Những công nghệ xử lý rác thải hiện đại nhất thế giới hiện nay

Xã hội

Xử lý rác thải là vấn của rất nhiều quốc gia trên thế giới. Vấn nạn ô nhiễm môi trường từ rác thải đang ở mức báo động. Việc áp dụng các công nghệ xử lý rác thải hiện đại nhất thế giới là vô cùng cần thiết. Bạn đã biết đến những công nghệ tiên tiến ở các nước phát triển bậc nhất này chưa? Hãy để colmenarviejolimpio.com bật mí cho bạn các công nghệ xử lý rác thải hiện đại nhất ngay sau đây nhé!

Thực trạng công nghệ xử lý rác thải ở nước ta hiện nay

Rác vô cơ là gì là câu hỏi đã quá quen thuộc với chúng ta. Với đặc điểm là phế thải và không thể tái chế chính nguyên nhân khiến loại rác này thuộc top nguy hạ cho môi trường. Bên cạnh đó, còn phải kể đến các loại rác hữu cơ, rác điện tử,… đang đe dọa thiên nhiên. Tuy nhiên, rác thải ở nước ta vẫn được xử lý theo cách truyền thống là chôn lấp hoặc đốt. Đây là cách kém hiệu quả nhất trong số các biện pháp xử lý rác trên thế giới hiện nay. Hai cách xử này không đảm bảo được tính an toàn cho môi trường cũng như sức khỏe con người.

Chôn lấp hay đốt không giải quyết được tình trạng ô nhiễm rác thải ở nước ta
Chôn lấp hay đốt không giải quyết được tình trạng ô nhiễm rác thải ở nước ta

Một ví dụ điển hình cho sự yếu kém về công nghệ xử lý rác thải ở nước ta là tình trạng ô nhiễm của bãi rác thải Đa Phước. Cách tái chế rác thải hiện nay ở Việt Nam không hiệu quả dẫn đến suy thoái sinh thái quanh khu vực này ngày càng trầm trọng. Mùi hôi thối lan ra khắp khu vực rộng lớn. Điều này cho thấy rằng đã đến lúc ta cần một công nghệ hiện đại, tân tiến hơn trong công cuộc chống lại rác thải.

Những nước có công nghệ xử lý rác thải hiện đại nhất thế giới

Trước hiện trạng rác thải gây ô nhiễm môi trường trầm trọng hiện nay của Việt Nam thì việc học hỏi về các công nghệ xử lý rác thải trên thế giới là vô cùng cần thiết. Hãy cùng chúng tôi điểm qua những thông tin hữu ích về các nước đứng đầu trong việc xử lý rác thải hiện nay nhé!

Bỉ – Đất nước quản lý rác từ nguồn

Nước Bỉ đã gây bất ngờ cho thế giới đặc biệt là trong việc kiểm soát rác thải cực tốt. Một con số bất ngờ về rác thải được tái sử dụng của Bỉ lên đến 75%. Đây là mục tiêu đáng mơ ước của rất nhiều quốc gia. Chính điều này đã giúp họ tiết kiệm được lượng tài nguyên đáng kể khi mà tất cả đều được sử dụng gần như là mãi mãi. Điểm nổi bật nhất trong xử lý rác của Bỉ chính là cơ chế quản lý thông qua Ecolizer

Bỉ là đất nước quản lý ảnh hưởng của rác thải ngay từ nguồn
Bỉ là đất nước quản lý ảnh hưởng của rác thải ngay từ nguồn

Trước khi được sản xuất và trao đến tay người sử dụng, tất cả những nguyên liệu dùng trong sản xuất đều được Bỉ xử lý qua hệ thống web Ecolizer. Nó đánh giá chính xác những tác động mà các sản phẩm của họ mang đến cho môi trường.

Áo – Quốc gia đi đầu về công nghệ sinh học

Tuy có diện tích rất khiêm tốn nhưng Áo đã khiến cả thế giới phải kinh ngạc. Quốc gia này “dọn sạch” rác bằng công nghệ tái chế nhựa PET sinh học. Vấn đề nan giải toàn cầu được đất nước này xử lý rất dễ dàng. Công nghệ tiên tiến này cần được nhân rộng hơn nữa nếu muốn cứu trái đất khỏi vấn nạn ô nhiễm.

Công nghệ xử lý rác thải bằng công nghệ sinh học từ nước Áo
Công nghệ xử lý rác thải bằng công nghệ sinh học từ nước Áo

Nếu như nghiền nhỏ hoặc đốt cháy là phương pháp tái chế nhựa phổ biến hiện nay thì Áo lại nói không với cách làm này. Những biện pháp vừa đề cập không đáp ứng được tiêu chí về độ an toàn cho môi trường và sức khỏe con người. Áo đẩy mạnh hoạt động xử lý loại rác độc hại này bằng một loại enzym chuyên biệt có khả năng nâng cao chất lượng của nhựa tái chế. Nghe thật bất ngờ đúng không nào?

Học ngôi sao bóng đá một thời Roger Milla tái chế rác nhựa

Roger Milla là cái tên vang bóng một thời trong làng thể thao sân cỏ. Chân sút sinh năm 1952 được biến đến như bậc thầy ở vị trí tiền đạo. Tuy không quá nổi bật như những cầu thủ chạy nhanh nhất thế giới hiện nay như Cristiano Ronaldo, Arjen Robben hay Orlando Berrio nhưng tốc độ của ông lúc bấy giờ khiến rất nhiều người ngưỡng mộ. Nếu ngày trước người ta nhắc đến Roger Milla như một anh hùng sân cỏ thì ngày nay cái tên này được nhắc đến một lần nữa như là người anh hùng bảo vệ môi trường.

Cực danh thủ người Cameroon phát động tái chế rác nhựa bảo vệ môi trường
Cực danh thủ người Cameroon phát động tái chế rác nhựa bảo vệ môi trường

Ông là người tiên phong trong hoạt động tái chế rác thải nhựa thành gạch lót đường và vật liệu xây dựng. Giải pháp hiệu quả này của cựu danh thủ không chỉ giải quyết được vấn nạn rác nhựa mà còn tạo thêm việc làm cho người dân Cameroon. Nhựa được đốt cháy và trộn với cát sau đó đổ vào khuôn để trở thành những viên gạch xây dựng vô cùng kiên cố. Cách làm này cần được nhân rộng để có thể giải rác thải vô cơ nói chung và rác nhựa nói riêng.

Nước ta hiện nay đang cần một sự đầu tư hợp lý cho việc xử lý rác thải để giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Trên đây là những thông tin về công nghệ xử lý rác thải hiện đại nhất thế giới được chúng tôi trình bày. Hi vọng rằng bài viết này của chúng tôi có ích cho bạn.