Quy định về kích thước sân bóng chuyền

Những yêu cầu về kích thước sân bóng chuyền không phải ai cũng biết

Blog Thể Thao

Người hâm mộ biết đến bóng chuyền là một môn thể thao mang tính đồng đội cao. Hiện nay, bóng chuyền đã phát triển trên toàn thế giới, được đông đảo mọi người chơi và cổ vũ. Đặc biệt, bóng chuyền lại có thể chơi ở bất kỳ nơi nào. Vậy có bao giờ bạn nghĩ sẽ tự thiết kế một sân bóng chuyền riêng nhưng lại thắc mắc không biết kích thước sân bóng chuyền được quy định như thế nào chưa? Đừng lo, bài viết dưới đây dành cho bạn!

Kích thước tiêu chuẩn sân bóng chuyền

Theo quy định của Liên đoàn bóng chuyền quốc tế, chiều dài sân bóng chuyền là 18m và chiều rộng 9m. Các tiêu chuẩn này đều được đo ở mép ngoài của đường biên. Các đường vẽ có chiều rộng 5cm, màu sắc nổi bật trên nền sân sao cho dễ quan sát và nhận biết nhất. Bên cạnh đó, sân bóng chuyền còn bao gồm các khu tự do quanh sân ít nhất là 3m, tốt nhất là 5m để đảm bảo không có sự can thiệp gián đoạn nào từ ngoài sân vào vận động viên khi thi đấu.

Quy định về kích thước sân bóng chuyền

Quy định về kích thước sân bóng chuyền

Xem thêm:

Tìm hiểu chi tiết kích thước sân bóng chuyền hơi dành cho bạn

Kích thước sân bóng chuyền bãi biển theo quy định là bao nhiêu?

Toàn diện tích sân bóng chuyền vào khoảng 72m2 bao gồm: đường giữa sân, đường tấn công, đường biên ngang và đường biên dọc.

Ở giữa sân thường có một đường kẻ chia đôi hai phần sân bằng nhau, đường kẻ này gọi là đường giữa sân hoặc còn gọi là đường giới hạn. Tiếp đó là đường tấn công, bạn sẽ nhận ra đường này ở cả hai bên sân và có khoảng cách so với đường giữa là 3m. Đường kẻ nằm ở tận cuối sân sẽ được gọi là đường biên ngang. Hai bên sân, vạch kẻ cách biên ngang 20cm chính là đường biên dọc.

Các khu vực trên sân bóng chuyền

Để đảm bảo thực hiện đúng quy cách sân bóng chuyền, người thiết kế sân phải đặc biệt chú ý đến các khu vực có trên sân. Khu trước sân đấu hay còn gọi là khu tấn công được xác định nằm sau đường giữa sân, có khoảng cách bằng nhau ở hai bên sân. Khu sau còn được gọi là khu phòng thủ, nằm sau khu trước và có diện tích tính từ đường tấn công trở lại đường biên cuối sân.

Các khu vực trên sân bóng chuyền

Các khu vực trên sân bóng chuyền

Khu vực được tạo ra bởi đường biên ngang cũng như phần đuôi kéo dài từ đường biên dọc trên sân bóng chuyền sẽ là khu phát bóng. Nếu muốn thay người khi thi đấu, bạn sẽ phải vào khu vực thay người, được quy định từ phần đuôi đường tấn công cho đến tận bàn của thư ký.

Bên cạnh đó, tiêu chuẩn sân bóng chuyền quy định khu tự do phải có khoảng cách 3m tính từ đường biên ra bên ngoài sân. Đây là yêu cầu ít nhất, nếu có diện tích tốt thì sân bóng chuyền nên có khu tự do rộng 5m. Trên không, khu tự do cũng được yêu cầu phải thông thoáng ít nhất là 7m từ mặt đất.

Tiêu chuẩn của sân thi đấu bóng chuyền

Trên diện tích sân bóng chuyền cũng có thêm nhiều các yếu tố khác như: mặt sân, lưới, cột lưới… Các tiêu chuẩn này đều được quy định cụ thể và rõ ràng trong luật thi đấu.

Mặt sân bóng chuyền

Trước hết về mặt sân thi đấu bóng chuyền, phải đảm bảo tuân thủ các yêu cầu của tiêu chuẩn sân bóng chuyền, mặt sân bằng phẳng, không gợn, nổi, lồi lõm. Nếu thi đấu trong nhà, mặt sân sẽ được thiết kế màu vàng nhưng khi thi đấu bên ngoài, mặt sân cần được phân biệt giữa sân thi đấu và khu vực tự do bên ngoài.

Mặt sân bóng chuyền phải bằng phẳng và không có vật cản nguy hiểm

Mặt sân bóng chuyền phải bằng phẳng và không có vật cản nguy hiểm

Lưới bóng chuyền

Lưới bóng chuyền cũng được chọn dựa trên kích thước sân bóng chuyền nhằm đảm bảo sự phù hợp nhất. Đối với nam, lưới bóng chuyền được chọn sẽ có chiều cao là 2.43m còn với nữ thì chiều cao lưới sẽ là 2.24m.

Cột lưới bóng chuyền

Đây sẽ là cột cố định lưới bóng chuyền trên sân được dựng ở cả 2 bên sân, khoảng cách tiêu chuẩn của cột với đường biên ra bên ngoài sẽ là 0.5 đến 1m với chiều cao 2,55m. Để giúp thay đổi cũng như ứng biến tình huống bất ngờ, cột lưới này phải được thiết kế ren để điều chỉnh.

Như vậy, tôi vừa cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích nhất về kích thước sân bóng chuyền mà bạn quan tâm. Hy vọng bài viết đã giúp đỡ bạn được phần nào trong những thắc mắc. Chúc bạn có một sức khỏe tốt và cùng theo dõi chúng tôi.