Chạy vượt rào

Chạy vượt rào là gì? Hướng dẫn cách chạy vượt rào đúng kỹ thuật

Blog Thể Thao

Chạy vượt rào là gì? Chạy vượt rào đòi hỏi ở người chạy những kỹ thuật cơ bản nào? Nội dung luật chạy vượt rào? Hãy cùng tìm hiểu chủ đề này qua bài viết dưới đây

1. Khái niệm chạy vượt rào

Chạy vượt rào nghĩa là gì?

Tên tiếng Anh của chạy vượt rào là Hurdles, đây là một trong những nội dung thi đấu của bộ môn điền kinh. Bên cạnh những kỹ thuật cơ bản của nội dung chạy như chạy nước rút, chạy ngắn,.. thì ở chạy vượt rào có những nội dung riêng biệt

Chạy vượt rào

Chạy vượt rào

Ở nội dung thi đấu chạy vượt rào đòi hỏi các VĐV phải chạy và đồng thời vượt qua các chướng ngại vật có trên đường chạy. Do đó nội dung thi đấu này có tên là chạy vượt chướng ngại vật.

Chướng ngại vật trong chạy vượt rào

Các chướng ngại vật được sắp xếp lần lượt và cách đều nhau trong suốt đường chạy của các VĐV. Các VĐV phải chạy thật nhanh và vượt qua các chướng ngại vật để về đích. Các VĐV phải chạy trong phần đường chạy riêng của mình, nếu xô đổ các chướng ngại vật bằng tay thì VĐV đó bị tính là đã phạm luật và có thể bị tước quyền thi đấu. Người được gọi là chiến thắng trong cuộc thi là người vượt qua tất cả các chướng ngại vật và về đích đầu tiên.

Chướng ngại vật

Chướng ngại vật

Đây có thể là nội dung thi đấu khó nhất trong bộ môn điền kinh vì các VĐV phải có rất nhiều các kỹ năng. Họ có đồng thời tốc độ chạy cao, sức bền, kỹ thuật vượt rào tốt và cả sức mạnh nữa. Để có được các kỹ năng trên thì VĐV phải luyện tập đều đặn, thường xuyên, kiên trì và không ngại gian khó.

2. Nguồn gốc và lịch sử hình thành chạy vượt rào

Nguồn gốc chạy vượt rào

Chạy vượt rào xuất hiện lần đầu tiên ở Anh vào những năm đầu của thế kỷ XIX. Ban đầu những người chạy và nhảy qua các chướng ngại vật trong phần đường chạy của mình, tiếp đất bằng hai chân và chạy đến khi về tới đích. Sau này chạy vượt chướng ngại vật được cải tiến với nhiều quy định và luật khác.

Chạy vượt rào có nguồn gốc từ nước Anh

Chạy vượt rào có nguồn gốc từ nước Anh

Theo các chuyên gia thì khi chạy vượt rào với chướng ngại vật cao thì VĐV nên thực hiện 3 bước chạy, với chướng ngại vật trung bình là 7 bước và chướng ngại vật thấp là 15 bước.

Vào năm 1935, rào cản chữ T đã được thay thế bằng rào cản chữ L, do đo VĐV dễ dàng vượt qua các chướng ngại vật hơn và thuận lợi cho việc thực hiện các bước chạy.

Lịch sử chạy vượt rào

Ở cự ly 80m của nữ trước đây sẽ có 8 chướng ngại vật cao 76,2m. Nhưng vào năm 1996, Hiệp hội điền kinh thế giới đã thông qua luật thay hình thức chạy vượt rào 80m thành 100m đối với cự ly của nữ. Ở cự ly 100m sẽ có 10 chướng ngại vật và mỗi chướng ngại vật cao 84cm. Năm 1976, nội dung thi đấu chạy vượt rào 400m được thay thế cho nội dung chạy 200m tại Olympic. Cự ly 400m này sẽ có 10 chướng ngại vật và độ cao mỗi rào cản là 76,2cm.

Chạy vượt rào nữ

Chạy vượt rào nữ

IAAF quy định cự ly chạy vượt chướng ngại vật tiêu chuẩn cho nam là 110, 200 và 400m. Chạy vượt chướng ngại vật của nam được tổ chức tại Olympic và năm 1900 và 1904.

