Cần luyện tập điều tiết hơi thở

Hướng dẫn cách thở khi bơi sải đúng kỹ thuật và chuẩn nhất

Blog Thể Thao

Trong số các kiểu bơi thì bơi sải có tốc độ di chuyển nhanh nhất. Tuy nhiên để đạt tốc độ này thì ngoài việc thực hiện đúng các động tác, kỹ thuật thở cũng rất quan trọng. Sau đây là hướng dẫn cách thở khi bơi sải đúng kỹ thuật và chuẩn nhất.

1. Cách thở khi bơi sải hiệu quả nhất

Không quá phức tạp như kỹ thuật thở trong bơi bướm nhưng kỹ thuật thở trong bơi sải lại có những đặc trưng riêng và buộc người bơi phải nắm rõ. Cụ thể, cách thở trong bơi sải được thực hiện như sau:

Lựa chọn thời điểm hít thở phù hợp

Hít thở là điều hiển nhiên chúng ta phải thực hiện hàng ngày để trao đổi khí, duy trì sự sống. Điều tưởng chừng như rất đơn giản, nhưng khi bơi, hoạt động trong môi trường nước, thì thở đúng cách khi bơi sải lại không hề đơn giản.

Thời điểm hít thở phù hợp nahats khi bơi được diễn ra theo nguyên tắc. Khi lặn xuống thì hãy thở hết khí ra bằng mũi. Sau đó, ngoi lên mặt nước và hít vào bằng miệng. Nín thở càng lâu thì bạn sẽ càng bơi xa. Tuy nhiên, duy trì nhịp thở đều đặn mới giúp bạn có sức bền, không bị mất sức nhanh chóng.

Cách thở khi bơi sải

Cách thở khi bơi sải

Trong những nhịp đầu tiên bạn phải hít thở thật sâu, bởi vì bơi sải tốn rất nhiều sức. Bạn quạt tay sáng bên nào thì nghiêng đầu sang bên đó để lấy hơi.

Xem thêm:

Hướng dẫn cách bơi sải đúng kỹ thuật nhất cho người mới bắt đầu

Mách bạn các cách bơi sải không mệt cực chuẩn và hiệu quả

Thở một bên trong bơi sải

Một trong những cách thở trong bơi sải, đó chính là thử một bên. Điều đó có nghĩa là bạn chỉ thở một bên duy nhất trong quá trình bơi, bên trái hoặc bên phải. Kỹ thuật thở này giúp bạn thu nạp được nhiều oxy hơn. Thường thì 2 hoặc 4 nhịp tay sẽ thở một lần. Đây là cách thở thường được áp dụng trong các cuộc thi bơi ở cự ly ngắn từ 50 đến 100m, để đạt thành tích tốt nhất.

Thở hai bên trong bơi sải

Thở đúng cách trong bơi sải theo kỹ thuật này là bạn luôn phiên nghiêng người lấy hơi bằng cả bên trái và bên phải. Đây là cách thở tạo nên sự nhịp nhàng cho người bơi cho nên rất phù hợp khi bơi những chặng đường dài. Thường thì sau 3 hoặc 5 nhịp tay sẽ thở một lần.

Khi đã nắm vững kỹ thuật thở này một cách nhuần nhuyễn thì bạn dễ dàng trong việc luân phiên thở bên trái hay thở bên phải. Bạn hoàn toàn chủ động trong nhịp thở của mình.

Thở hai bên trong bơi sải

Thở hai bên trong bơi sải

Bơi sải là một trong những kỹ thuật bơi phổ biến nhất hiện nay. Không chỉ có lợi cho sức khỏe của người tập, đây còn là kiểu bơi giúp cải thiện chiều cao cực kỳ hiệu quả, phù hợp với mọi độ tuổi.

Tuy nhiên để có thể đạt được hiệu quả cao nhất trong kỹ thuật này trước tiên các bạn phải nắm được cách thở khi bơi sải. Việc cân bằng được nhịp thở ổn định sẽ rất tốt cho sức khỏe của người tập.

Bơi lội không những nâng cao sức khỏe mà còn giúp thư giãn tinh thần hiệu quả, ngoài bơi lội một phương pháp khác cũng giúp giảm căng thẳng rất tốt khác là theo dõi các tin tức bóng đá tại BaotinbongVn, tại đây bạn có thể cập nhật các tin tức bóng đá kết quả bundesliga tinbong.vn mới và chính xác nhất.

Kết hợp động tác tay, chân trong bơi sải

Cách thở khi bơi sải đúng kỹ thuật là bạn phải biết kết hợp nhịp nhàng giữa các động tác của tay, chân với nhịp thở của mình. chú ý thực hiện liên tục các động tác: 2 chân đập, 2 tay quạt nước và vươn người lướt nhanh về phía trước.

Nguyên tắc bơi sải và nhịp thở được thực hiện bắt đầu từ việc tập chân. Sau đó chuyển sang tập tay. Kết hợp tập chân tay với nhịp thở. Tập lặp lại các động tác trên một cách nhuần nhuyễn trên cạn sau đó mới xuống nước.

2. Những bài tập thở hiệu quả khi bơi sải

Để có thể thở đúng cách khi bơi sải, hãy thực hiện những bài tập thở sau đây.

Luyện tập thở ở trên cạn

Bạn hãy thực hiện các động tác này đúng cách để có thể thở đúng cách khi bơi sải.

Đầu tiên, đứng khom người về phía trước, hai tay thực hiện động tác quạt nước liên tục. Luân phiên nghiêng người qua bên trái và phải. Chân nhấc ra sau làm giống tư thế đạp nước. Người nghiêng sang bên nào thì chân nhấc ra sau bên đó.

