Quy định cột, lưới của sân bóng chuyền mini

Kích thước sân bóng chuyền mini cập nhật mới nhất

Blog Thể Thao

Trong thể thao, bên cạnh bóng đá thì bóng chuyền luôn là một thể thao nhận được một lượng lớn sự quan tâm, theo dõi đông đảo từ khán giả với đủ mọi lứa tuổi, giới tính. Những quy định cần có của một kích thước sân bóng chuyền mini là gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có lời giải đáp!

Quy định về kích thước sân bóng chuyền mini

Kích thước sân bóng chuyền mini được quy định là hình chữ nhật với chiều dài và chiều rộng tương ứng 12m x 6 m, diện tích là 72m2. Đặc biệt ở khu vực xung quanh không được có vật cản trong bán kính ít nhất là 5m.

Về chiều cao khoảng không trên sân đấu được đo từ mặt đất trở lên tối thiểu 5m, không được có vật cản.

Kích thước sân bóng chuyền mini

Kích thước sân bóng chuyền mini

Bề mặt sân bóng chuyền phải được san phẳng, không trơn trượt hay có nước vì có thể sẽ ảnh hưởng đến trận đấu thậm chí sẽ gây ra chấn thương lớn đối với người chơi.

Đường vạch giới hạn trên sân được kẻ có độ rộng là 5cm, màu sắc phải hoàn toàn khác biệt với màu của mặt sân bóng chuyền. Đường kẻ giữa sân là đường nối điểm chính giữa của hai đường biên dọc. Trục giữa chia sân đấu thành 2 phần bằng nhau có chiều rộng và chiều dài là 6m.

Sân bóng chuyền mini có đường nối hai biên dọc vẽ song song và cách trục giữa sân 2m. Khu vực 2m được giới hạn bởi đường giữa sân và đường giới hạn được gọi là khu phía trước sân. Vị trí nằm từ đường giới hạn 2m tới đường biên ngang là khu sau.

Ngoài ra, sân bóng chuyền mini có hai vạch phát bóng dài 20cm và 25cm cách đường biên dọc nằm ở hai đầu sân.

Vạch kẻ thứ nhất được kẻ theo đường kéo dài của biên dọc bên phải. Vạch còn lại sẽ kẻ trên đường kéo dài của biên dọc bên trái. Khu phát bóng sẽ được kéo dài ra phía sau đường biên.

Quy định cột, lưới của sân bóng chuyền mini

Quy định cột, lưới của sân bóng chuyền mini

Quy định cột, lưới của sân bóng chuyền mini

Kích thước sân bóng chuyền mini, lưới cao 2m (dành cho nữ) và 2m2 (dành cho nam), chiều dài và chiều rộng là 7m x 1m. Lưới được căng thẳng lên và đúng vị trí giữa sân, mắt lưới có kích thước 10cm x 10cm.

Viền mép của tấm lưới phía trên được luồn bên trong một dây cáp mềm để căng lưới. Mép lưới dưới cũng sử dụng dây mềm để kéo căng và cố định vào hai cột lưới trên sân

Cột bóng chuyền có chiều cao 2m25 và được làm bằng chất liệu nhẵn. Là cột để giữ lưới nên được thiết kế để có thể dễ dàng điều chỉnh được độ cao. Cột lưới được ngay trên đường giữa sân và cách biên dọc 0,5m.

Kích thước về quả bóng chuyền tiêu chuẩn

Kích thước về quả bóng chuyền tiêu chuẩn

Kích thước về quả bóng chuyền tiêu chuẩn

Khi xây dựng sân bóng chuyền mini, phải chú ý đến kích thước, những yêu cầu về lưới và cột thì quả bóng chuyền cũng là không thể thiếu. Để có được những trận đấu hay cần có quả bóng đạt tiêu chuẩn về cân nặng, kích cỡ, độ nảy, độ đàn hồi,…

Quả bóng chuyền được thiết kế với hình cầu, làm bằng chất liệu da bền, không dễ bị nứt hay thấm nước, có chu vi từ 80 – 83cm, trọng lượng từ 100 – 120gr. Bóng đạt tiêu chuẩn là bóng có độ nảy  từ mặt sân lên đỉnh của quả bóng khoảng 40cm.

Bài viết trên chúng tôi đã gửi đến các bạn kích thước của một sân bóng mini cũng như những thông tin số liệu về cột, lưới, kích thước của một quả bóng chuyền tiêu chuẩn. Hy vọng bài viết này sẽ giải đáp được những thắc mắc của bạn về số liệu của một sân bóng chuyền!