Chiến thuật Tiki Taka là gì? Cách mà Barca áp dụng vào thi đấu

Blog Bóng Đá

Bóng đá Barca thành công được cho đến ngày hôm nay không những nhờ họ sở hữu những cầu thủ giỏi như Messi và Xavi… mà còn nhờ vào chiến thuật Tiki Taka, một trong những chiến thuật khiến mọi hàng phòng ngự của đối phương phải khiếp sợ.

Tiki Taka là gì?

Chiến thuật Tiki Taka là một loại chiến thuật được sử dụng để thi đấu trên sân bóng đá, nó mang tính đặc trưng riêng đó là một lối chơi ưu tiên cho việc kiểm soát và chuyền bóng ngắn và sự kết hợp di chuyển nhịp nhàng của các cầu thủ trong cùng một đội. Và đội bóng Barcelona là một trong đội bóng thành công nhất với chiến thuật này.

Chiến thuật này nếu được áp dụng một cách triệt để thì sẽ rất thành công, đòi hỏi rất nhiều kỷ luật cũng như chiến thuật và kỹ thuật thành thạo.

Bạn có biết Wags là gì không? Điều gì tạo nên thương hiệu cho những cô nàng chân dài này trong bóng đá. Cùng tìm hiểu ở bài viết tiếp theo nhé!

chien thuat tiki taka trong bóng đá
Chiến thuật Tiki Taka trong bóng đá

Khả năng kiểm soát bóng trong chiến thuật Tiki Taka

Theo colmenarviejolimpio thì khả năng kiểm soát bóng là yêu cầu tối thượng trong chiến thuật Tiki Taka này, đồng thời cũng là trở ngại lớn đối với những đội bóng khi mới bắt đầu tập chiến thuật này. Trong bóng đá thì những kỹ thuật như cướp bóng là những kỹ thuật dễ hơn so với cách chúng ta tìm cách để ghi bàn. Chỉ cần chậm một giây thôi là cơ hội của chúng ta đã không còn nữa. Do đó, trong đội hình chiến thuật TitiKaka phải sở hữu đội hình mạnh từ hậu vệ đến tiền đạo, nó bao gồm những cầu thủ có khả năng dẫn bóng và chuyền bóng chính xác, phản ứng nhanh nhạy với các tình huống bất ngờ..

Barca sở hữu lối chơi chuyền ngắn và nhanh thì không khó gì để đội bóng này có thể thực hiện được chiến thuật Tiki Taka. Mỗi một thành viên trong đội bóng sẽ sỡ hữu những kỹ thuật khác nhau. Lấy ví dụ về một cầu thủ trong chiến thuật Barca sử dụng đó là cầu thủ Thiago Alcantara, đây là cầu thủ có khả năng sử lý khá ổn, hơn hẳn các cầu thủ khác trong đội. Vì vậy huấn luyện viên chọn Thiago Alcantara để làm nên những pha bóng thành công cho đội bóng.

Đội hình chiến thuật của Barca

Sơ đồ mà đội hình chiến thuật của Barca sử dụng cho Tiki Taka là đội hình 4-3-3, có khi là 3-4-3 hoặc có thể biến thể thành đội hình 4-1-2-3. Đòi hỏi các cầu thủ Barca phải phối hợp ăn ý và nhịp nhàng từ lối tấn công đến phòng ngự.

Đội hình 4-3-3 trong chiến thuật Tiki Taka
Đội hình 4-3-3 trong chiến thuật Tiki Taka

Trong những  năm 2010 – 2011, Barca đã vận dụng tốt chiến thuật Tiki TaKa. Các cầu thủ lần lượt được đảm nhiệm những vị trí và lối chơi khác nhau. Bóng được chuyền sệt và liên tục từ cầu thủ này sang cầu thủ khác, khiến đối thủ không có cơ hội chạm bóng. Các cầu thủ không có bóng phải di chuyển liên tục để chờ cơ hội đón bóng và ghi bàn. Việc áp dụng chiến thuật này sẽ không khiến cho các cầu thủ của Barca mệt mà khiến cho đối thủ đội bạn mất sức vì luôn phải đeo bám bóng và dễ bị rối loạn trong đội hình.

Chiến thuật Tiki TaKa cũng gần giống như các chiến thuật khác trong bóng đá, nhưng có điều để vận dụng chiến thuật này, trong đội hình cần có sự co giãn nhịp nhàng từ các cầu thủ. Đặc biệt là khi hàng tấn công không dâng cao thì hàng phòng thủ cũng không được dâng cao và ngược lại, để đảm bảo cự ly trong đội hình cân đối và hợp lý.

Những đội vận dụng chiến thuật Tiki TaKa hoàn hảo

Những đội bóng được biết đến là vận dụng chiến thuật Tiki Taka thành công và hoàn hảo là Barca và Tây Ban Nha. Chính vì thế, mà chiến thuật này ngày càng phổ biến hơn trên toàn thế giới. Khi vận dụng chiến thuật này, các cầu thủ của đội Barca đều phải học thi đấu theo kiểu Tiki Taka với quá trình khổ luyện khá lâu dài.

Euro là giải đấu lớn nhất châu Âu. Từ khi mới hình thành, giải đấu đã thu hút hàng triệu người theo dõi và ngóng chờ mỗi khi nó diễn ra. Vậy giải đấu Euro đầu tiên tổ chức ở đâu và quốc gia đăng cai năm ấy là nước nào? Tất cả sẽ có ở bài viết tới

Đội hình chiến thuật của Barca khi vận dụng chien thuat tiki taka
Đội hình chiến thuật của Barca khi vận dụng chiến thuật Tiki Taka

Ngoài Barca và Tây Ban Nha ra, thì còn một số đội tuyển cũng đang áp dụng chiến thuật này. Ví dụ như đội tuyển Thái Lan đã vận dụng lối chơi bóng ngắn để chiến thắng Việt Nam, nhưng sau đó lại thất bại trước Nhật Bản, thì lối chơi phòng ngự của đội tuyển này chưa thực sự là Tiki Taka đúng nghĩa. Trên thực tế, có rất nhiều đội tuyển trên thế giới có lợi thế về bóng ngắn, và họ nhầm tưởng rằng đó là Tiki Taka, nhưng không phải lúc nào bóng ngắn cũng là Tiki Taka, mà nó còn phụ thuộc vào việc chọn cầu thủ phù hợp nữa.

Cùng tìm hiểu thêm phương pháp nhận định kèo C1 hiệu quả nhất được chia sẻ trong chuyên mục soi kèo bóng đá của keonhanh.com.

 Ngày nay, mọi cầu thủ của Barcelona đều phải biết chơi Tiki Taka. Vì nhờ áp dụng chiến thuật này mà Barcelona  đã nhiều lần thành công trên đấu trường quốc tế. Mỗi khi nhắc đến chiến thuật Tiki Taka thì Barcelona là cái tên mà khiến cho hàng phòng ngự của bất kể đối thủ nào cũng phải khiếp sợ.

Nguồn: Phạm Huyền