Tập vung tay ếch dưới nước

Hướng dẫn kỹ thuật bơi ếch chuẩn nhất cho người mới tập luyện

Blog Thể Thao

Bơi ếch là kiểu bơi mô tả theo tư thế di chuyển của ếch trong nước. Học bơi ếch không khó tuy nhiên phải tuân thủ đúng kỹ thuật và nguyên tắc trong tập luyện. Sau đây là hướng dẫn kỹ thuật bơi ếch chuẩn nhất cho người mới.

1. Những kỹ thuật bơi ếch chuẩn nhất

Sau đây là những kỹ thuật bơi ếch chuẩn được đúc kết từ các chuyên gia và vận động viên bơi lội chuyên nghiệp, thích hợp cho người mới tập bơi.

Kỹ thuật tay trong bơi ếch

Cách bơi ếch chuẩn nhất là động tác tay. Tay thực hiện đủ các thao tác tì nước, kéo nước, đẩy nước và trả tay.

Kỹ thuật tay trong bơi ếch

Kỹ thuật tay trong bơi ếch

Xem thêm:

Mách bạn cách bơi ếch không bị chìm cực dễ và hiệu quả 

Hướng dẫn kỹ thuật bơi bướm đơn giản và chính xác cho người mới 

Động tác chân trong kỹ thuật bơi ếch

Chân trong kỹ thuật bơi ếch chuẩn là thực hiện đủ các tư thế: co gập chân, mở bàn chân ếch, đẩy nước và khép chân thẳng.

Có thể thực hiện động tác chân khi bơi ếch theo 2 cách:

– Khi co chân, mở rộng gối sang 2 bên. 2 lòng bàn chân xoay ra ngoài theo hướng lui. Đẩy nước rộng theo hình chữ V sau đó khép chân lại.

– Co kép 2 đầu gối, mở rộng 2 cẳng chân và lòng bàn chân ra phía đùi. Đẩy nước và khép chân lại.

Kỹ thuật thở trong bơi ếch

Thở đúng cách giúp bạn bơi được lâu hơn và không bị mệt. Trong kỹ thuật bơi ếch, cần tuân thủ hít hơi vào bằng miệng và thở ra bằng mũi. Khi ở dưới nước không được thở bằng miệng vì dễ bị sặc, hãy thở từ từ bằng mũi.

Kỹ thuật thở trong bơi ếch

Kỹ thuật thở trong bơi ếch

Kỹ thuật phối hợp trong bơi ếch

Một cách bơi ếch đúng kỹ thuật mà bất cứ người bơi nào cũng phải nắm vững. Đó chính là phối hợp trong bơi ếch. Bao gồm phối hợp chân tay và nhịp thở.

Cần phối hợp nhịp nhàng các động tác này bằng cách thực hiện nhuần nhuyễn thao tác trên cạn, sau đó mới xuống nước. Động tác tập đơn giản, bạn chỉ cần đứng khuỵu xuống, 2 tay đưa ngang ngực. Sau đó đứng thẳng, giơ 2 tay thẳng lên trời. Sau đó kéo mạnh 2 tay về, chân duỗi thẳng.

Cùng giống như trong bơi ếch, đá bóng cũng cần luyện tập các kỹ thuật với trái bóng. Các bạn có thể vừa theo dõi bóng đá vừa theo dõi các kỹ thuật bóng đá đỉnh cao được các cầu thủ phô diễn. Hãy đến với LivebongNet để xem trực tiếp bóng đá với chất lượng ổn định nhất. LivebongNet chính là website xem bóng đá trực tuyến với đường truyền ổn định nhất, chất lượng HD và được bình luận với nhiều thứ tiếng.

2. Những sai lầm khi bơi ếch và giải pháp khắc phục

Khi bơi ếch, nếu không nắm vững kỹ thuật rất dễ mắc sai lầm. Nhất là những người mới tập. Sau đây là những sai lầm cần khắc phục để giúp bạn bơi ếch đúng kỹ thuật.

Không khởi động trước khi xuống bơi

Nhiều người coi nhẹ khâu khởi động nên thường bỏ qua bước này hoặc chỉ khởi động qua loa, sơ sài sau đó nhanh chóng xuống bể bơi. Điều này rất nguy hiểm vì nó là nguyên nhân gây nên tình trạng chuột rút, giãn dây chằng khi bơi.

Giải pháp khắc phục tốt nhất là hãy khởi động kỹ lưỡng. Thời gian khởi động nên từ 10 đến 15 phút để làm nóng cơ và giúp cơ thể thích ứng với các bài tập luyện dưới nước.

Cần khởi động kỹ càng trước khi bơi

Cần khởi động kỹ càng trước khi bơi

Không thả lỏng cơ thể khi bơi

Những người mới học bơi thường mang tâm lý lo lắng, sợ sệt cho nên không thể thả lỏng khi bơi. Để bơi ếch đúng cách bạn hãy tạo tinh thần dễ chịu và thoải mái. Có như vậy bạn mới dễ dàng tiếp thu cách bơi ếch chuẩn và thực hiện động tác dẻo dai, linh hoạt.

