Chiều cao cột bóng chuyền hơi có sự khác nhau giữa thi đấu nam và nữ

Tìm hiểu chi tiết kích thước sân bóng chuyền hơi dành cho bạn

Blog Thể Thao

Không thể phủ định được rằng bộ môn bóng chuyền hơi đang ngày càng chiếm được thị hiếu của người chơi. Sự quan tâm của mọi người không chỉ dừng lại ở các cuộc thi, các giải đấu. Trong đó, kích thước sân bóng chuyền hơi đạt chuẩn là câu hỏi quan tâm của rất nhiều người. Bài viết dưới đây, tôi sẽ giải đáp cho bạn thắc mắc này.

Kích thước sân bóng chuyền hơi

Theo quy định của Liên đoàn bóng chuyền thì sân bóng chuyền hơi phải có chiều dài là 12m, chiều rộng 6m thì mới tạo cho người chơi sự thoải mái nhất định. Khu vực quanh sân và trên không phải rộng và cao 5m để không có bất kì sự cản trở nào đến trận đấu.

Cột bóng chuyền hơi đạt chuẩn là cao 2m25 và đặt hai bên đường biên dọc cách vạch kẻ 0.5m. Một tiêu chuẩn quan trọng khác là chiều cao lưới bóng chuyền hơi. Chiều cao này được quy định khác nhau giữa nam và nữ. Cụ thể chiều cao lưới bóng chuyền hơi dành cho nam là 2m20 thì nữ chỉ yêu cầu 2m.

Chiều cao cột bóng chuyền hơi có sự khác nhau giữa thi đấu nam và nữ

Chiều cao cột bóng chuyền hơi có sự khác nhau giữa thi đấu nam và nữ

Xem thêm:

Kích thước sân bóng chuyền bãi biển theo quy định là bao nhiêu?

Kích thước quả bóng chuyền và cách chọn mua loại bóng chuyền tốt nhất

Bóng chuyền thu hút đông đảo người chơi trong đó có người già. Do khác biệt về mục đích, độ tuổi, sức khỏe nên kích thước sân bóng chuyền hơi dành cho người cao tuổi thường sẽ nhỏ hơn so với tiêu chuẩn chung của sân bóng chuyền.

Quy định mặt sân

Chỉ cần có một mặt phẳng đủ rộng bạn cùng đồng đội có thể chơi bóng chuyền hơi để giải trí. Nhưng để thi đấu thì kích cỡ sân bóng chuyền hơi phải đạt đủ tiêu chuẩn theo quy định

Ngoài kích thước bao gồm chiều rộng 6m, chiều dài 12m, toàn diện tích 72m2. Để đảm bảo tính khách quan của các trận đấu, kích thước sân bóng chuyền hơi nữ cũng như nam đều tương đương nhau về tiêu , khoảng cách an toàn là 5m và chiều cao thông thoáng gió cũng là 5m.

Một điểm cần nhắc lại khác đó là bề mặt của sân phải đảm bảo sự bằng phẳng và độ an toàn. Trước khi vẽ, người vẽ phải kiểm định tất cả các vấn đề về sân để vận động viên không gặp phải những chấn thương không đáng có do mặt sân.

Các đường trên sân theo đúng quy cách sân bóng chuyền hơi

Kích thước sân bóng chuyền hơi chủ yếu được tạo ra bằng các vạch kẻ trên sân. Điều này cho thấy, vạch kẻ trên sân vô cùng quan trọng, phải được quy định và tuân thủ một cách chính xác. Không chỉ màu sắc nổi bật so với sân mà độ rộng của vạch kẻ cũng phải lớn 5cm dễ nhìn.

Các đường trên sân phải chọn màu nổi bật không trùng với màu nền sân

Các đường trên sân phải chọn màu nổi bật không trùng với màu nền sân

Đường giữa sân chia sân thành hai bên bằng nhau đối xứng sao cho mỗi bên có đủ chiều dài 6m và chiều rộng 6m. Hai đường hạn chế sẽ đối xứng hai bên với đường giữa sân để nối đường biên dọc. Cùng với đó cũng sẽ có đường vô hạn, đây sẽ là đường được kéo dài vô hạn về phía sau xác định từ đường giới hạn 2m.

Ngoài ra, vạch phát bóng được vẽ đều hai bên sân có chiều dài 20cm và khoảng cách với biên dọc là 25cm. Theo kích thước sân bóng chuyền hơi thì có đến hai vạch phát bóng, vạch đầu tiên sẽ được kéo ra từ đường biên dọc bên phải còn vạch thứ hai sẽ kéo ra từ đường biên dọc bên trái.

Kích thước sân bóng chuyền hơi ở các khu vực

Khu trước được xác định bắt đầu từ đường trục giữa kéo về đường tấn công. Khu phát bóng phải đạt tiêu chuẩn là 6m và luôn đặt ở phía sau vạch kẻ của biên ngang. Còn với khu thay người, theo quy định hiện hành thì sẽ có phần tự do hơn, nó được xác định từ đường tấn công cho đến bàn của thư ký trận đấu.

Khu khởi động chính là khu tự do ở mỗi góc sân. Các góc sân này phải đảm bảo có đủ kích thước 3m x 3m. Cuối cùng là sân của khu phạt với kích thước 1m x 1m, có kèm thêm 2 ghế ngồi.

Đến đây, hẳn bạn đã có thêm nhiều thông tin về kích thước sân bóng chuyền hơi rồi. Bạn có thấy môn thể thao này thú vị không? Chúc bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích cũng như nhiều niềm vui trong cuộc sống.