Ở các cự ly 110m, 200, 400m thì mỗi cự ly đều có 10 chướng ngại vật nhưng khác nhau về độ cao và khoảng cách giữa các chướng ngại vật. Chướng ngại vật ở cự ly 400m sẽ cách nhau 35m và cao 76,2cm , cự ly 200m cách nhau 18,29m và cao 76,2cm, cự ly 110m cách nhau 9,14m và cao 84cm.

Chạy vượt rào nam

Chạy vượt rào nam

3. Kỹ thuật chạy vượt rào

Khởi động trước khi chạy vượt rào

– Bài tập ngồi căng cơ: Bước chân trái lên trước, hạ dần đầu gối phải xuống đất. Đùi song song với mặt đất, hợp góc 90° với cơ thể. Đưa tay phải hướng về phía trước và tay trái thả lỏng ở phía sau. Dần dần đứng lên trở về vị trí ban đầu và thực hiện đổi bên.

Bài tập ngồi căng cơ

Bài tập ngồi căng cơ

– Bài tập nâng cao đùi: Nâng cao đùi phải, đưa 2 tay vòng qua đùi và quay về vị trí ban đầu, thực hiện tương tự với đùi trái. Càng nâng cao đùi càng tốt. Hãy thực hiện động tác này liên tục và càng nhanh càng tốt.

– Bài tập đá chân: Thực hiện đá chân trái về phía trước sao cho chân phải song song với mặt đất và giữ đầu gối thẳng. Quay về tư thế ban đầu và thực hiện đổi bên.

Trước tiên, các VĐV nên học kỹ thuật chạy, phải đứng vững trên đôi chân của mình để thuận lợi cho việc vượt các chướng ngại vật an toàn.

Thực hiện kỹ thuật xuất phát thấp có sử dụng bàn đạp: Bàn đạp 1 hợp với đường chạy một góc 45-50°, bàn đạp hai với góc 75-80° sao cho hai bàn đạp cách nhau 10- 20cm. Để bàn đạp thẳng giữa đường chạy, bàn đạp 1 cách vạch xuất phát khoảng 1,5 bàn chân, bàn đạp 2 cách vạch xuất phát 2,5-3 bàn chân.

Xem thêm:

Tìm hiểu kích thước sân futsal đạt tiêu chuẩn thi đấu hiện nay

Cricket là gì? Tìm hiểu về môn thể thao cricket cho người mới

Hướng dẫn kỹ thuật chạy vượt rào

Nếu VĐV chỉ chú ý tới tốc độ mà bỏ qua các kỹ năng khác thì sẽ thua cuộc, để có cơ hội giành chiến thắng thì cần kết hợp giữa tốc độ và kỹ thuật vượt chướng ngại vật.

Khi thi đấu nội dung chạy vượt rào các VĐV bắt buộc phải đạt tốc độ tối đa cách vạch xuất phát 13m để thực hiện vượt chướng ngại vật đầu tiên. Sau khi vượt qua chướng ngại vật đầu tiên VĐV hãy giữ thăng bằng thật tốt.

Kỹ thuật chạy vượt rào

Kỹ thuật chạy vượt rào

Trong những lần vượt chướng ngại vật tiếp theo, tốc độ của các VĐV đôi phần sẽ bị giảm sút và mất nhiều thời gian hơn. Các VĐV nên thực hiện 6-7 bước để vượt rào tùy vào tốc độ của bản thân. Chân thuận hơi cong và mở rộng để nâng cơ thể bay qua các chướng ngại vật. VĐV cũng cần điều chỉnh hông sao cho cơ thể được nâng cao, điều này sẽ giúp vượt rào dễ dàng hơn.

Khi vượt rào thành công ở lần đầu tiên thì bạn sẽ quen hơn ở các lần vượt rào tiếp theo.

Chạy vượt rào là một nội dung chạy khó, có trong nội dung thi đấu của Olympic. VĐV chạy vượt rào cần kết hợp tốc độ với kỹ năng vượt rào thì mới đạt được kết quả cao. Hy vọng bài viết trên đây giải đáp được phần nào chủ đề chạy vượt rào tới quý vị độc giả. Hãy ghé trang để tìm hiểu về nội dung chạy tiếp theo nhé!