Cách phát bóng chuyền đỉnh cao giúp ghi điểm nhanh chóng

Blog Thể Thao

Bóng chuyền đòi hỏi người chơi cần thành thạo rất nhiều kỹ năng , đặc biệt là kỹ năng đập bóng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn cách đập bóng chuyền để giúp bạn có thể ghi nhiều điểm nhất khi chơi bóng chuyền nhé!

1. Tư thế chuẩn bị

Để có được kỹ thuật đập bóng chuyền mạnh và chuẩn xác nhất thì bước chuẩn bị khởi đầu rất quan trọng. Ở tư thế chuẩn bị của cách đập bóng chuyền thì cầu thủ sẽ phải đứng cách lưới một khoảng cách khoảng 2-3m, đầu gối phải hơi chùng xuống. Quan trọng nhất là mắt cầu thủ phải luôn dõi theo bóng trên tay người chuyền.

 

Nếu cầu thủ đứng quá sát lưới thì sẽ không có đủ chỗ để lấy đà cũng như khi nhảy lên đập bóng chuyền sẽ bị chạm lưới dẫn đến phạm luật. Trong khi chơi, cầu thủ phải linh hoạt di chuyển để điều chỉnh hướng và góc độ chạy lấy đà tùy theo những pha bóng mạnh hay nhẹ cũng như xa hay gần.

Để có được kỹ thuật đập bóng chuyền mạnh và chuẩn xác nhất thì bước chuẩn bị khởi đầu rất quan trọng

Để có được kỹ thuật đập bóng chuyền mạnh và chuẩn xác nhất thì bước chuẩn bị khởi đầu rất quan trọng

Xem thêm:

Cách bắt bước 1 bóng chuyền hiệu quả, ghi điểm nhanh chóng

Cách búng bóng chuyền đúng kỹ thuật và bài bản nhất

2. Kỹ thuật lấy đà

Cách đập bóng chuyền mạnh, dứt khoát đòi hỏi cầu thủ cần phải tạo được một cú bật nhảy cao. Muốn có cú bật nhảy cao thì kỹ thuật lấy đà phải cực kỳ chuẩn xác. Ngay khi quả bóng chuyền rời khỏi tay người chuyền, cần phải quan sát đường đi của bóng xem bóng bay cao hay thấp để xử lý.

Nếu bóng bay thấp thì cầu thủ sẽ phải lấy đà sớm hơn, còn nếu bóng bay cao thì cầu thủ phải lựa để lấy đà chậm hơn một chút. Điểm cần chú ý trong kỹ thuật lấy đà là cầu thủ phải hơi cúi người về phía trước một chút để lấy đà chuẩn xác hơn.

Kỹ thuật lấy đà trong cách đập bóng chuyền đòi hỏi phải chuẩn xác để tạo được cú bật nhảy cao.

Kỹ thuật lấy đà trong cách đập bóng chuyền đòi hỏi phải chuẩn xác để tạo được cú bật nhảy cao.

3. Kỹ thuật giậm nhảy

Kỹ thuật giậm nhảy là một bước đặc biệt quan trọng trong cách đập bóng chuyền. Khi chuyển từ bước lấy đà cuối cùng sang bước giậm nhảy đòi hỏi cầu thủ phải thực hiện liền mạch, liên tục. Có thể dậm nhảy bằng một chân hoặc bằng cả hai chân.

Phải xác định giậm nhảy hợp lý với tầm rơi của bóng. Kỹ thuật đập bóng chuyền phụ thuộc vào bước giậm nhảy rất nhiều.

Lưu ý: muốn tạo sức bật thì hai chân phải khụy xuống để dồn lực, đồng thời phối hợp tay linh hoạt. Bí kíp là trước khi dậm nhảy, phải đánh mạnh hai tay ra phía sau. Khi hai chân khụy hết mức thì ngay lập tức hai tay phải đánh xuống thẳng góc với mặt sân để đỡ bóng.

4. Kỹ thuật đập bóng

Bước cuối cùng là nhảy đập bóng. Cầu thủ bật cao hết sức, người hơi ngửa ra phía sau và nghiêng nhiều về phía đập bóng. Hai chân hơi gập một cách tự nhiên. Sau đó, vung thẳng tay đập bóng từ phía sau ra trước, cổ tay gập lại. Tay còn lại phối hợp tự nhiên, nhịp nhàng với tay đập bóng.

 

Bí quyết của những vận động viên bóng chuyền đỉnh cao là xác định được vị trí cao nhất để chạm bóng để có thể tạo ra những cú đập bóng “thần thánh” khiến đối phương chỉ biết đứng nhìn.

Cầu thủ muốn ghi điểm cho đội mình thì cần có cách đập bóng chuyền mạnh và dứt khoát

Cầu thủ muốn ghi điểm cho đội mình thì cần có cách đập bóng chuyền mạnh và dứt khoát

5. Những lưu ý khi áp dụng kỹ thuật đập (đánh) bóng chuyền

Khi thực hiện kỹ thuật đập bóng chuyền bạn cần phải chú ý một số điểm sau:

– Khi đập bóng ở xa lưới thì bạn phải lựa chọn điểm giậm nhảy phù hợp để người của mình ở gần bóng hơn. Và ngược lại.

– Đập bóng chuyền là kỹ thuật đòi hỏi cầu thủ phải kiên trì luyện tập thì mới nhuần nhuyễn và thành công được. Bạn không nên nóng vội, nếu không sẽ khó đạt được kết quả tốt!

Trên đây là 4 kỹ thuật giúp bạn có cách đập bóng chuyền hiệu quả và mạnh nhất có thể mà chúng tôi muốn chia sẻ cùng các bạn. Hy vọng những gợi ý này của chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm kỹ năng chơi bóng chuyền để đạt được thành tích tốt nhất trong môn thể thao này.