Chất thải rắn là gì? Dựa vào những tiêu chí nào để phân loại chúng

Xã hội

Quá trình sản xuất công nghiệp và sinh hoạt của con người thải ra môi trường một lượng lớn chất thải. Phần lớn các chất thải này ở dạng rắn và khó phân hủy. Bài viết này www.colmenarviejolimpio.com sẽ giúp bạn tìm hiểu chất thải rắn là gì và các tác hại của nó đối với môi trường. 

Khái niệm chất thải rắn là gì?

Định nghĩa chất thải rắn được hiểu là các phế phẩm không còn tác dụng và bị con người vứt đi. Chất thải này thường sinh ra trong quá trình sản xuất và sinh hoạt của con người. Đa số chất thải rắn khó phân hủy trong môi trường tự nhiên. Một số loại chất thải rắn có thể phân hủy hữu cơ hoặc được tái chế. Tuy nhiên phần lớn chất thải cần xử lý để tránh tình trạng ô nhiễm môi trường.

Chất thải rắn thường gặp gồm bao nilong, kim loại, gạch đá
Chất thải rắn thường gặp gồm bao nilong, kim loại, gạch đá

Là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng vì vậy việc xử lý chất thải rắn được rất nhiều tổ chức quan tâm. Các chất thải rắn thường được thu gom và vận chuyển đến các điểm xử lý. Tại đây quá trình phân loại chất thải được tiến hành sau đó lựa chọn phương pháp xử lý phù hợp. Một số phương pháp xử lý chất thải rắn thường dùng là đốt, chôn lấp hoặc tái chế.

Rất nhiều người yêu thích sử dụng các sản phẩm gỗ nhưng lại e ngại mùi sơn gỗ mới. Nếu bạn đang gặp phải vấn đề này thì cũng đừng lo lắng. Rất nhiều cách khử mùi sơ gỗ đã được chúng tôi tổng hợp giúp bạn. Hãy đọc bài viết ngay nhé!

Cách phân loại chất thải rắn

Nguồn gốc chủ yếu của chất thải rắn xuất phát từ hoạt động của con người. Vì thế nên thành phần của chất thải rắn rất đa dạng. Sau đây là một số cách phân loại chất thải rắn:

Phân loại chất thải rắn theo nguồn gốc

Chất thải rắn được sinh ra từ rất nhiều hoạt động của con người. Tùy theo lĩnh vực hoạt động mà các chất thải rắn được phân chia thành nhiều loại. Phân chia theo nguồn gốc có các loại chất thải rắn như sau:

  • Chất thải rắn từ các đô thị: Đây là lượng chất thải sinh ra trong quá trình sản xuất, sinh hoạt của con người ở các khu đông dân cư. Chất thải đô thị gồm chất thải từ trường học, bệnh viện, chợ,… Các chất thải rắn đô thị chỉ yếu là bì nilong, hộp thức ăn, phế phẩm xây dựng, rác y tế.
  • Chất thải rắn nông nghiệp: Là các chất thải sinh ra từ các hoạt động sản xuất nông nghiệp. Chất thải rắn nông nghiệp thường thấy gồm rơm rạ, chai lọ thuốc trừ sâu, cây gỗ,… Hầu hết các chất thải từ nông nghiệp rất dễ xử lý.
  • Chất thải rắn từ nền công nghiệp: là các chất thải của nhà máy, xí nghiệp thải ra. Các chất thải này bao gồm nhựa, thủy tinh, hợp chất cao su,… Chất thải rắn sinh ra từ hoạt động công nghiệp rất khó phân hủy và cần xử lý nghiêm ngặt.

Phân loại chất thải rắn dựa vào thành phần hóa học

Cùng tồn tại ở dạng rắn nhưng các chất thải đều có tính chất riêng. Dựa vào thành phần hóa học chất thải rắn được chia thành hai loại: chất thải rắn dạng hữu cơ và chất thải dạng vô cơ. Chất thải rắn tồn tại dưới dạng hữu cơ gồm: thực phẩm, rau củ, chất thải thức ăn,… Chất thải rắn dạng vô cơ thường là phế phẩm của vật liệu xây dựng như đá, xi măng, sắt thép,… Các chất thải rắn dạng hữu cơ dễ dàng phân hủy hơn chất thải vô cơ.

Chất thải rắn vô cơ
Chất thải rắn vô cơ

Phân loại chất thải rắn theo tính chất độc hại

Rất nhiều chất thải rắn có tính chất độc hại, có thể gây ảnh hưởng xấu đến môi trường. Vì vậy việc phân loại chất thải theo tính độc hại rất cần thiết. Quá trình này nhằm xử lý kịp thời những loại chất thải độc hại, bảo vệ môi trường sống của chúng ta.

Theo tính chất độc hại các chất thải rắn được phân chia thành 2 loại: chất thải nguy hại và chất thải không nguy hại. Chất thải nguy hại cho môi trường gồm chất thải y tế độc hại, chất thải độc hại từ công và nông nghiệp. Các chất thải không nguy hại là các rác thải thông thường như thủy tinh, giấy, vải.

Biện pháp kiểm soát chất thải rắn

Chất thải rắn là một mối nguy hại lớn đối với môi trường. Vì vậy cần thực hiện các phương pháp xử lý chất thải rắn môt cách triệt để. Thu gom và phân loại rác cần được thực hiện nghiêm túc và hiệu quả. Việc kiểm soát chất thải rắn giúp quá trình xử lý chất thải đạt hiệu quả và triệt để hơn.

Trọng tài Gabriel làm công nhân vệ sinh để kiếm sống
Trọng tài Gabriel làm công nhân vệ sinh để kiếm sống

Ngoài phương pháp thu gom thì các chế tài nhằm kiểm soát chất thải rắn cũng rất cần thiết. Các hình phạt cho những trường hợp vi phạm xử lí chất thải rắn sẽ giúp lượng chất thải được hạn chế. Xây dựng hệ thống pháp lý nghiêm ngặt sẽ giúp người dân hình thành thói quen xử lý chất thải rắn đúng quy định.

Chất thải rắn là một trong các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường chính. Vì vậy xử lý chất thải rắn là vấn đề cần được quan tâm hàng đầu. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ chất thải rắn là gì và tìm được cách xử lý phù hợp cho loại chất thải này.