Học cách giảm thiểu rác thải Nhựa của nam thần Công Phượng

Xã hội

Giảm thiểu rác thải nhựa là vấn đề được cả nhân loại quan tâm. Trước thực trạng hàng triệu tấn rác thải nhựa tràn ra môi trường thì thật không thể tưởng tượng được. Bạn đã biết đến những kế hoạch chống rác thải nhựa này chưa? Hãy cùng colmenarviejolimpio.com tìm hiểu ngay nhé!

Rác thải nhựa xuất hiện khắp mọi nơi là nỗi bức xúc của rất nhiều người trong đó có các cầu thủ của chúng ta. Hình ảnh công phượng mới nhất đăng tải trên facebook chính là phản ánh về “hiện trường” đầy rác nhựa xuất hiện trên sân cỏ sau khi giải bóng đá tranh tài của một ngân hàng khép lại.

HInhf ảnh sân tập đầy rác được Công Phượng đăng tải
HInhf ảnh sân tập đầy rác được Công Phượng đăng tải

Công Phượng được biết đến là người khá kín tiếng với giới truyền thông nhưng hành động vô ý thức khiến chân sút không khỏi bức xúc. Dòng trạng thái thu hút sự quan tâm của rất nhiều người. Trong số đó rất nhiều bình luận tiêu cực dành cho phía ngân hàng liên tục được đưa ra bởi cộng đồng mạng. Tác hại của rác thải nhựa là vấn đề toàn cầu. Hãy chung tay xây dựng môi trường xanh không rác thải nhựa.

Các biện pháp giảm thiểu rác thải nhựa hiệu quả

Con người hiện đại đang sống chung với rác thải nhựa bất chấp mọi an nguy về sức khỏe. Trước khi quá muộn, hãy tự trang bị cho mình những kế hoạch chống rác thải nhựa ngay sau đây nhé!

Sử dụng các đồ vật thân thiện với môi trường

Trong sinh hoạt hàng ngày bạn nên ưu tiên sử dụng những chất liệu thân thiện với môi trường. Hãy lựa chọn những chất liệu phân hủy nhanh hoặc có khả năng tái chế.

Nói không với ống hút nhựa
Nói không với ống hút nhựa

Cụ thể như sau:

  • Tập thói quen nói không với ống hút nhựa. Trang bị ống hút tre thiên nhiên hoặc thép không gỉ để bảo vệ sức khỏe. Cách làm này sẽ giúp giảm thiểu lượng rác thải nhựa cho môi trường đấy.
  • Bạn cần thông báo cho người bán rằng mình không sử dụng ống hút trước khi họ phục vụ nó cho bạn.
  • Những chiếc ống hút này có thể dễ dàng vệ sinh và sử dụng rất nhiều lần.
  • Đối với những thực phẩm hay chứa trong những túi nilon bạn có thể tự trang bị hộp hay túi giấy để đựng. Ví dụ: Bánh mì hay các loại thức ăn nhanh mang đi thay vì được chứa trong túi nilon hãy tự trang bị vật chứa an toàn hơn cho sức khỏe nhé!

Tận dụng khả năng tái sử dụng của đồ vật

Nhựa là chất liệu cực rẻ và bền nên được đa số người dân lựa chọn. Thực trạng sử dụng các đồ dùng nhựa sử dụng 1 lần rồi bỏ đi đang “bức tử” môi trường. Trong những buổi tiệc gia đình, buổi dã ngoại ngoài trời đều có sự góp mặt của “đội quân rác nhựa”. Chén ăn, muỗng, nĩa,… đều là những chế phẩm từ nhựa. Hãy xóa sổ chúng trong cuộc sống của bạn để thể hiện văn minh với môi trường nhé!

Tập thói quen sử dụng vật chứa tái sử dụng
Tập thói quen sử dụng vật chứa tái sử dụng

Để chống rác thải nhựa, bạn có thể trang bị những ly chứa từ thủy tinh, sứ, inox,… để đến các cửa hàng phục vụ đồ uống làm vật chứa thay cho ly nhựa. Những hộ gia đình cần các các biện pháp quản lý rác thải nhựa hiệu quả. Theo số lượng thống kê đáng tin cậy, trung bình mỗi người Việt sử dụng khoảng 500 ly nhựa mỗi năm.

Quy trình xử lý rác thải nhựa bằng vi khuẩn

Vấn đề nan giải liên quan đến rác thải nhựa khiến cả thế giới phải đau đầu. Những nỗ lực tìm ra quy trình xử lý rác thải nhựa được đẩy mạnh nghiên cứu. Hãy cùng chúng tôi điểm qua những nghiên cứu nổi bật nhé!

Các nghiên cứu về phân hủy rác thải nhựa

Phân hủy rác nhựa nhờ vi khuẩn là một trong những nghiên cứu gây xôn xao dư luận gần đây. Các nhà khoa học Nhật Bản đã bất ngờ công bố vi khuẩn Ideonella sakaiensis có khả năng phân hủy nhựa. Vi khuẩn này tiết ra enzyme đặc biệt có làm biến mất PET trong thời gian ngắn.

Vi khuẩn ăn nhựa Ideonella sakaiensis
Vi khuẩn ăn nhựa Ideonella sakaiensis

Tiếp theo đó là hàng loạt những phát hiện hữu ích cho môi trường như:

  • 3 loại vi khuẩn có khả năng tạo lipase (một loại enzyme) phá hủy chất dẻo. Khi đi sâu vào các thí nghiệm thì một trong số chúng có thể phân hủy cấu trúc vi hạt của chất dẻo. Các loại vi khuẩn này được phát hiện bởi một nữ sinh viên Mỹ tên Morgan Vague vào 2018.
  • Một enzyme được chế tạo bởi các nhà khoa học Mỹ và Anh có khả năng phân hủy nhựa.

Bên cạnh tác nhân gây ô nhiễm môi trường là rác thải nhựa thì không thể không nhắc đến rác thải điện tử. Việc trả lời được câu hỏi rác thải điện tử là gì sẽ phần nào nâng cao nhận thức của mỗi chúng ta. Vậy bạn đã biết gì về loại rác thải này? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

Nghiên cứu Ideonella sakaiensi

Trong quá trình nghiên cứu Ideonella sakaiensis, các nhà khoa học đã tình cờ tạo ra được loại enzyme đột biến với khả năng phân hủy nhựa còn tốt hơn PETase. Chính nhờ phát hiện vĩ đại này mà thời gian phân hủy rác được rút gọn một cách đáng kinh ngạc. Thay vì 400 năm để rác thải nhựa phân hủy thì với loại enzyme này chỉ cần vài ngày để một mẫu nhựa “bốc hơi” khỏi hành tinh của chúng ta.

Nghiên cứu này đang được thử nghiệm với mong muốn có thể sớm đưa vào quy trình xử lý rác thải nhựa trong thực tế. Nếu như thành công thì nó sẽ là một “liều thuốc” chữa lành “vết thương” ô nhiễm cho môi trường của chúng ta. Từ đó vấn nạn rác thải nhựa có thể được giải quyết.

Trên đây là những biện pháp giảm thiểu rác thải nhựa được chúng tôi gửi đến bạn. Mong rằng qua bài viết bài, bạn đã có cho mình phương pháp bảo vệ môi trường hợp lý.