Chiến thuật futsal 1-2-1

Tìm hiểu các sơ đồ chiến thuật futsal cực hiệu quả và phổ biến

Blog Thể Thao

Chiến thuật futsal bao gồm 4 chiến thuật cơ bản: sơ đồ chiến thuật 1-1-2, sơ đồ chiến thuật 1-2-1, sơ đồ chiến thuật 2-2 và sơ đồ chiến thuật 2-1-1. Hãy cùng tìm hiểu các chiến thuật này thông qua bài viết dưới đây.

1. Khái niệm chiến thuật futsal

Chiến thuật futsal là phương pháp đá của mỗi đội trước trận đấu, các cầu thủ trong đội sẽ dựa vào chiến thuật này để đá theo. Chiến thuật là do huấn luyện viên lựa chọn cho mỗi đội.

Các chiến thuật sẽ được sắp xếp nhằm phát huy những điểm mạnh và hạn chế những yếu điểm của từng trị trí trong đội bóng.

Chiến thuật futsal

Chiến thuật futsal

Mỗi chiến thuật có thể nghiêng về phòng thủ hoặc nghiêng về tấn công. Chiến thuật futsal khác với sơ đồ chiến thuật trong bóng đá do có sự chênh nhau về số lượng thành viên trong đội.

Chiến thuật futsal gồm 4 chiến thuật cơ bản: sơ đồ 1-1-2, chiến thuật 1-2-1, sơ đồ 2-2 và chiến thuật 2-1-1.

2. Nguyên tắc trong chiến thuật Futsal

– Luôn có một người trong tư thế sẵn sàng phản công. Một trong những đòn cực lợi hại có trong futsal là phản công nhanh. Các đợt phản công thường là do một cầu thủ tấn công bắt đầu.

– Luôn có một người trong trạng thái sẵn sàng để truy cản trong phòng ngự và bọc lót đồng đội. Khi đội nhà bị phản công nhanh mà các cầu thủ trong đội không lui về kịp để phòng ngự, cầu thủ này sẽ có vai trò làm chậm nhịp độ tấn công của đối thủ giúp đồng đội có thêm chút thời gian để kịp lui về phòng ngự.

Nguyên tắc trong chiến thuật Futsal

Nguyên tắc trong chiến thuật Futsal

– Nguyên tắc mở biên: Cầu thủ cánh mở ra 2 biên để tạo khoảng trống cho đồng đội thực hiện các đường chuyền.

– Nguyên tắc 3 giây: Khi 1 đội đang tấn công, cầu thủ không nên đứng một chỗ quá 3s mà phải di chuyển liên tục

– Khi có bóng thì nền tiến về phía gần hậu vệ, ngược lại khi không có bóng thì hãy ra xa hậu vệ

– Đánh lạc hướng đối thủ trước khi chuyền bóng

– Chuyền bóng đơn giản nếu có thể, không chuyền quá mạnh hoặc quá non

– Một số nguyên tắc khác như: nguyên tắc 5 đường chuyền, tắc bóng thật dứt khoát,…

3. Những chiến thuật Futsal cơ bản

Chiến thuật futsal 2-1-1

Chiến thuật futsal 2-1-1 hay còn gọi là chiến thuật “kim tự tháp”, là chiến thuật nghiêng về phòng ngự. Sơ đồ gồm có 1 cầu thủ ở tuyến giữa, 1 cầu thủ tấn công và 2 cầu thủ ở vị trí phòng ngự. Tiền vệ trung tâm sẽ có vai trò bọc lót cho các cầu thủ tham gia tấn công, đồng thời phải cản phá từ khu vực giữa sân.

Chiến thuật futsal 2-1-1

Chiến thuật futsal 2-1-1

Ưu điểm

– Sẽ có được những đợt tấn công chớp nhoáng cho dù gặp đối thủ mạnh hơn. Tiền đạo hoặc tiền vệ có thể tạo những cơ hội ảo để đồng đội có cơ hội thật dứt điểm thành công.

– Luôn có 1 hàng phòng ngự vững chắc với 1 cầu thủ truy cản ở tuyến giữa và 2 cầu thủ phòng ngự.

– Luôn có ít nhất một hậu vệ giữ vai trò bọc lót khi bị đội bạn tấn công.

Nhược điểm

– Không có các cầu thủ chạy cánh nên sẽ khó mở biên.

– Kỹ thuật của tiền vệ trung tâm rất cao, đòi hỏi kỹ năng nhanh nhạy, phán đoán, kỹ năng phòng ngự và phản công.

– 2 hậu vệ cũng phải dâng cao để hỗ trợ tiền vệ trung tâm nhằm tổ chức tấn công tốt.

Chiến thuật 1-1-2

Chiến thuật 1-1-2 hay được gọi là chiến thuật futsal chữ Y, đây là sơ đồ thiên về tấn công, thích hợp khi gặp đội bóng yếu hơn hoặc đang tìm kiếm bàn thắng. Sử dụng tốt sơ đồ này sẽ mang lại nhiều bàn thắng, nhưng nguy cơ thủng lưới cũng khá cao.

Chiến thuật 1-1-2

Chiến thuật 1-1-2

Ưu điểm

– Cầu thủ đá với vị trí thấp nhất cũng sẽ phải gánh vác trách nhiệm lớn, vừa phải tham gia phòng ngự vừa tấn công.

