Tìm hiểu chi tiết cấu tạo và nguyên lý của các máy hút bụi hiện nay

Dịch vụ vệ sinh công nghiệp

Xã hội phát triển, máy hút bụi ngày càng được sử dụng rộng rãi trong sinh hoạt và công nghiệp. Máy hút bụi hỗ trợ con người dọn dẹp và làm sạch một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn. Mặc dù thường xuyên sử dụng nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về cách hoạt động của thiết bị này. Bài viết dưới đây colmenarviejolimpio sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết về cấu tạo và hoạt động của các máy hút bụi hiện nay. 

Vì sao nên sử dụng máy hút bụi?

Rác thải và bụi bẩn đang là vấn đề nhức nhối tại nước ta. Việc thu gom rác bảo vệ môi trường được rất nhiều cá nhân, tổ chức chung tay thực hiện. Không chỉ luyện tập bóng đá, các cầu thủ trẻ của CLB Hoàng Anh Gia Lai cũng thường xuyên chung tay bảo vệ môi trường. Mới đây, ba cầu thủ Tuấn Anh, Hồng Duy và Đức Lương đã cùng nhau dọn rác tại một số khu vui chơi ở tỉnh Gia Lai. Được biết hoạt động này được tổ chức bởi phật tử chùa Bửu Nghiêm và các cầu thủ đã tham gia rất nhiệt tình. Được mệnh danh là trung tâm bóng đá Arsenal Việt Nam, HAGL luôn tạo ra những lứa cầu thủ không chỉ giỏi về chuyên môn mà còn hoàn thiện về đạo đức.

Các cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai tham gia thu gom rác
Các cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai tham gia thu gom rác

Ngoài việc thu gom và phân loại rác thải thì xử lý bụi bẩn cũng rất quan trọng. Máy hút bụi ra đời như một giải pháp hiệu quả để giải quyết vấn đề này. Sử dụng máy hút bụi giúp tiết kiệm thời gian vệ sinh nhà cửa. Các loại bụi bẩn, chất thải kích thước nhỏ sẽ được dọn sạch triệt để. Không chỉ tiết kiệm thời gian, máy hút bụi còn giúp tiết kiệm chi phí và nhân lực.

Không chỉ được sử dụng trong gia đình, máy hút bụi còn là thiết bị dọn vệ sinh hiệu quả tại các nhà máy. Có rất nhiều loại máy hút bụi công nghiệp được bày bán trên thị trường. Vậy nên mua máy hút bụi công nghiệp loại nào? Hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời tại đây ngay nhé.

Cấu tạo các máy hút bụi

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy hút bụi. Mặc dù có kiểu dáng khác nhau nhưng các loại máy đều có cấu tạo chung gồm các bộ phận như sau:

  • Cổng hút bụi và phụ kiện kèm theo: Đây là bộ phận có nhiệm vụ hút bụi bẩn vào máy. Cổng nạp của máy hút bụi công nghiệp có diện tích tiếp xúc lớn hơn máy hút bụi gia đình. Các phụ kiện kèm theo gồm đầu hút, ống dẫn bụi, tay cầm.
  • Động cơ máy hút bụi: Mọi hoạt động của máy hút bụi phụ thuộc vào động cơ máy. Nhiệm vụ của động cơ là tạo ra lực hút để cuốn bụi bẩn vào khoang chứa bụi và đẩy không khí đã lọc sạch ra ngoài. Máy hút bụi có cấu tạo động cơ công suất lớn sẽ giúp quá trình lọc bụi hiệu quả hơn.
  • Quạt tạo gió: Hoạt động của con người tạo ra lượng bụi bẩn rất lớn vì vậy quạt tạo gió là bộ phận quan trọng giúp đưa bụi vào thùng chứa. Dòng không khí do quạt tạo ra sẽ hỗ trợ máy hút bụi hoạt động mạnh hơn.
  • Thùng chứa hoặc túi lọc bụi: Tùy vào nhà sản xuất mà máy hút bụi được sử dụng túi lọc hay thùng chứa. Bộ phận này giúp giữa lại bụi bẩn và rác, ngăn không cho chúng phát tán ra môi trường.
  • Cổng xả khí: Bụi bẩn sau khi được hút vào thùng chứa sẽ được lọc sạch. Các chất bẩn được giữ lại, phần không khí sạch được thải ra môi trường qua cổng thoát khí.
Máy hút bụi có cấu tạo chung gồm 6 bộ phận
Máy hút bụi có cấu tạo chung gồm 6 bộ phận

Nguyên lý hoạt động của máy hút bụi

Các loại máy hút bụi hiện nay đều hoạt động dựa trên nguyên lý áp suất. Sau khi nạp nguồn điện, động cơ của máy sẽ hoạt động với tốc độ cao. Cánh quạt được gắn trên motor sẽ tạo ra một luồng gió lớn. Dưới áp suất mạnh của luồng gió này bụi bẩn và rác sẽ được hút vào thông qua đầu hút bụi. Tại túi lọc hoặc thung chứa bụi bẩn sẽ được màng lọc làm sạch. Các chất bẩn được giữ lại trong thùng chứa. Phần không khí sạch sẽ thoát ra ngoài bằng cổng xả khí.

Máy hút bụi hoạt động băng nguyên lý áp suất
Máy hút bụi hoạt động băng nguyên lý áp suất

Theo nguyên lý này, các máy hút bụi sử dụng trong công nghiệp sẽ được trang bị động cơ và quạt gió công suất lớn. Các thiết bị này hoạt động mạnh sẽ giúp lượng bụi bẩn được làm sạch nhiều hơn. Ngoài ra phần màng lọc cũng được cải tiến, các vật liệu bền và lọc tốt sẽ giúp công suất làm việc cảu máy hút bụi cao hơn.

Môi trường sống của chúng đa đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi các chất thải nguy hại. Vậy chất thải nguy hại là gì? Nếu bạn quan tâm đến vấn đề này thì hãy tìm hiểu cùng chúng tôi ngay nhé.

Máy hút bụi đang dần trở thành thiết bị vệ sinh thông dụng trong sinh hoạt và sản xuất của con người. Không chỉ là một thiết bị vệ sinh, máy hút bụi còn là thiết bị hỗ trợ giảm ô nhiễm môi trường hiệu quả. Hy vọng những thông tin về cách hoạt động và cấu tạo của máy hút bụi trong bài viết này sẽ giúp bạn chọn được sản phẩm phù hợp.