỗ

Có thể bạn sẽ quan tâm: địa chỉ mua gậy bóng chày ở thành phố Hồ Chí Minh

Hướng dẫn làm gậy bóng chày bằng Foam

Nguyên liệu chuẩn bị

– 1 thanh gậy bằng chất liệu Foam

– Mẫu hình gậy bóng chày theo đúng các kích thước tiêu chuẩn

– 1 lọ keo 502 

– 1 lọ keo sữa

Cách làm cụ thể

Bước 1: Bạn sử dụng mẫu dập để lên thanh foam để in hình dáng lên. Theo các đường viền của hình mẫu, bạn cắt foam. Sau khi hoàn tất, bạn đem tấm foam đi hơ nóng để tạo độ cứng cho gậy. Bạn có thể sử dụng bàn là hoặc bật lửa để hơ nóng foam. Để tránh bị cháy do foam không chịu được nhiệt độ cao, tốt hơn hết bạn hãy sử dụng bàn là ở mức thấp.

Bước 2: Uốn cong foam và nối liền 2 đầu lại với nhau bằng keo dán.

Bước 3: Tiếp tục làm đầu gậy bóng chày bằng một miếng foam khác. Hơ nóng miếng foam và đặt lên nắp của lọ sơn. Theo hình dáng của nắp sơn, bạn uốn 2 đầu miếng foam lại và cắt bỏ đi những phần thừa, đính lại bằng keo dán.

Bước 4: Một chiếc gậy bóng chày đúng kích cỡ khoảng 80cm. Và tùy thuộc vào các size gậy, bạn sẽ tạo ra phần sống lưng có chiều dài phù hợp. Để làm lỗi, bạn sử dụng chiếc gậy đã chuẩn bị sẵn nhét vào foam. Những phần thừa được bọc lại bằng miếng foam khác. 

Bước 5: Bạn sử dụng đất nặn để che đi những điểm thiếu thẩm mỹ của gậy bóng chày. Tại những mối nối bạn đắp đất lên và đổ keo sữa với nước vào, miết mạnh xuống cho bề mặt mịn lại.

Bước 6: Tiếp tục sử dụng đất nặn để làm phần đế và cố định bằng keo sữa. Đồng thời, quét toàn bộ bề mặt của gậy bằng keo sữa để chắc chắn hơn. Cuối cùng bạn trang trí và hoàn thiện sản phẩm.

Làm gậy bóng chày bằng foam

Làm gậy bóng chày bằng foam

Cách làm gậy bóng chày rất đơn giản phải không nào? Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho đam mê của bạn.