Chia sẻ chị em cách xử lý rác thải sinh hoạt hữu ích nhất

Xã hội

15 triệu tấn rác mỗi năm là con số quá lớn cho một quốc gia có diện tích nhỏ như Việt Nam. Một lượng lớn rác thải sinh hoạt không được xử lý tràn ra môi trường gây nên tình trạng ô nhiễm rất nghiêm trọng. Vậy cách xử lý rác thải sinh hoạt ra sao? Nên phân loại và tái sử dụng như thế nào? Hãy cùng colmenarviejolimpio tìm hiểu ngay nhé!

Hướng dẫn phân loại rác tại hộ gia đình

Cách phân loại rác hợp lý mang tính khoa học tại nguồn là một hành động thiết thực và hữu ích cho môi trường của chúng ta. Chúng ta cần có ý thức phân loại rác để có các biện pháp xử lý rác thải sinh hoạt phù hợp:

Phân loại chất thải để có thể tái chế rác thải sinh hoạt
Phân loại chất thải để có thể tái chế rác thải sinh hoạt

Rác hữu cơ

Rác hữu cơ là các chất thải dễ phân hủy. Loại rác này bao gồm: thức ăn thừa, vỏ rau củ,… Chúng hoàn toàn không gây hại cho môi trường nếu như chúng ta biết cách xử lý rác thải sinh hoạt sau:

 • Để chúng tách biệt với các loại rác vô cơ.
 • Nên vứt rác đúng nơi quy định.
 • Tránh để tập trung ở những địa điểm tự phát.
 • Nếu rác hữu cơ không được xử lý đúng cách sẽ là nguồn lây lan dịch bệnh cho cộng đồng.

Rác vô cơ

Rác vô cơ là các là các loại chất thải rắn có thể tái sử dụng hoặc tái chế. Loại rác này bao gồm: vỏ lon/chai nước, vỏ nhôm, thùng giấy,…

Rác sinh hoạt vô cơ
Rác sinh hoạt vô cơ
 • Rác vô cơ khó phân hủy nếu vứt ra môi trường nước hoặc chôn dưới đất sẽ mất hàng ngàn năm để biến mất.
 • Tùy theo từng địa phương mà cơ chế phân loại rác tại các hộ gia đình khác nhau.

Loại rác nào có thể tái chế?

Tái chế rác sinh hoạt hữu cơ:

 • Rác hữu cơ có thể tái chế chúng thành loại phân bón compost cho cây trồng.
 • Ngoài ra chúng còn có thể được xay nhuyễn hoặc chuyển dạng thành các loại thức ăn cho gia cầm, gia súc,…

Tái chế rác sinh hoạt vô cơ:

Đồ trang trí handmade từ rác thải nhựa
Đồ trang trí handmade từ rác thải nhựa
 • Bạn có thể thu gom và bán cho các cơ sở thu mua phế liệu, ve chai để tái chế theo công nghệ xử lý rác thải sinh hoạt chuyên biệt.
 • Nếu khéo tay, bạn có thể làm các đồ vật handmade để trang trí từ loại rác này đấy.

Tìm hiểu các công nghệ xử lý rác thải sinh hoạt

Thực trạng rác thải sinh hoạt ở ngưỡng báo động như hiện nay thì việc có các giải pháp công nghệ trong xử lý là vô cùng cần thiết. Hiện nay có khá nhiều quy trình xử lý rác thải sinh hoạt khác nhau. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về biện pháp sinh học và công nghệ đốt ngay sau đây nhé!

Lợi ích từ việc xử lý rác thải sinh hoạt bằng phương pháp sinh học

Không phải các nhân hy gia đình nào cũng có ý thức phân loại rác đúng cách hoặc phân loại sai. Đối với các loại rác hữu cơ thì việc tái chế thành phân bón compost không thể giải quyết hoàn toàn vấn nạn. Nguyên nhân là vì rác hữu cơ không đạt chất lượng để có thể đưa vào làm thức ăn cho vật nuôi. Vì vậy, một trong những cách xử lý nước thải hiệu quả hiện nay là chôn lấp.

Vậy ý nghĩa từ việc chôn lấp là gì? Việc tận dụng những bãi chôn lấp tập trung để trồng các loại cây như cỏ singnal, cỏ Vetiver hoặc cây dầu mè,… mang lại giá trị kinh tế cao. Việc trồng các loại cây này còn giúp biến đổi các chất độc hại từ rác thành các chất có lợi cho môi trường đất.

Mô hình xử lý rác thải sinh hoạt bằng phương pháp đốt

Không cần đến công nghệ đốt rác thải sinh hoạt phức tạp, chúng ta hoàn toàn có thể tiêu hủy rác bằng phương pháp đốt tại gia đình. Những người dân ở Quảng Ngãi đã không còn vứt rác vô tội vạ ra đường khi được tuyên truyền từ các cấp chính quyền. Họ có ý thức cao về việc phân loại và tiêu hủy rác.

Lò đốt rác tự tạo ở nhà dân thuộc tỉnh Quảng Ngãi
Lò đốt rác tự tạo ở nhà dân thuộc tỉnh Quảng Ngãi
 • Những loại rác hữu cơ được mang đi làm thức ăn cho vật nuôi hoặc phân bón cho cây.
 • Rác vô cơ khó phân hủy và không thể đốt như thủy tinh, chai lọ,… được người dân chôn xuống đất.
 • Rác thải vô cơ dễ cháy được đưa vào trong các lò đốt tự tạo.

Lưu ý: Khi áp dụng phương pháp này, bạn cần mang các loại khẩu trang chống độc như khẩu trang than hoạt tính,… để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Rác thải y tế là loại rác thải cực kỳ độc hại. Chúng ta cần có hiểu biết đúng về tác hại của loại rác này cũng như cách phân loại rác thải y tế đúng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay tại đây nhé!

Rác thải không đáng sợ nếu như chúng ta biết cách xử lý rác thải sinh hoạt khoa học. Mong rằng bài viết trên của chúng tôi hữu ích cho bạn. Đừng quên tuyên truyền cho mọi người các giải pháp bảo vệ môi trường mà chúng tôi đã chia sẻ nhé!