Màu sắc trên sân phải nổi bật để dễ dàng phân biệt

Cách vẽ sân bóng chuyền nhanh nhất ai cũng làm được

Blog game

Bóng chuyền từ lâu đã trở thành môn thể thao yêu thích của mọi người. Cũng vì sở thích thú vị này mà nhiều người muốn tự mình tạo ra một sân bóng chuyền tại nơi làm việc hoặc nhà riêng. Bài viết dưới đây sẽ gửi đến bạn cách vẽ sân bóng chuyền một cách chi tiết nhất. Ngay khi đọc xong bạn có thể tự tay thực hiện.

Tiêu chuẩn sân bóng chuyền

Sân bóng chuyền có hình chữ nhật, hai bên đối xứng nhau qua một đường kẻ ở giữa sân. Đây cũng chính là tiêu chuẩn đầu tiên mà Liên đoàn bóng chuyền Quốc tế quy định. Chiều dài 18m, chiều rộng 9m tính từ mép ngoài của vạch sân bên này đến mép ngoài của vạch sân đối diện. Sân bóng phải cách khu vực bên ngoài ít nhất 3m nhằm đảm bảo tính tự do khi chơi.

Tiêu chuẩn sân bóng chuyền mới nhất 

Tiêu chuẩn sân bóng chuyền mới nhất 

Xem thêm:

Những yêu cầu về kích thước sân bóng chuyền không phải ai cũng biết

Tìm hiểu chi tiết kích thước sân bóng chuyền hơi dành cho bạn

Điều quan trọng nhất khi vẽ sân bóng chuyền là vạch kẻ sân phải đủ rộng, đủ lớn, dễ nhìn, dễ phân biệt. Vạch kẻ sân sẽ bao gồm: đường giữa sân, đường tấn công, đường biên ngang và đường biên dọc. Yêu cầu độ rộng của vạch kẻ sân là 5cm, có màu sắc khác biệt so với màu nền của mặt phẳng sân đó.

Dụng cụ cần thiết để vẽ sân bóng chuyền

Sẽ không có nghĩa lý gì nếu bạn học được cách vẽ sân bóng chuyền hay nhưng lại không chuẩn bị đầy đủ dụng cụ cần thiết. Dưới đây sẽ là những dụng cụ dễ tìm và hữu ích nhất cho bạn.

Đầu tiên phải chuẩn bị một mặt bằng để vẽ thích hợp. Mặt bằng này sẽ phải bằng phẳng, không lồi lõm, chiều dài ít nhất là 21m, chiều rộng 12m (Bao gồm khu tự do bên ngoài sân).

Màu sắc trên sân phải nổi bật để dễ dàng phân biệt

Màu sắc trên sân phải nổi bật để dễ dàng phân biệt

Tiếp theo bạn sẽ phải cần một cây thước đo có chiều dài từ 30m đến 50m là phù hợp nhất. Sân bóng chuyền vẽ bằng nước vôi hoặc sơn đủ nổi và lâu trôi. Bạn cũng sẽ cần một con lăn có bề rộng chỉ 5cm để đánh dấu các điểm vạch sân vàcó thể dùng thêm băng dính để điều chỉnh.

Cách vẽ sân bóng chuyền

Trước hết, chúng ta cần biết trọng tâm của sân ở đâu. Tùy vào diện tích và địa điểm mà bạn chọn trọng tâm sao cho phù hợp nhất. Nếu mặt sân hình chữ nhật thì cách xác định trọng tâm là nối 2 đường chéo trên mặt phẳng đó, điểm giao nhau sẽ là trọng tâm bạn cần xác định.

Xác định trọng tâm sẽ giúp bạn đặt lưới chính xác hơn

Xác định trọng tâm sẽ giúp bạn đặt lưới chính xác hơn

Bước thứ 2 là tạo ra vị trí đặt cột lưới rồi bắt đầu vẽ. Cách vẽ sân bóng chuyền nhanh và đẹp là dùng bút để cố định vạch kẻ rộng 5cm theo đúng quy định. Nếu độ rộng nhỏ hơn sẽ ảnh hưởng đến việc quan sát, nhận biết trong quá trình chơi.

Tiếp đó, dán băng dính vào 2 đường mép, dùng sơn hoặc vôi quét lên vạch kẻ. Dán băng dính vào hai bên vạch kẻ để màu sơn không bị lem ra ngoài gây mất thẩm mỹ, vạch kẻ nhỏ hoặc lớn hơn quy định.

Việc cuối cùng bạn cần làm là chờ cho lớp sơn hoặc lớp vôi trên sân khô, lột băng dính ra và chiêm ngưỡng thành quả của mình.

Bóng chuyền vốn là một môn thể thao thú vị, nếu có thể tự học cách vẽ sân bóng chuyền để sở hữu một sân tập riêng cùng với gia đình, bạn bè thì còn gì tuyệt vời hơn. Qua bài viết, chúc bạn sẽ có những giờ phút giải lao bổ ích và có thể tự vẽ được sân bóng chuyền đẹp nhất.