Công thức tính diện tích theo diện tích sàn

Hướng dẫn cách tính diện tích mái ngói đơn giản và chính xác nhất

Xây dựng

Cách tính diện tích mái ngói đóng vai trò quan trọng trong việc thiết kế thi công tòa nhà. Tính đúng diện tích mái ngói đảm bảo được an toàn trong quá trình sử dụng. Để tìm hiểu công thức tính diện tích, bạn hãy tiếp tục theo dõi trong bài viết dưới đây nhé.

Mái ngói là gì?

Mái ngói, loại vật liệu xây dựng chuyên được sử dụng trong các công trình. Có rất nhiều tên gọi hay loại mái ngói khác nhau dựa trên nhiều yếu tố. Như phương pháp sản xuất, cách thức chế tạo, nguyên liệu, công nghệ sản xuất hay phạm vị sử dụng.

Mái ngói là gì?

Mái ngói là gì?

Cách tính diện tích mái ngói chính xác theo m2

Trong quá trình xây dựng, nếu muốn tiết kiệm chi phí bạn cần tính toán cẩn thận các hạng mục công trình cụ thể. Đối với mái nhà, bạn cần nắm rõ cách tính diện tính mái ngói thay vì quan tâm quá nhiều đến giá cả và loại ngói. Bạn áp dụng theo công thức tính như sau: b^2 = a^2 + c^.

Trong đó:

– a: chiều cao từ đỉnh kèo thép đến mái.

– b: cạnh của mái.

– c: ½ chiều rộng mặt sàn.

Kết quả tính được chính là chiều dài dốc mái ngói.

Ví dụ: Diện tích ngôi nhà 80m2, chiều rộng 4m và sâu 20m, chiều cao 2m tính từ kèo thép đến mái. Một hình tam giác vuông sẽ được tạo bởi kèo thép và mái ngói ta. Chia mái thành 2 tam giác bằng nhau từ đỉnh sẽ xác định được chiều cao. Áp dụng công thức trên, bạn sẽ tính được kết quả mái ngói bạn đang tìm kiếm. Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng thêm công thức tính diện tích: 2 x chiều dài mặt sàn x chiều dốc mái nhà.

Cách tính diện tích mái ngói truyền thống

Cách tính diện tích mái ngói truyền thống

Công thức tính diện tích mái ngói theo diện tích sàn

Bạn cũng có thể áp dụng công thức tính mái ngói dựa trên diện tích thực tế của mặt sàn. Nếu bên dưới làm trần giả, cách tính theo 100% diện tích mặt sàn chéo theo mái nhà. Nếu bê dưới sử dụng sàn bê tông, diện tích mái ngói lúc này bằng 150% cho đến 175% diện tích mặt sàn chéo theo mái. Trường hợp sử dụng trần thạch cao, diện tích bằng 125% diện tích mặt sàn.

Bạn cần lưu ý các công thức tính diện tích mái ngói trên đây chỉ mang tính chất tương đối. Bạn cần phụ thuộc vào các quyết định thống nhất giữa chủ nhà người thi công.

Công thức tính diện tích theo diện tích sàn

Công thức tính diện tích theo diện tích sàn

Bí quyết chọn loại mái ngói tốt nhất

Nhiều gia chủ thường không biết nên lựa chọn dán ngói hay lợp ngói hoặc phân vân giữa ngói màu và ngói nung trước khi thi công xây dựng nhà. Bạn có thể tham khảo qua các kinh nghiệm chọn mái dưới đây:

Mái ngói hay dán ngói là tốt nhất?

Theo kinh nghiệm từ các kiến trúc sư, 2 kiểu mái dán ngói hay lợp ngói đều trông rất giống nhau khi thoạt nhìn bên ngoài. Việc mái ngói có tuổi thọ cao và tính thẩm mỹ ra sao phụ thuộc vào các yếu tố kỹ thuật và tay nghề của thợ thi công.

Các bạn cần lưu ý là trên đây chỉ là cách tính diện tích nhà tham khảo, thực tế, cách tính diện tích lợp ngói còn phụ thuộc vào chủ nhà và nhà thầu thi công bàn bạc và thống nhất.

Đặc điểm mái ngói

So với nhà mái tôn, các kiểu nhà mái ngói thường mang lại sự thoáng mát và dễ chịu cho ngôi nhà. Khả năng chịu lực bền gấp 2 lần trước các tác động thiên nhiên và ngoại cảnh. Đa dạng vật liệu và thi công dễ dàng chính là những ưu điểm của loại mái này. Tuy nhiên, chi phí mái ngói thường cao và thời gian thi công lâu song nhiều hộ gia đình vẫn thường lựa chọn mái ngói xây nhà.

Thi công mái ngói tránh dột như nào?

Thông thường người ta chỉ đắp lớp hồ vừa để gắn mái sát tường. Lớp hồ vữa này sau thời gian chịu tác động của thời tiết sẽ bong tróc và gây ra thấm dột. Vì vậy bạn cần khi thi công, bạn nên chú ý đến vị trí tiếp giáp giữa đầu mái ngói với tường để tránh mưa dột vào nhà.

Kinh nghiệm lợp mái ngói

Kinh nghiệm lợp mái ngói

Trên đây là những cách tính diện tích mái ngói đơn giản để bạn tham khảo. Hy vọng bạn sớm đưa ra được quyết định phù hợp trong thi công.