Sân bóng chuyền bãi biển là kiểu sân có nhiều yêu cầu khác biệt

Kích thước sân bóng chuyền bãi biển theo quy định là bao nhiêu?

Blog Thể Thao

Bạn đã từng được theo dõi một trận bóng chuyền bãi biển nào chưa? Bạn có thấy nó hấp dẫn như thế nào? Chắc hẳn bạn đã từng thắc mắc về kích thước sân bóng chuyền bãi biển là bao nhiêu? Bài viết dưới đây, tôi sẽ trả lời mọi thắc mắc đó cho bạn! Cùng theo dõi nhé!

Tiêu chuẩn sân bóng chuyền bãi biển

Tiêu chuẩn sân bóng chuyền bãi biển cũng được quy định giống như sân bóng chuyền trên sân. Do bãi biển nhiều cát nên thông số có một số điều chỉnh cho phù hợp.

Cụ thể kích thước sân bóng chuyền bãi biển có hình chữ nhật với chiều dài 16m, chiều rộng 8m, khoảng không tự do ít nhất 7m tính từ mặt cát, khoảng tự do quanh sân rộng ít nhất 3m.

Kích thước tiêu chuẩn vẫn phải đảm bảo các thông số cơ bản

Kích thước tiêu chuẩn vẫn phải đảm bảo các thông số cơ bản

Xem thêm:

Kích thước quả bóng chuyền và cách chọn mua loại bóng chuyền tốt nhất

Tổng hợp các loại bóng chuyền da trong thi đấu và luyện tập

Các vạch kẻ cần thiết đều phải chính xác. Đường biên được kéo từ băng vải bền bỉ có chiều rộng 5-8cm và các dây neo cố định có tính đàn hồi cao, mềm mại. Do thi đấu ngoài trời, màu sắc của đường biên phải sử dụng những màu nổi bật để mọi người dễ nhận biết.

Chiều cao lưới bóng chuyền bãi biển

Kích thước sân bóng chuyền bãi biển đạt chuẩn hay không còn phụ thuộc lớn vào lưới bóng chuyền trên sân. Theo tiêu chuẩn, lưới phải có chiều dài 9,5m và rộng 1m được căng giữa sân, màu đen, cạnh của mắt lưới dài 10cm. Các mép lưới trên và dưới đủ dày và rộng 5-8cm,  màu sáng.

Chiều cao của lưới bóng chuyền bãi biển cũng có sự khác biệt giữa nam và nữ. Nếu sân bóng chuyền bãi biển nam yêu cầu lưới cao 2m43 thì kích thước sân bóng chuyền bãi biển đối với nữ chỉ cần 2m24. Chiều cao này được đo tại giữa sân, 2 đầu lưới cao bằng nhau và không vượt quá 2m.

Hai đầu lưới phải bằng nhau và không vượt quá 2m

Hai đầu lưới phải bằng nhau và không vượt quá 2m

Vì được tạo dựng trên cát nên vấn đề làm sao để cố định cột trụ là rất quan trọng. Để giảm thiểu tối đa sự dịch chuyển, cột căng lưới phải là ống tròn cao 2.55m. Vị trí cắm trụ cách đường biên dọc 0.7 – 1m. Theo quy định, không ai được phép dùng bất kì vật nào buộc vào cột lưới hoặc sử dụng nhiều công cụ khác để ảnh hưởng đến người chơi.

Ngoài ra, các trận đấu cũng cần phải có sự giúp sức của băng giới hạn. Đây sẽ là hai dải băng bằng vải màu to rộng từ 6 – 8cm, chiều dài khoảng 1m. Người phụ trách treo nó ở đường biên dọc bên trong phần lưới bóng chuyền. Đây cũng là các băng được treo thêm biển quảng cáo hoặc logo nhà tài trợ.

Các quy định về mặt sân bóng chuyền bãi biển

Để đảm bảo an toàn cho vận động viên khi thi đấu, kích thước sân bóng chuyền bãi biển không chỉ phải được tuân thủ mà bề mặt sân phải hoàn toàn an toàn. Muốn vậy, khi tiến hành chọn sân, người tìm hiểu phải kiểm tra xem bề mặt sân đó có sỏi, đá, vỏ sò, vỏ ốc hay không. Những vật thể nguy hiểm đến người chơi đều phải được sàng lọc trước.

Sân bóng chuyền bãi biển là kiểu sân có nhiều yêu cầu khác biệt

Sân bóng chuyền bãi biển là kiểu sân có nhiều yêu cầu khác biệt

Trên thế giới, các cuộc thi bóng chuyền bãi biển đẳng cấp yêu cầu lớp cát nền phải dày ít nhất là 40cm, chất cát mịn, xốp. Các vật thể lạ trong cát sẽ được gạt bỏ theo quy trình để không sót lại yếu tố gây nguy hiểm cũng như không để cho các hạt cát nhỏ khiến vận động viên hứng bụi và dính vào da khi thi đấu.

Bóng chuyền bãi biển thực sự mang đến cho người xem một cảm giác mới lạ. Tôi hy vọng bạn cũng sẽ cảm thấy như thế. Trên đây là những kiến thức về kích thước sân bóng chuyền bãi biển tổng hợp mà tôi cũng cấp đến bạn. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp được bạn trong quá trình tập luyện cũng như thi đấu môn thể thao này.