Một số cách ném bóng chày

Chia sẻ cách ném bóng chày xoáy hiệu quả không phải ai cũng biết

Blog Bóng Đá

Cách ném bóng chày xoáy sẽ khiến cho Batter đối phương khó hơn trong việc đánh trúng bóng. Vậy bằng cách nào để bạn có thể thực hiện các phương pháp ném bóng xoáy. Hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu những cách ném bóng cụ thể nhất nhé.

Tìm hiểu về bộ môn thể thao bóng chày

Đối với ở Việt Nam bóng chày chưa phải là môn thể thao được ưa chuộng nhiều và không mấy phổ biến. Tuy nhiên đối với những quốc gia như Nhật Bản, Hoa Kỳ, Canada, Mexico,.. dã cầu trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu. Sự phát triển của bộ môn này thậm chí có thể so sánh với bóng đá. Đồng thời tính chiến thuật và sự tinh tế được đánh giá cao trong bóng chày.

Bóng chày gắn liền với một nền văn hóa đặc trưng lâu đời. Trong đó có cả các cầu thủ, cổ động viên, luật chơi hay sân bóng. Sắc thái trong từng trận đấu bóng chày biến thiên theo từng phút. Sự thay đổi liên tục và đầy hấp dẫn của nó khiến cho người xem không bao giờ cảm thấy nhàm chán. Điều đó cũng minh chứng lý do tại sao Nhật Bản hay Mỹ lại coi bóng chày là trò chơi giải trí quốc gia.

Vài nét về bóng chày

Hướng dẫn cách ném bóng chày đơn giản

Người ném bóng (Pitcher) là những cầu thủ bóng chày thường xuyên phải thực hiện các kỹ thuật ném bóng. Mục đích của nhiệm vụ này nhằm cho người đập bóng (Batter) khó xác định hướng bóng và không đánh trúng bóng. Vậy nên, một Pitcher cần thực hiện các kỹ thuật ném điêu luyện. Phối hợp ăn ý với Catcher để ghi điểm cho đội mình.

Để có một pha ném bóng đúng kỹ thuật, tính toán được khả năng đánh trúng bóng của Batter. Pitcher cần phải thường xuyên luyện tập đúng các kỹ thuật. Song song với việc vận dụng các yếu tố khác như: găng tay bóng chày,  góc ném, vận tốc di chuyển của bóng, tác động lực lên trái bóng như nào hay thời gian bóng bay,…Tất cả những yếu tố này giúp bạn hình thành nên cách ném bóng cơ bản.

Cách ném bóng chày cơ bản

Cách ném bóng chày cơ bản

Những cách ném bóng trong dã cầu

– Ném bóng nhanh và thẳng: Fastball

– Ném bóng chậm và không có quỹ đạo chung: Off speed

– Ném bóng theo cách làm thay đổi quỹ đạo bay của bóng: Breaking ball

– Pha bóng xoáy: Curve ball

– Ném bóng xoáy ở tầm thấp: Slider

– Cũng là một cú ném bóng xoáy và có thể thay đổi quỹ đạo bay của bóng: Slurve

– Ném bóng có độ lắc khiến đối thủ khó xác định đường bóng bay: Forkball

– Bóng bay theo đúng quỹ đạo và di chuyển chậm: Change up

– Bóng thay đổi quỹ đạo và di chuyển chậm: Circle change up

– Ném bóng với tốc độ nhanh và thẳng: 4-seam fastball

– Ném bóng nhanh, thẳng nhưng có độ cắt theo hướng từ trái sang phải: 2-seam fastball

– Bóng bay theo chiều xuống và có tốc độ nhanh: Sinker

– Pha bóng nhanh và có độ cắt theo hướng từ  phải sang trái: Cutter

Một số cách ném bóng chày

Một số cách ném bóng chày

Cách ném bóng chày xoáy cực hiệu quả

Nắm rõ những kỹ thuật cơ bản

Cách ném bóng chày xoáy không hề đơn giản, bởi vì khi bạn luyện tập được phương pháp ném bóng thông thường cũng đã là điều khó khăn. Để thực hiện được các pha bóng xoáy nhằm hạn chế khả năng Batter địch đánh trúng. Người thực hiện ném cần phải tác động lên đó rất nhiều lực. Bên cạnh kỹ thuật cần sự hỗ trợ của các dụng cụ bóng chày để thực hiện cách ném bóng chày xoáy hiệu quả nhất.

Lực bay của bóng cần mạnh và theo một góc cong nhất định mới có thể thay đổi quỹ đạo và tạo độ xoáy cho trái banh. Bởi vậy, các cầu thủ phải liên tục rèn luyện bản thân, tăng cường sức lực cho đôi tay và cơ bắp. Từ đó sẽ dễ dàng hơn khi thực hiện các phản xạ với bóng.

Cách ném bóng chày xoáy

Cách ném bóng chày xoáy

Các kỹ thuật cụ thể

Thay vì bạn thực hiện các pha bóng nhanh, hãy ném bóng theo chiều cong sẽ tạo độ xoáy mạnh hơn cho bóng. Cách này sẽ khiến cho các Batter bị lỗi nhịp và khó đánh bóng.

Để ném pha bóng cong, bạn cũng sử dụng các kỹ thuật giống như ném bóng nhanh. Tuy nhiên bạn cần lưu ý cách đặt vị trí của ngón tay. Ngón giữa sẽ đặt theo các đường chỉ may trên trái bóng. Ngón trỏ đặt bên cạnh với khoảng cách gần nhất ngón giữa. Ngón cái đặt hướng vào trong trên đường chỉ may của bóng.

Những thông tin trên đây đã hướng dẫn bạn cách ném bóng chày xoáy hiệu quả. Người chơi cần liên tục tập luyện để có thể lực tốt và ném bóng mạnh nhất.