Hattrick là gì?

Hattrick là gì? Tìm hiểu về thuật ngữ Hattrick và kỷ lục trên thế giới

Blog Bóng Đá

Hattrick là gì? Đây chắc chắn là câu hỏi mà nếu ai đã quan tâm đến bóng đá đều sẽ thắc mắc. Vậy bạn đã biết gì về thuật ngữ này trong bóng đá cũng như nguồn gốc xuất hiện của nó chưa? Ai là cầu thủ đang giữ kỷ lục Hattrick trong lịch sử cũng như trên thế giới? Theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé.

Hattrick là gì?

Hattrick là gì? Trong bóng đá, nó được hiểu là 1 cầu thủ ghi được 3 bàn thắng. Chính pha lập công lần thứ 3 làm nên cú Hattrick của cầu thủ bóng đá. Và khi đó bình luận viên bóng đá sẽ tuyên bố cầu thủ A vừa đạt Hattrick nâng tỷ số lên n bàn thắng.

Trong từ điển, Hattrick chỉ số bàn thắng, số điểm mà 1 cầu thủ bóng đá ghi được trong 1 trận đấu. Và khi áp dụng vào trong bóng đá hay thể thao, nó thể hiện 3 lần đạt được thành tích cao nhất trong trận đấu. Tùy vào mỗi môn thể thao mà thuật ngữ Hattrick là gì được hiểu theo các nghĩa khác nhau. Ví dụ:

+ Đối với bóng đá hay khúc côn cầu, khi cầu thủ ghi vào lưới đối phương 3 bàn thắng thì gọi là Hattrick. Theo luật quy định trước, các cầu thủ phải có 3 bàn thắng liên tục trong 1 trận đấu mới được coi là Hattrick. Tuy nhiên hiện nay để có thể đạt được Hat-trick, cầu thủ chỉ cần có được 3 bàn thắng trong 1 trận đấu mà không quan tâm đến thời điểm xảy ra trận đấu.

+ Đối với môn thể thao Cricket khúc côn cầu trên băng: Người chơi có thể ném được 3 wicket trong cả 3 pha giao bóng thì được coi là đạt được Hattrick.

Ngoài việc cầu thủ đạt được 3 điểm, Hattrick còn được dùng để chỉ 3 lần thắng, giành chức vô địch. Ví dụ, 1 câu lạc bộ bóng đá có được 3 lần vô địch thì được coi là Hattrick. Vì thế ý nghĩa của từ Hat-trick sẽ được hiểu rộng và đa dạng khác nhau.

Hattrick là gì?

Hattrick là gì?

Nguồn gốc của Hattrick trong tiếng Anh

Sau khi đã biết được Hat-trick là gì chắc hẳn người hâm mộ sẽ quan tâm đến nguồn gốc ra đời của Hattrick. Đây là 1 thuật ngữ được xuất hiện trong môn thể thao Cricket. Họ đặt thuật ngữ này cho họ vì cho rằng việc giành được 3 bàn thắng trong 1 trận đấu là 1 sự nỗ lực và xuất thần mà không phải ai cũng có. Vì thế cụm từ này được người Anh đặt ra để thể hiện sự khâm phục và ngưỡng mộ dành cho cầu thủ có được 3 bàn thắng. Theo luật quy định của Cricket, nếu cầu thủ có thể ghi được điểm ở 3 lần liên tiếp, họ sẽ được ban tổ chức trao tặng cho 1 chiếc mũ.

Sau đó, thuật ngữ Hattrick cũng được phổ biến hơn ở các môn thể thao khác. Nhờ vậy mà người hâm mộ cũng quan tâm hơn và hiểu Hattrick là gì? Các môn thể thao như bóng đá, đua ngựa, khúc côn cầu, bóng chày đều áp dụng thuật ngữ này. Ai có được số bàn thắng, số điểm là 3 thì sẽ được tặng danh hiệu “Cầu thủ/Vận động viên đạt Hattrick”.

Hattrick bắt nguồn từ môn thể thao Cricket

Hattrick bắt nguồn từ môn thể thao Cricket

Ngoài ra, 1 số thông tin còn cho rằng nguồn gốc của từ Hat-trick bắt đầu từ thời trung cổ. Bởi trong thời kỳ đó, các ông vua châu Âu sẽ được 1 vài chú hề với tên gọi “The King’s Buffoon” phục vụ. Nếu có thể làm vua cười trong 3 lần thì họ sẽ được ban thưởng 1 chiếc mũ. Và đó có lẽ chính là lý do là môn thể thao Cricket tặng mũ cho cầu thủ đạt Hat-trick.

Kỷ lục Hattrick trên thế giới

Trong suốt 1 thập kỷ qua Ronaldo và Messi là 2 cái tên siêu sao thống trị bóng đá thế giới. Họ thường xuyên thiết lập nên các kỷ lục mà khó có cầu thủ nào có thể phá được. Và Hattrick cũng là 1 trong những kỷ lục bóng đá được họ tạo ra 1 cách ấn tượng.

Kỷ lục Hattrick của Ronaldo

Ronaldo chính là cái tên giữ kỷ lục Hattrick nhiều nhất trong các giải đấu. Theo thống kê, tính đến năm 2018 anh đã lập được 51 cú Hattrick. Trong đó có 34 lần đạt được Hattrick trong 9 mùa giải thi đấu tại La Liga. Trong World Cup 2018, siêu sao người Bồ Đào Nha cũng đã lập thêm cú Hattrick. Đó là các bài thắng vào lưới David De Gea – 1 trong những thủ thành hàng đầu thế giới. Nhờ đó nâng số kỷ lục của mình nên con số 51. Điều đó giúp Ronaldo nắm giữ vị trí số 1 trong lịch sử FIFA World Cup.

Ronaldo - Người nắm giữ kỷ lục Hattrick trên thế giới

Ronaldo – Người nắm giữ kỷ lục Hattrick trên thế giới

Xem thêm:

Tifosi là gì? Ý nghĩa thú vị và dấu ấn của 1 Tifosi

Cách xem chung kết C1 trên điện thoại đơn giản, hiệu quả

Kỷ lục Hat-trick của Messi

Tính đến năm 2018, Messi cũng là cái tên cầu thủ đạt được 44 cú Hattrick. Trong đó có 28 lần đạt được danh hiệu này khi đang thi đấu tại giải La Liga. Tại UEFA Champions League 2018 – 2019, siêu sao Argentina cũng đạt được cú Hat-trick khi ghi bàn thắng vào lưới PSV với đường cong hoàn mỹ. Sau đó là 2 bàn thằng được lấy từ chân đồng đội và sút bằng chân phải của anh. Nhờ vậy mà Messi cũng đạt kỷ lục lập Hattrick tại UEFA Champions League với 8 lần.

Messi giữ kỷ lục Hattrick UEFA Champions League

Messi giữ kỷ lục Hattrick UEFA Champions League

Với những thông tin trên chắc hẳn bạn đã hiểu thuật ngữ Hattrick là gì đúng không? Đối với fan bóng đá, được chứng kiến cầu thủ mình yêu thích đạt được Hattrick hay phá kỷ lục là điều hết sức kỳ diệu. Vì thế hãy theo dõi các trận đấu hấp dẫn để cập nhật ngay các kỷ lục Hat-trick nhé.