– Phù hợp với đội hình đang dâng cao, tạo ra các tình huống tấn công, luôn dâng cao để đối phương không có cơ hội phản công

Nhược điểm

– Nếu đối phương là đội bóng chất lượng thì cầu thủ phòng ngự sẽ có yêu cầu rất cao. Đội bạn sẽ phải luôn có ít nhất 3 cầu thủ phòng ngự do đó nên linh động chuyển sang sơ đồ khác

– Nếu 2 cầu thủ tiền đạo không tích cực tham gia phòng ngự thì đội bóng sẽ không có đủ quân số để tổ chức đợt tấn công mới, khả năng mất bóng là khá cao.

Chiến thuật 2-2

Chiến thuật 2-2 hay còn gọi là sơ đồ chiến thuật “ tứ trụ triều đình”. Chiến thuật này sẽ có 2 cầu thủ chuyên phòng ngự và 2 cầu thủ chuyên tấn công. 4 cầu thủ sắp xếp thành hình vuông trên sân.

Tùy vào diễn biến trận đầu mà các cầu thủ sẽ hỗ trợ nhau cùng phòng ngự hoặc cùng tấn công. Hầu hết đội bóng sẽ có ít nhất là 3 người cùng tham gia phòng ngự hoặc tấn công trong suốt trận đấu.

Chiến thuật 2-2

Chiến thuật 2-2

Ưu điểm

– Giúp cân bằng giữa phòng thủ và tấn công

– Giúp các cầu thủ xây dựng ý thức hỗ trợ đồng đội

Nhược điểm

– Dễ bị đánh vỗ mặt khi phòng thủ lỏng lẻo do hậu vệ tham gia tấn công và tiền đạo không kịp thời hỗ trợ phòng ngự

– Không rõ ràng trong vai trò và trách nhiệm của các cầu thủ nên hậu vệ sẽ do dự khi lên tham gia tấn công do phải đoán xem hậu vệ có dự tính gì

– Để sử dụng đội hình này thành công đòi hỏi sự hiểu nhau, kết hợp ăn ý và thời gian dài luyện tập cùng nhau giữa các cầu thủ

Xem thêm:

Tổng hợp các chiến thuật bóng đá 5 người cơ bản mà hiệu quả

Futsal là gì? Những điều cơ bản nên biết về môn thể thao futsal

Chiến thuật futsal 1-2-1

Chiến thuật futsal 1-2-1 hay còn gọi là chiến thuật kim cương đen, lý do có tên gọi này là vì các cầu thủ sắp xếp trên sân giống hình viên kim cương. Trong sơ đồ chiến thuật futsal này sẽ gồm 1 cầu thủ phòng thủ, 1 cầu thủ tấn công và 2 cầu thủ chạy cánh. Chiến thuật này sẽ giúp cân bằng giữa tấn công.

Chiến thuật futsal 1-2-1

Chiến thuật futsal 1-2-1

Ưu điểm

– Đội hình sẽ mở rộng sang hai bên để tạo ra các đường chuyền hiệu quả. Cầu thủ có vị trí và vai trò của cả cầu thủ tấn công và phòng ngự.

– Các pha đổi cánh với tốc độ cao, linh hoạt trong suốt trận đấu sẽ gia tăng sức mạnh cho hàng phòng thủ và hàng công cũng được bổ sung lực lượng giúp tăng khả năng tấn công trước đối thủ mạnh.

– Hai tiền vệ vừa hỗ trợ phòng thủ, vừa tấn công nên cho phép cả 2 hoặc 1 trong 2 người tham gia tấn công và người còn lại hỗ trợ phía sau.

Nhược điểm

– Yêu cầu về tiền vệ cánh khá cao: phải có thể lực và khả năng di chuyển linh hoạt. Đồng đội cần phối hợp ăn ý với nhau trong suốt trận đấu.

– Hàng thủ sẽ trở nên mong manh nếu 2 tiền vệ đều tham gia tấn công.

4. Bí quyết để áp dụng chiến thuật vào thi đấu thành công.

– Đảm bảo tuân thủ đúng nguyên tắc trong chiến thuật bóng đá 5 người.

– Lựa chọn vị trí phải phù hợp với năng lực của từng cầu thủ

– Lựa chọn được thủ môn có kỹ thuật tốt

Lựa chọn thủ môn có kỹ thuật tốt

Lựa chọn thủ môn có kỹ thuật tốt

– Có một tinh thần thi đấu không mệt mỏi

– Cần từ bỏ cái “ tôi” cá nhân trước khi vào trận đấu.

– Phải đọc nhanh điểm mạnh, điểm yếu của đối thủ và dùng sơ đồ chiến thuật phù hợp để khắc chế.

– Chơi nhuần nhuyễn nhiều sơ đồ chiến thuật, bao gồm sơ đồ chuyên tấn công và sơ đồ chuyên phòng ngự. Hãy chọn ta một sơ đồ chiến thuật phù hợp nhất với đội bóng.

– Nên sử dụng linh hoạt các sơ đồ trong một trận đấu

Chiến thuật Futsal có 4 chiến thuật cơ bản. Hy vọng với bài viết trên đây sẽ giúp các bạn đọc giả hiểu thêm về môn thể thao này. Hãy thường xuyên ghé trang chúng tôi để cập nhật thêm những thông tin về futsal cũng như các môn thể thao khác.