Những điều bạn cần biết về khái niệm ô nhiễm môi trường

Xã hội

Ngày nay ô nhiễm môi trường đã không còn là vấn đề xa lạ đối với mọi người. Rất nhiều tổ chức trên thế giới đang kêu gọi chống lại ô nhiễm và bảo vệ môi trường. Tuy nhiên không phải tất cả mọi người đều biết ô nhiễm môi trường là gì và tác hại của nó ra sao? Bài viết này http://www.colmenarviejolimpio.com sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết khái niệm ô nhiễm môi trường. 

Khái niệm ô nhiễm môi trường là gì?

Rất nhiều người vẫn còn thắc mắc thế nào là ô nhiễm môi trường? Có thể hiểu ô nhiễm môi trường là sự thay đổi tính chất của môi trường theo chiều hướng xấu đi. Sự thay đổi này làm các tính chất vật lý, hóa học, nhiệt độ,… ở môi trường vượt quá tiêu chuẩn cho phép. Hiện tượng này xảy ra khi môi trường phải tiếp nhận quá nhiều chất gây ô nhiễm và bị nhiễm bẩn.

Ô nhiễm môi trường là hiện tượng môi trường thay đổi xấu đi
Ô nhiễm môi trường là hiện tượng môi trường thay đổi xấu đi

Ô nhiễm môi trường gây ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe con người và các sinh vật. Môi trường bị ô nhiễm khiến các căn bệnh về tim mạch, ung thư tăng cao. Ngoài ra hiện tượng ô nhiễm môi trường còn làm cho nền kinh tế bị đình trệ. Môi trường sống của con người và các sinh vật sẽ bị hủy hoại nếu quá trình ô nhiễm cứ tiếp tục xảy ra.

Việc tận dụng các nguyên liệu dư trong sản xuất như than, củi, gỗ để đốt lò hơi thường được các nhà máy sử dụng. Tuy nhiên khói bụi từ các lò hơi lại khiến không khí ô nhiễm nặng nề. Vậy phương pháp xử lý khí thải lò hơi đốt củi là gì? Câu trả lời sẽ được tìm thấy khi bạn tìm hiểu thông tin tại đây.

Các loại ô nhiễm môi trường thường gặp

Trong các dạng ô nhiễm môi trường có ba dạng chính là ô nhiễm môi trường đất, nước và không khí:

  • Ô nhiễm môi trường đất thường xảy ra khi các nhân tố sinh thái trong đất bị thay đổi. Các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường đất thường do các chất thải chưa qua xử lý, các hóa chất công nghiệp bị rò rỉ hoặc hóa chất sử dụng trong nông nghiệp sót lại. Ô nhiễm môi trường đất ảnh hưởng mạnh mẽ đến sức khỏe con người và hệ sinh thái.
  • Ô nhiễm môi trường nước là hiện tượng tính chất của nước thay đổi xấu đi do nhiễm bẩn và chất độc hại. Nguồn nước rất quan trọng vì vậy ô nhiễm nước ảnh hưởng trực tiếp đến toàn bộ hệ sinh thái. Môi trường nước bị ô nhiễm gây ra rất nhiều bệnh tật ở con người và làm nền kinh tế suy giảm.
  • Ô nhiễm môi trường không khí xảy ra khi không khí bị biến đổi tính chất và chứa nhiều thành phần độc hại. Không khí ô nhiễm có nguyên nhân phần lớn từ các khí thải trong công nghiệp, khói bụi từ giao thông. Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe con người và làm thay đổi khí hậu.
Khói bụi giao thông gây ô nhiễm môi trường không khí
Khói bụi giao thông gây ô nhiễm môi trường không khí

Biện pháp cải thiện ô nhiễm môi trường

Cải thiện môi trường, hạn chế ô nhiễm là sứ mệnh của mọi công dân. Sau đây là một số biện pháp cơ bản giúp cải thiện môi trường:

Xây dựng chế tài, quy định về bảo vệ môi trường

Ý thức của người dân về việc bảo vệ môi trường sẽ được nâng cao nếu có các chế tài rõ ràng. Việc sử dụng các hoạt động công ích bảo vệ môi trường làm hình phạt khi công dân vi phạm pháp luật cũng là một biện pháp hiệu quả. Câu chuyện về ngôi sao sân cỏ Joey Barton phải “muối mặt” đi dọn rác sau khi hành hung đồng đội là một điển hình của hình phạt này. Joey là cầu thủ xuất sắc của Newcastle – câu lạc bộ nằm trong top “đại thụ” châu Âu cùng câu lạc bộ bóng đá Benfica. Mặc dù tài năng nhưng anh chàng lại rất nóng tính. Có lẽ với hình phạt này Joey không chỉ góp phần bảo vệ môi trường mà còn giúp kiềm chế sự nóng nảy trong anh.

Cầu thủ Joey bị phạt dọn rác sau khi hành hung đồng đội
Cầu thủ Joey bị phạt dọn rác sau khi hành hung đồng đội

Tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo vệ môi trường

Tuyên truyền rộng rãi khái niệm ô nhiễm môi trường và tác hại của nó cho người dân. Biện pháp này sẽ giúp ý thức của người dân được nâng cao hơn. Hiểu rõ được sự nguy hiểm của vấn nạn ô nhiễm môi trường mỗi người sẽ tự xây dựng cho mình ý thức và trách nhiệm bảo vệ môi trường.

Ngoài các phương tiện truyền thống như báo chí, truyền hình thì mạng xã hội là một phương tiện tuyên truyền về môi trường rất tốt. Số lượng người sử dụng mạng xã hội tại nước ta rất đông vì vậy độ tiếp cận tại đây sẽ cao hơn. Phủ sóng rộng rãi vấn đề hạn chế ô nhiễm môi trường trên các trang mạng xã hội từ đó hình thành thói quen cho mọi người.

Hệ sinh thái sẽ thực sự bị hủy hoại nếu chúng ta không tìm ra nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường và biện pháp cải thiện. Hy vọng sau khi hiểu rõ khái niệm ô nhiễm môi trường tại bài viết này mọi người sẽ có thêm kiến thức để góp phần giữ gìn môi trường. Mỗi một phương pháp dù là nhỏ nhất cũng sẽ giúp môi trường được bảo vệ tốt hơn.