Futsal là gì- khái niệm futsal

Futsal là gì? Những điều cơ bản nên biết về môn thể thao futsal

Blog Thể Thao

Futsal là gì? Luật futsal có khác gì so với bóng đá 11 người? Khi chơi futsal cần chú ý những điều nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chủ đề này thông qua bài viết dưới đây

1. Futsal là gì? Futsal có nguồn gốc từ đâu?

Futsal là gì? Futsal hay còn gọi là môn thể thao bóng đá trong nhà hoặc bóng đá 5 người. Tên Futsal bắt nguồn từ tiếng “futebol de salão” của Bồ Đào Nha và tiếng “futbol sala/de salón” của Tây Ban Nha, và có tên bóng đá trong nhà khi dịch ra Tiếng Việt.

Futsal là gì- khái niệm futsal

Futsal là gì- khái niệm futsal

Futsal xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1930 ở Montevideo Uruguay. Năm đó World Cup được tổ chức tại Uruguay. Ông Juan Carlos Ceriani là người sáng lập nên trò chơi bóng đá dành cho 2 đội chơi, mỗi đội 11 người, có thể thi đấu trên sân trong nhà hoặc ngoài trời với tên là Futbol.

Sau khi được ra đời thì Futsal đã phát triển lan rộng khắp Nam Mỹ. Năm 1958 Liên đoàn bóng đá Brazil đưa ra luật thi đấu chính thức cho Futbol. Đến năm 1985, Futsal được thay thế cho Futbol và do FIFA quản lý.

2. Luật Futsal

Số lượng cầu thủ trên sân

Trong 1 trận đấu sẽ có 2 đội thi đấu, mỗi đội 5 cầu thủ trong đó có 1 thủ môn.

Trang phục thi đấu: cầu thủ sẽ mặc áo, quần và đeo giày cao su. Thủ môn có thể mặc quần dài và có màu trang phục khác để phân biệt. Các cầu thủ không được đeo trang sức khi thi đấu.

Số lượng cầu thủ trên sân futsal

Số lượng cầu thủ trên sân futsal

Bóng thi đấu, sử dụng bóng số 4 và có độ nảy nhỏ hơn 30%, bóng có kích thước nhỏ và nặng hơn sẽ giúp cầu thủ khống chế bóng và thực hiện các kỹ thuật dễ dàng

Luật thay cầu thủ trong futsal là gì?

Trong trận đấu thì tất cả các cầu thủ dự bị đều có thể được vào sân thi đấu thay thế cho cầu thủ chính. Mỗi đội sẽ có tối đa 7 cầu thủ dự bị, không giới hạn số lần thay thế cầu thủ dự bị.

Cầu thủ bị thay ra vẫn có quyền được vào sân thi đấu để thay cho cầu thủ khác. Hai đội đều có quyền xin thay thế cầu thủ khi bóng trong hoặc ngoài sân nhưng phải đáp ứng một số điều sau:

– Cầu thủ rời sân phải ngay lập tức rời sân qua khu vực thay cầu thủ đội mình

– Cầu thủ được vào thi đấu phải vào sân từ khu vực thay cầu thủ đội mình, phải đợi cầu thủ bị thay thế hoàn toàn ra khỏi sân.

Thay cầu thủ trên sân futsal

Thay cầu thủ trên sân futsal

– Trọng tài sẽ quyết định cầu thủ dự bị có được ra sân thi đấu hay là không.

– Việc thay thế cầu thủ sẽ hoàn thành khi cầu thủ thay thế đã vào sân và cầu thủ bị thay thế đã ra khỏi sân. Khi đó cầu thủ dự bị trở thành cầu thủ thi đấu chính thức và cầu thủ rời sân trở thành cầu thủ dự bị.

– Bất kỳ cầu thủ nào trong đội đều thay thế được thủ môn của đội mình.

Lỗi và xử phạt trong futsal là gì?

Trong lúc thay người, nếu cầu thủ dự bị vào sân trong khi cầu thủ bị thay thế chưa rời khỏi sân thì:

– Dừng trận đấu

– Buộc cầu thủ bị thay rời sân nhanh chóng

– Cảnh cáo và phạt thẻ vàng cầu thủ được vào sân và buộc cầu thủ đó rời sân để hoàn thành thủ tục thay người.

