Chất thải nguy hại là gì? Xử lý chúng như thế nào cho đúng cách

Xã hội

Nền công nghiệp phát triển giúp cải thiện đời sống con người nhưng cũng tạo ra một lượng chất thải lớn. Các chất thải nguy hại không được xử lý đúng cách là nguyên nhân khiến môi trường ô nhiễm. Vậy chất thải nguy hại là gì? Làm thế nào để xử lý chúng một cách hiệu quả? Câu trả lời sẽ được http://www.colmenarviejolimpio.com đề cập trong bài viết này. 

Chất thải nguy hại là gì?

Có rất nhiều định nghĩa chất thải nguy hại được sử dụng trên thế giới. Chúng ta có thể hiểu là chất thải chứa các thành phần độc hại, có thể gây cháy nổ, ăn mòn đồ vật hoặc gây bệnh truyền nhiễm. Chất thải nguy hại có tác động xấu đến môi trường và sự sống. Nếu không được xử lý đúng cách chất thải gây hại có thể kết hợp với các chất khác gây ra nhiều loại bệnh tật nguy hiểm cho con người.

Chất thải nguy hại có thể gây cháy nổ, ăn mòn và bệnh tật
Chất thải nguy hại có thể gây cháy nổ, ăn mòn và bệnh tật

Nguồn gốc chủ yếu của chất thải gây hại đến từ hoạt động công nghiệp. Chất thải gây hại phát sinh từ quá trình sản xuất hoặc do rò rỉ hóa chất. Ngoài ra chất thải gây hại còn có nguồn gốc từ hoạt động nông nghiệp. Thuốc trừ sâu, phân hóa học là những chất thải gây hại nông nghiệp. Một phần nhỏ chất thải đến từ sinh hoạt của người dân như các hoạt động nghiên cứu khoa học, các loại pin hết hạn sử dụng.

Là một thiết bị hỗ trợ dọn dẹp có hiệu quả cao, máy hút bụi ngày càng được nhiều người sử dụng. Có rất nhiều loại máy hút bụi với cấu tạo và cách hoạt động khác nhau. Hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về cấu tạo máy hút bụi và những công dụng tuyệt vời của nó đối với cuộc sống.

Cách phân loại chất thải nguy hại

Có rất nhiều cách để phân loại chất thải nguy hại. Căn cứ theo đặc tính của chất thải chúng ta có cách phân loại như sau:

Phân loại theo tính cháy

Các chất thải được xem là nguy hại nếu nó dễ cháy. Tính cháy của chất thải độc hại thể hiện ở các đặc điểm như:

 • Tồn tại ở dạng lỏng hoặc dạng dung lịch và có nồng độ alcohol lớn hơn 24%.
 • Là chất thải dễ cháy khi bị ma sát hoặc gặp các biến đổi hóa học. Ở điều kiện tiêu chuẩn các chất này bắt cháy mạnh và tạo ra khí thải độc hại.
 • Là khí nén.
 • Là chất có tính oxy hóa.
Chất thải nguy hại được phân loại theo tính cháy
Chất thải nguy hại được phân loại theo tính cháy

Phân loại theo tính ăn mòn

Chất thải nguy hại có tính ăn mòn được đánh giá dựa theo độ pH. Chất thải được đánh giá là nguy hại nếu tính ăn mòn của nó có đầy đủ các đặc điểm sau:

 • Là chất thải lỏng, có độ pH nhỏ hơn hoặc bằng 2 và  lớn hơn hoặc bằng 12,5.
 • Chất thải lỏng nguy hại ở nhiệt độ 55 độ C có chỉ số ăn mòn thép trên 6,35mm/ năm.

Theo EPA (Mỹ), các chất thải nguy hại có tính ăn mòn thuộc nhóm D002.

Phân loại theo tính phản ứng

Chất thải được coi là nguy hại khi nó có khả năng phản ứng với các hợp chất khác sinh ra chất độc hại. Tính phản ứng của chất thải gây hại thể hiện qua những đặc điểm sau:

 • Là loại chất thải không ổn định.
 • Chất thải có tính gây hại dễ phản ứng với nước và gây nổ.
 • Trong điều kiện pH từ 2 đến 11,5, chất thải chứa cyanide hoặc sulfide dễ tạo ra khí độc hoặc khói với liều lượng lớn. Các khí độc này có thể gây hại cho sức khỏe con người và môi trường.
 • Chất thải có tính nguy hại dễ phát nổ nếu gặp nguồn gây nổ mạnh.
 • Chất thải nguy hại là các chất nổ bị cấm theo quy định của pháp luật.

Ngôi nhà không chỉ là nơi trú mưa che nắng mà nó còn là chốn bình yên của nhiều người. Tuy nhiên, các ngôi nhà mới xây thường có nhiều mùi khó chịu khiến mọi người e ngại khi dọn nhà. Nếu bạn đang gặp vấn đề thì hãy đọc bài viết về cách khử mùi nhà mới này ngay. Rất nhiều biện pháp để ngôi nhà mới không còn những mùi khó chịu đã được chúng tôi tổng hợp.

Phương pháp xử lý chất thải nguy hại

Cùng với sự phát triển của khoa học, rất nhiều phương pháp xử lý chất thải nguy hại đã được áp dụng.

 • Xử lý chất thải nguy hại bằng phương pháp sinh học: Biện pháp này được sử dụng để xử lý các chất thải như bùn thải, đất ô nhiễm… Hoạt động của phương án này dựa vào sự phân hủy để biến đổi các chất hữu cơ trong chất thải. Quá trình biến đổi khiến tác hại của chất thải đối với môi trường giảm đi.
 • Xử lý chất thải nguy hại bằng cách đốt: Các chất thải nguy hại được thu gom và cho vào lò đốt. Sản phẩm của quá trình đốt là khí thải và xỉ than. Các khí thải sinh ra sẽ được lọc sạch trước khi thải vào môi trường. Xỉ than được xử lý bằng cách chôn lấp.
 • Xử lý chất thải nguy hại bằng biện pháp chôn lấp: Phương pháp này được áp dụng cho các chất thải nguy hại không thể phân hủy như xỉ than, bùn thải… Các hố chôn được xây dựng theo tiêu chuẩn dành cho từng loại chất thải khác nhau. Các chất thải sau khi được cho vào hố chôn sẽ được nén kín dưới lớp chống thấm và bê tông.
Chất thải nguy hại được xử lý bằng cách chôn lấp
Chất thải nguy hại được xử lý bằng cách chôn lấp

Chất thải nguy hại đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Vì vậy vấn đề xử lý chất thải nguy hại cần được thực hiện một cách nghiêm túc và triệt để. Hy vọng với bài viết này bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi chất thải nguy hại là gì? Hãy cùng nhau chung tay xử lý các chất thải, bảo vệ môi trường sống của chúng ta.