Đồng phục bóng chày

Danh sách các dụng cụ bóng chày cần thiết khi chơi

Blog Bóng Đá

Trong một trận đấu dụng cụ bóng chày sẽ hỗ trợ cho các cầu thủ thi đấu tốt hơn. Vậy các dụng cụ nào dùng trong các trận bóng được yêu thích nhất Nhật Bản. Hãy cùng theo dõi những liệt kê trong bài viết này, các thông tin sau đây sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn.

Dụng cụ bóng chày – Găng tay bóng chày

Găng tay bóng chày (Baseball gloves) được sử dụng phổ biến tại các vị trí Pitcher hay Catcher. Thông thường sẽ có 2 loại găng tay sử dụng trong bộ môn này bao gồm:

Găng tay sử dụng để bắt bóng

Đối với vị trí người bắt bóng (Pitcher) sẽ sử dụng loại găng tay có kích cỡ lớn hơn bình thường và độ dày tương đối cao. Cũng được sản xuất từ chất liệu da và thường là các loại da tổng hợp, da tự nhiên hoặc vật liệu Pro Series. Loại găng tay bắt bóng sẽ được thiết kế thêm phần cản lực bên dưới ngón cái và ngón trỏ. Nhằm giảm lực tác động của trái bóng khi va vào lòng bàn tay.

Găng tay bắt bóng có cấu tạo theo dạng sau:

– Phần mạng lưới có tác dụng giữ bóng trong tay chắc chắn hơn. Đồng thời cản lực của trái bóng đang trên vận tốc nhanh, mạnh.

– Phần đệm tay sẽ tạo sự êm ái và giảm tốc độ bay của bóng khi tiếp xúc với bề mặt.

– Phần đệm lót ở dưới bàn tay sẽ là phần đệm cho cổ tay tránh khỏi những chấn thương khi thực hiện bắt bóng.

– Phần kết nối giữa các ngón tay và đầu ngón tay tạo thuận lợi cho người bắt bóng tốt hơn.

– Bản lề giúp cho người bắt bóng dễ dàng đóng mở găng tay khi cần thiết.

Găng tay thông thường

Đối với dụng cụ bóng chày này có thể dùng cho tất cả các cầu thủ trong thi đấu. Tuy nhiên họ không bắt buộc phải đeo khi chơi. Chất liệu của găng tay này tương đối giống với những găng tay thông thường khác. Cũng từ nilon hoặc các loại vải tổng hợp nhằm ngăn mồ hôi, tạo sự thoải mái và giảm đi lực tác động của trái bóng.

Dụng cụ bóng chày - Găng tay bóng chày

Dụng cụ bóng chày – Găng tay bóng chày

Gậy bóng chày 

Sơ lược về thiết kế gậy đập bóng

Chơi bóng chày chắc chắn không thể thiếu gậy đập bóng (Baseball Bat). Chất liệu sản xuất gậy thường được làm ra từ gỗ (phong, hickory) hoặc các hợp kim dạng min (nhôm,..). Sử dụng gậy bóng chày dùng cho vị trí Batter, mục đích đánh trúng trái bóng do Pitcher ném tới. Sau đó nhanh chóng chạy qua 3 gôn và về căn cứ để ghi điểm cho đội.

Thiết kế của gậy theo dạng thuôn dài và lớn dần ở phần trên đầu. Về kích thước gậy bóng chày, chiều dài sẽ khoảng 42 inch (1,067 m). Đường kính đối với phần lớn nhất xấp xỉ 2,75 inch (7,0cm), trọng lượng dưới 1kg (khoảng 0.94kg, 0.96kg). 

Có thể bạn sẽ quan tâm: địa chỉ mua gậy bóng chày ở thành phố Hồ Chí Minh. 

Baseball doughnut

Đây là một phụ kiện được đi kèm cùng với gậy bóng chày. Mục đích chính của Baseball doughnut tạo cho người đánh có lực mạnh hơn khi đánh bóng.

Gậy bóng chày

Gậy bóng chày

Quả bóng chày

Quả bóng chày, một dụng cụ bóng chày có lớp phủ da phía bên ngoài mặt bóng. Phía bên trong được làm từ cao su có nhiều sợi bao bọc xung quanh. Ngoài ra, ở mặt ngoài trái bóng sẽ có những đường chỉ may chắc chắn bằng chất liệu da bò. Bóng chày có màu trắng và viền đỏ bởi đường khâu.

Đường kính tối đa của trái bóng khoảng 6,8cm và có trọng lượng từ 141,75 đến 148,83 g. Đối với chiều dài của những sợi may bọc bên ngoài có thể lên tới 1,6km.

Quả bóng chày

Quả bóng chày

Đồng phục trong thi đấu

Đồng phục của các đội bóng trong bóng chày thường bao gồm quần, áo và mũ, tất,..

Đồng phục áo 

Trước khi, các đội bóng chày thường bao gồm đồng phục cả bộ. Tuy nhiên trong thời buổi hiện nay, xu hướng thời trang thay đổi và phong cách được chú trọng hơn về thẩm mỹ. Nên giờ đây, các CLB chủ yếu mặc áo đồng phục (Baseball uniform). 

Cũng tương tự như đồng phục bóng đá, mỗi đội sẽ được phân biệt bởi màu sắc áo và logo đội. Từ đó, dễ dàng hơn cho các cầu thủ nhận ra đồng đội của mình và cổ động viên cũng sẽ biết đâu là đội bóng mình yêu thích.

Mũ lưỡi trai

Các cầu thủ bóng chày thường đội mũ lưỡi trai bóng chày (Baseball Cap) để tăng tính thẩm mỹ cho đồng phục.

Tất bóng chày

Cũng là một phần đồng phục trong các đội bóng, tất bóng chày (Baseball stirrups) giúp các cầu thủ không bị đổ mồ hôi chân, dễ dàng hơn khi di chuyển.

Đồng phục bóng chày

Đồng phục bóng chày

Một số phụ kiện khác

– Mũ bảo hiểm: Người đánh bóng (Batter) thường sử dụng mũ bảo hiểm (Batting helmet) để tránh va đập của bóng vào phần đầu. 

– Jockstrap: Đầy là loại đồ lót được sử dụng như vật dụng bảo vệ cơ thể khỏi những tác động mạnh.

– Shin guard: Một vật dụng cho việc bảo vệ phần chân và khớp tay. Chất liệu sản phẩm được làm từ kim loại, sợi thủy tinh hoặc cao su.

Các phụ kiện bóng chày

Các phụ kiện bóng chày

Trên đây là tất cả các dụng cụ bóng chày trong thi đấu. Hy vọng bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích về bộ môn thể thao này.