Bạn cần chú ý thao tác nghiêng đầu. Xác định bên nghiêng đầu nào thuận để khi nghiêng đầu về bên đó bạn sẽ há miệng và hít hơi vào. Khi úp mặt xuống thì thổi bọt khí ra giống như thổi bong bóng.

Luyện tập thở ở trên cạn

Luyện tập thở ở trên cạn

Luyện tập thở dưới nước

Luyện thở dưới nước rất quan trọng bởi nó trực tiếp quyết định đến cách thở khi bơi sải. Ở bài tập này, bạn thực hiện như sau:

Chọn vị trí đứng dưới bể bơi sao cho mực nước ngang ngực. Khom người về trước, hai tay luân phiên quạt nước như đang bơi. Khi quạt nước bạn cảm nhận thất sức nặng và người muốn tiến về trước có nghĩa là bạn thực hiện động tác đúng và có hiệu quả.

Chú ý khi thực hiện bài tập cần thở nhịp nhàng. Trong quá trình quạt nước, khi úp mặt xuống thì bạn thổi bọt khí ra, đầu nghiêng qua bên thuận thì bạn há miệng để hít vào. Tốt nhất nên hít vào bằng cả mũi và miệng.

Luyện tập điều tiết hơi thở

Điều tiết hơi thở có vai trò quan trọng trong việc duy trì hơi thở nhịp nhàng, giúp người bơi không bị đuối sức và có thể bơi được những quãng đường xa. Do đó, để thở đúng cách thi bơi sải bạn cần luyện tập điều tiết hơi thở.

Trong những nhịp đầu tiên bạn hãy hít thở thật sâu để lấy sức. Sau đó, duy trì nhịp thở đều đặn. Có thể thở theo cách thở 1 bên hoặc 2 bên. Khi lặn sâu dưới nước hãy thở khí ra bằng mũi, sau đó ngoi lên mặt nước và há miệng để đẩy khí vào.

Cần luyện tập điều tiết hơi thở

Cần luyện tập điều tiết hơi thở

Luyện tập để không nhấc đầu lên khi thở

Với những người mới biết bơi, bơi còn yếu thì khi hít thở dưới nước thật sự là không thoải mái. Họ thường có xu thế nhấc đầu lên để thở. Điều này giúp bạn có thể thở dễ dàng và có thể quan sát xung quanh tuy nhiên nó lại gây bất lợi cho bạn khi bơi. Khi bạn nhấc đầu lên, sẽ mất thăng bằng cơ thể, lúc đó, chân bạn sẽ bị chìm. và không thể thực hiện động tác bơi được.

3. Những sai lầm thường gặp khi bơi sải

Để bơi sải đúng kỹ thuật và mang lại những lợi ích tuyệt vời, hãy chú ý tránh những sai lầm dưới đây.

Nín thở khi dưới nước

Nín thở lâu giúp cho chúng ta có thể bơi xa hơn. Tuy nhiên khi đang ở dưới nước thì không nên nín thở vì nó sẽ khiến bạn bị ngộp và nhanh đuối sức. Nín thở sai cách sẽ ảnh hưởng xấu đến tim và phổi, kéo theo đó là bạn không thể thực hiện hoạt động bơi của mình một cách hiệu quả và an toàn.

Nín thở khi dưới nước hoàn toàn không tốt

Nín thở khi dưới nước hoàn toàn không tốt

Hít thở nông khi bơi sải

Thở nông có nghĩa là nhịp thở nhanh, không lấy đủ oxy khi cần thiết. Đây là một sai lầm cần tránh khi bơi sải. Bởi vì thở nông khiến xuất hiện hội chứng tăng thông khí, về lâu dài sẽ cản trở hoạt động của hệ hô hấp.

Trong bơi lội nói chung và trong bơi sải nói riêng, cần tránh không được thở nông. Thở nông khiến không khí không được cấp đủ đến tim và phổi khiến người bơi cảm thấy đau tức ngực. Tình trạng thở nóng thường xuất hiện khi bản thân trong trạng thái tâm lý lo lắng, bồn chồn. Do đó, trước khi bơi hãy thư giãn tinh thần sao cho tâm lý thoải mái nhất. Tập thở sâu để tăng cường dung tích phổi. Điều này giúp gia tăng hiệu quả bơi lội, giúp người bơi có thể bơi lâu mà không mất sức.

Sử dụng bơi chân nhiều và nhanh

Bơi sải là một trong những kiểu bơi nhanh nhưng tốn nhiều sức nhất. Khi bơi, chân đạp ra sau để tạo lực đẩy, kết hợp với quạt tay để đưa cơ thể tiến về phía trước. Tuy nhiên, nếu như bạn bơi chân quá nhiều và nhanh sẽ khiến mất đi sự kết hợp nhịp nhàng với tay. Không những thế, thực hiện nhiều động tác này khiến cho người bơi nhanh bị mất sức và không thể điều tiết hơi thở chuẩn xác.

Sử dụng bơi chân nhiều là sai lầm cần tránh

Sử dụng bơi chân nhiều là sai lầm cần tránh

Chúng ta vừa tìm hiểu cách thở khi bơi sải. Hãy thực hiện đúng kỹ thuật thở trong bơi sải để giúp cho quá trình bơi diễn ra thuận lợi, bạn sẽ chinh phục được những đoạn đường bơi mới mà không bị mất sức, đuối sức. Chúc bạn thành công!