Khí thải là gì? Những loại khí thải phổ biến nhất hiện nay

Xã hội

Trái Đất của chúng ta đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng. Khí thải từ các hoạt động sản xuất công nghiệp, phương tiện giao thông là một trong những nguyên nhân gây nên vấn đề này. Vậy khí thải là gì? Làm thế nào để hạn chế lượng khí thải trong không khí? Bài viết này http://www.colmenarviejolimpio.com sẽ cùng bạn đi tìm câu trả lời. 

Tìm hiểu khí thải là gì?

Trong khoảng vài thập kỷ gần đây, khí thải là vấn đề được rất nhiều tổ chức hoạt động môi trường quan tâm. Khí thải là nguyên nhân gây ô nhiễm không khí, biến đổi tính chất môi trường và thay đổi khí hậu. Tác hại của khí thải đến sự sống trên Trái Đất rất nghiêm trọng. Vậy khí thải là gì?

Khí thải là hỗn hợp các hợp chất độc hại sinh ra trong quá trình sản xuất và sinh hoạt của con người. Khí thải là nguyên nhân chính làm thay đổi tính chất và các thành phần không khí. Các loại khí thải phổ biến thường được thải vào môi trường là: bụi, khói, các loại hơi độc,…Đây là các loại khí thải gây ảnh hưởng sức khỏe con người và các sinh vật.

Khí thải là các hợp chất độc hại
Khí thải là các hợp chất độc hại

Chất thải rắn từ các hoạt động sản xuất, sinh hoạt là một trong những nguyên nhân khiến môi trường ô nhiễm nặng nề. Xử lý chất thải rắn là biện pháp hữu hiệu để cải thiện môi trường sống của chúng ta. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các phương pháp xử lý chất thải rắn ngay các bạn nhé.

Các loại khí thải trong môi trường hiện nay

Môi trường đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi tác hại của các loại khí thải. Một số loại khí thải thường thấy trong không khí hiện nay là:

Khí thải SO2

Khí thải SO2 còn được gọi là Lưu huỳnh dioxide. Khí SO2 rất độc hại đối với con người và động vật. SO2 thường được sinh ra trong quá trình phun trào núi lửa, các ngành công nghiệp gang thép,… Lượng khí SO2 trong không khí quá lớn có thể gây ra tình trạng mưa axit. Axit theo nước mưa thấm vào cây cối làm chậm quá trình quang hợp, phát triển của thực vật. Axit từ nước mưa còn gây ô nhiễm môi trường nước. Tuy không ảnh hưởng trực tiếp nhưng SO2 là nguyên nhân gián tiếp gây suy giảm sức khỏe và kinh tế của con người.

Khí thải SO2 vô cùng độc hại
Khí thải SO2 vô cùng độc hại

Khí thải CO2

Khí thải CO2 còn có tên là khí cacbon dioxide. Khí CO2 là sản phẩm sinh ra từ phản ứng cháy. CO2 rất độc hại và là nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính. Với nồng độ cho phép, khí CO2 không làm ảnh hưởng đến con người và các loài sinh vật. Tuy nhiên nếu hít phải một lượng lớn khí CO2 sẽ dễ gặp tình trạng mệt mỏi, khó thở. Ở mức vượt ngưỡng, khí hậu Trái Đất sẽ bị CO2 làm biến đổi theo chiều hướng xấu đi.

Khí thải CO

Khí CO hay còn được gọi là mono dioxide cacbon. CO là khí không màu, không mùi nhưng vô cùng độc hại. Khí CO là sản phẩm của sự cháy không hoàn toàn các nguyên liệu như than củi, dầu mỏ, methane. Với nồng độ cao, CO gây suy hô hấp và có thể dẫn đến tử vong ở người và động vật. Khi cơ thể hít phải khí CO nó sẽ đi vào máu và dính vào huyết cầu. Tại đây CO đẩy các dưỡng khí đi. Khi các huyết cầu hết dưỡng khí sẽ khiến cơ thể gặp nguy hiểm, thậm chí tử vong.