– Trận đấu sẽ bắt đầu lại bằng quả phạt gián tiếp tại nơi bóng dừng cho đội đối phương

Futsal là gì? Trong lúc thay người, nếu cầu thủ dự bị hoặc cầu thủ bị thay thế ra, vào sân không đúng khu vực thay cầu thủ của đội mình thì:

– Dừng trận đấu.

– Cảnh cáo và phạt thẻ vàng cầu thủ vi phạm, buộc cầu thủ đó rời khỏi sân để thực hiện đúng thủ tục thay người.

Phạt thẻ khi phạm lỗi

Phạt thẻ khi phạm lỗi

– Trận đấu được tiếp tục bằng quả phạt gián tiếp tại chỗ bóng dừng cho đội đối phương.

Hội đồng Luật quốc tế có một số quy định sau:

– Trận đấu sẽ được bắt đầu khi mỗi đội có đủ 5 cầu thủ thi đấu chính thức

– Trọng tài sẽ hủy trận đấu nếu có nhiều cầu thủ bị truất quyền thi đấu và có 1 đội không còn đủ 3 cầu thủ trên sân( gồm cả thủ môn)

– HLV phải có hành vi, cư xử đúng mực và được chỉ dẫn chiến thuật trong suốt trận đấu cho đội mình, nhưng không được cản trở trọng tài, cầu thủ đang thi đấu và thực hiện nhiệm vụ trên sân.

Điều luật chung

– Trong mỗi trận đấu khi diễn ra, nếu cầu thủ đối thủ phạm 6 lỗi liên tiếp thì cầu thủ đối phương sẽ được hưởng penalty. Nếu phạm lỗi ngay chấm phạt đền hoặc trong vùng cấm địa cách khung thành 6m thì đội đối thủ sẽ được hưởng penalty

– Trong suốt thời gian thi đấu, mỗi đội được xin hội ý 1 lần với thời gian hội ý là 1 phút. Nếu hiệp 1 không có đội nào yêu cầu hội ý thì hiệp 2 cũng chỉ có 1 quyền hội ý.

Xem thêm:

Tổng hợp các chiến thuật bóng đá 5 người cơ bản mà hiệu quả

Tìm hiểu các sơ đồ chiến thuật futsal cực phổ biến và hiệu quả

Futsal là gì? Một số điều luật về bắt đầu và bắt đầu lại trận đấu

Trước khi bắt đầu trận đấu, hai đội tiến hành chọn sân và đá giao bóng bằng cách tung đồng xu. Đội giành chiến thắng sẽ được chọn cầu môn, đội kia sẽ thực hiện quả giao bóng để bắt đầu trận đấu, sang hiệp 2 thì 2 đội đổi sân.

Bắt đầu trận đấu

Bắt đầu trận đấu

Thực hiện giao bóng khi bắt đầu trận đấu, sau mỗi bàn thắng, vào đầu hiệp 2 hoặc hiệp phụ( nếu có).

Khi tiến hành giao bóng thì cầu thủ mỗi đội phải đứng trên  phần sân của mình, cầu thủ đội không giao bóng phải đứng xa bóng ít nhất 3m, bóng phải được tại điểm chính giữa sân, trọng tài sẽ thổi còi để bắt đầu trận, bóng sẽ vào cuộc sau khi thực hiện giao bóng. Khi bóng chưa được chạm hoặc đá bởi 1 cầu thủ khác thì cầu thủ giao bóng không được chạm bóng.

Sau mỗi lần tạm dừng trận đấu mà không có trong Luật thi đấu, bóng chưa ra khỏi đường biên dọc và ngang thì tiếp tục trận đấu bằng quả bóng chạm đất. Một trong 2 trong tài thực hiện thả quả bóng chạm đất tại vị trí bóng dừng.

Luật bóng ngoài cuộc và trong buộc và bàn thắng

Futsal là gì? Bóng ngoài cuộc trong các trường hợp: Bóng ra khỏi đường biên ngang, dọc dù ở trên không hay ở mặt đất, sau tiếng trọng tài dừng trận và bóng chạm trần nhà thi đấu. Ngoài các trường hợp trên thì bóng luôn trong cuộc.

Bàn thắng hợp lệ là bàn thắng được công nhận khi đã hoàn toàn vượt khỏi đường biên ngang nằm giữa hai cột và lưới xà ngang của khung thành, trừ các trường hợp quả bóng được cầu thủ ném vào cầu môn hoặc việt vị, phạm quy.

Trọng tài và thời gian thi đấu

Trọng tài là người có quyền điều hành cao nhất và là người điều khiển trận đấu. Sẽ có các trọng tài phụ để hỗ trợ trọng tài chính. Trọng tài phụ có thể thay cho trọng tài chính và trọng tài bàn có thể được thay cho trọng tài phụ

Trọng tài

Trọng tài

Futsal là gì? thời gian thi đấu của 1 trận futsal là bao lâu? Một trận thi đấu futsal sẽ có hai hiệp, có 20 phút thi đấu cho mỗi hiệp. Vào phút cuối trận đấu nếu có quả đá phạt thì thời gian sẽ kéo dài đủ để thực hiện xong quả đá phạt đó.

Sẽ có 15 phút nghỉ giữa hai hiệp, các cầu thủ dự bị sẽ đứng ngoài sân trong khi hai đội đang hội ý.

Với một trận đấu cần xác định đội chiến thắng, 2 đội có tỷ số hòa nhau sau khi kết thúc thời gian đấu chính thức thì sẽ phải thi đấu thêm 2 hiệp phụ, mỗi hiệp phụ sẽ có 5 phút. Sau 2 hiệp phụ mà 2 đội vẫn có tỷ số hòa nhau thì sẽ quyết định thắng thua bằng loạt đá luân lưu theo thể thức 3 thắng 2. Sau 3 loạt đá luân lưu đầu tiên mà vẫn có kết quả hòa nhau thì sẽ đá thêm từng đợt 1 cho đến khi xác định được đội chiến thắng.

3. Sân thi đấu Futsal được làm từ chất liệu gì?

Futsal là gì? Chất liệu làm sân bóng Futsal là gì? Mặt sân sẽ được thiết kế bằng gỗ hoặc vật liệu nhân tạo cứng giống PVC. Mặt sân phải bằng phẳng, mịn màng, nhẵn bóng và không bị bào mòn.

Sân futsal

Sân futsal

Có hai loại sân thi đấu:

– Sân thi đấu tiêu chuẩn với chiều dài 38- 42m, chiều rộng 20- 25m

– Sân thi đấu tập luyện với chiều dài 25- 42m, chiều rộng 15- 25m

Cầu môn của sân bóng đá futsal có chiều cao là 2m, rộng 3m. Lưới cầu môn được làm từ cây gai dầu, sợi đay hay nylon. Phần lưới được gắn vào mặt sau của xà ngang và trụ khung thành.

Lưới cầu môn được gắn vào thiết bị hỗ trợ và ống phù hợp. Độ sâu của khung thành là 100cm ở dưới và 80cm ở trên.

4. Futsal là gì? Sự khác biệt giữa Futsal và bóng đá 11 người.

– Sự khác biệt về số cầu thủ mỗi đội: Futsal có 5 người trong khi bóng đá thông thường có 11 người

– Sự khác biệt về thời gian thi đấu: Futsal có 40 phút cho 2 hiệp thi đấu trong khi bóng đá thông thường có 90 phút.

– Futsal là gì? Sự khác biệt về tính thời gian bóng chết: Futsal dừng đồng hồ khi bóng không lăn trong khi bóng đá thông thường là đồng hồ luôn chạy nhưng có bù giờ

– Sự khác biệt về kích thước, diện tích sân bóng: diện tích sân bóng đá thông thường sẽ gấp 8 lần so với sân futsal.

So sánh kích thước sân futsal- sân bóng đá thường

So sánh kích thước sân futsal- sân bóng đá thường

– Bóng sử dụng trong futsal nhỏ và nặng hơn so với quả bóng đá thông thường.

– Khung thành trên sân futsal cũng nhỏ hơn so với khung thành của sân bóng đá 11 người

– Lối chơi bóng futsal cũng có điểm khác so với bóng đá thông thường như: futsal thực hiện nhiều cú sút hơn trong điều kiện có tỷ lệ sút trúng cầu môn ngang nhau. Tỷ lệ ghi bàn thắng ở futsal thấp hơn bóng đá thông thường. Futsal có nhiều thẻ phạt hơn nhưng lại ít tình huống phạm lỗi.

Futsal là gì? Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn đọc hiểu thêm phần nào về chủ đề này. Hãy ghé trang thường xuyên để cập nhật tin tức về futsal và các môn thể thao hấp dẫn khác nhé.