Khí thải NOx

Khí thải NOx là hợp chất nito, có cấu tạo từ khí NO2 và NO. Tính axit của NOx tương tự như lưu huỳnh dioxide. Vì vậy NOx có khả năng gây mưa axit. Oxit nito rất đôc hại, độc tính mạnh nhất là NO2. Nồng độ NO2 trong không khí ở mức 1% có thể gây tử vong đột ngột. Nồng độ từ 15 – 20 phần triệu sẽ gây nguy hiểm cho phổi, tim và gan.

Nền kinh tế phát triển kéo theo nhu cầu sử dụng oto của người dân ngày càng tăng cao. Lượng khí thải từ oto là một trong những nguyên nhân khiến bầu không khí bị ô nhiễm. Rất nhiều quy định về khí thải oto đã được đưa ra trong đó có tiêu chuẩn khí thải Euro. Tại Việt Nam, tiêu chuẩn khí thải oto đang được áp dụng là Euro 3. Vậy tiêu chuẩn khí thải Euro 3 là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay các bạn nhé!

Cách khắc phục hậu quả của khí thải là gì?

Sự đe dọa của khí thải đối với môi trường sống đang ngày một nghiêm trọng. Vì vậy chúng ta cần tìm kiếm các biện pháp khắc phục hậu quả của khí thải một cách triệt để.

Hạn chế khí thải công nghiệp

Một trong những biện pháp giảm lượng khí thải triệt để đó là thay đổi hệ thống máy móc, công nghệ. Sử dụng các loại dây chuyền hiện đại, tiết kiệm nhiên liệu thay thế cho các loại máy móc lạc hậu. Hạn chế sử dụng các loại nguyên nhiên liệu như than đá, xăng dầu nhằm giảm lượng SO2. Biện pháp này sẽ giúp lượng khí thải ra môi trường giảm đi, bảo vệ bầu không khí trong lành hơn.

Hạn chế khí thải sinh hoạt

Khí thải từ sinh hoạt của con người cũng là nguyên nhân gây ô nhiễm không khí. Các loại khí thải con người thường tạo ra là khói, bụi từ giao thông, khói thuốc lá, các khí độc hại trong quá trình phân hủy rác. Vì vậy để cải thiện không khí cần có biện pháp cắt giảm lượng khí thải này.

Tại London, một biện pháp thu gom rác thú vị đã được thực hiện. Bên ngoài các ga tàu điện ngầm những chiếc thùng đựng đầu lọc thuốc lá đã được dựng lên. Trên chiếc thùng này là hình ảnh của Ronaldo và Messi được sử dụng để thu hút sự chú ý của mọi người. Các fan hâm mộ sẽ chọn chiếc thùng có ảnh cầu thủ yêu thích của mình để bỏ đầu lọc thuốc lá. Biện pháp này nhận được sự ủng hộ của rất nhiều người. Việc thu gom đầu lọc bằng cách này sẽ giải quyết được một lượng lớn rác thải bừa bãi trên các con đường. Việc vứt rác đúng nơi quy định góp phần không nhỏ vào công tác bảo vệ môi trường. Rác được phân loại và thu gom giúp hạn chế quá trình phân hủy tạo khí thải ô nhiễm.

Hình ảnh Ronaldo và Messi thu hút mọi người vứt đầu lọc thuốc lá vào thùng rác
Hình ảnh Ronaldo và Messi thu hút mọi người vứt đầu lọc thuốc lá vào thùng rác

Đối với môi trường không khí, các khí thải là mối đe dọa nghiêm trọng. Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, sự sống của hệ sinh thái cũng gặp nguy hiểm khi không khí ô nhiễm. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu được khí thải là gì và có biện pháp bảo vệ môi trường phù hợp.