Thở không đúng cách

Kỹ thuật bơi ếch chuẩn còn được đánh giá qua nhịp thở. Thở không đúng cách khiến cơ thể nhanh mệt, đuối sức và không thể hoàn thành bài tập. Chưa kể bạn còn có thể bị sặc nước. Cách thở đúng trong bơi ếch là hít vào bằng miệng và thở ra từ từ bằng mũi.

Giữ nguyên đầu gối và bắp chân khi thực hiện co chân

Khi co chân mà vẫn giữ nguyên đầu gối và bắp chân sẽ không tạo được đà để thực hiện cho động tác đẩy chân về phía sau. Không những thế nó còn tạo nên sức cản lớn khiến cho cơ thể cảm thấy nặng nề và đuối sức. Do đó, hãy chú ý thực hiện thư thế chân linh hoạt, cẳng chân và bắp chân phải gập sát khi co chân, bàn chân bằng mông và đùi vuông góc với thân.

Cần linh động giữa đầu gối và bắp chân khi co chân

Cần linh động giữa đầu gối và bắp chân khi co chân

Không thả lỏng cổ và vai khi vươn người lấy hơi

Khi vươn mình lấy hơi mà không thả lỏng cổ và vai sẽ khiến cho bạn phải gồng người lên. Nếu vai và cổ được thả lỏng thì bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhàng hơn rất nhiều và không còn cảm giác mỏi cổ, vai. Cách khắc phục là hãy giữ tinh thần thoải mái và thả lỏng cơ khi lấy hơi nhé!

Không ép úp lòng bàn chân vào nhau

Trong kỹ thuật bơi ếch, ép úp lòng bàn chân vào nhau giúp tạo ra lực đẩy cơ thể về phía trước và tạo sự thăng bằng thân người với bề mặt của nước. Do đó, không ép úp lòng bàn chân vào nhau sẽ không mang lại hiệu quả di chuyển trong khi bơi.

Không đẩy nước bằng lòng bàn chân

Động tác chân trong bơi ếch giúp đẩy nước về sau để tạo đà cho cơ thể tiến về phía trước. Đẩy nước được thực hiện bằng lòng bàn chân giúp tạo lực mạnh hơn. Tốc độ đạp nước càng nhanh thì càng tạo lực tiến xa hơn, giúp người bơi di chuyển dễ dàng và nhanh hơn.

Kỹ thuật bơi ếch - Không đẩy nước bằng lòng bàn chân

Kỹ thuật bơi ếch – Không đẩy nước bằng lòng bàn chân

Thực hiện chu kỳ tay và búng chân cùng lúc

Một sai sót trong cách bơi ếch đó là thực hiện chu kỳ tay và búng chân cùng lúc. Điều này khiến cho nhịp bơi bị đảo lộn ảnh hưởng đến tốc độ và hiệu quả khi bơi. Khắc phục là quạt tay khi kết thúc khép chân và co búng chân sau khi lấy hơi.

Không giữ cơ thể lướt đi

Sai lầm này được hiểu là người bơi hoạt động tay chân liên tục mà không có khoảng nghỉ ngơi. Điều này khiến cơ thể nhanh mệt và không thể bơi lâu được. Do đó, bơi ếch đúng cách là thả lỏng và thở đều hơi lướt đi khi kết thúc búng chân ếch để cơ chân phục hồi.

Ngước đầu về phía trước khi lấy hơi

Điều này tạo nên một diện tích cản nước lớn. Liên tục lặp lại sai lầm này sẽ khiến cơ thể bị đau cổ, khiến thân sau không nổi lên được. Bạn nên nhớ chỉ ngước nhẹ vươn lên khi lấy hơi sau đó gập đầu thẳng xuôi theo lưng. Mắt nhìn thẳng đáy hồ để tạo cân bằng cho cơ thể với mặt nước.

Ngước đầu về phía trước khi lấy hơi là kỹ thuật sai

Ngước đầu về phía trước khi lấy hơi là kỹ thuật sai

Quạt tay quá mạnh

Quạt tay quá mạnh cũng là một động tác sai lầm trong kỹ thuật bơi ếch. Nó khiến cho cơ thể bạn nhanh mất sức, tay nhanh mỏi và không thể bơi được lâu. Chú ý quạt tay đúng nhịp và nên tạo một khoảng thời gian nghỉ ngơi giữa nhịp để phục hồi cơ tay.

Đẩy khép tay dưới bụng khi kéo nước

Lỗi này khiến cho người bơi nhanh bị mất sức và làm chậm nhịp bơi. khắc phục bằng cách giữ cùi chỏ cao hơn bề mặt nước sau đó khép 2 cùi về trước ngực rồi trả tay về phía sau.

Trả tay không thẳng và đưa tay hướng sâu xuống dưới

Trả tay không thẳng tạo ra diện tích cản nước lớn, giảm tốc độ khi bơi. Điều này còn làm cho động tác quạt tay tiếp theo không hiệu quả. cách khắc phục là khi trả tay thì dúi tay vè trước và khép lòng bàn tay lại. Chú ý không đưa tay hướng về phía đáy hồ.

3. Các bài tập bơi ếch đơn giản

Để có kỹ thuật bơi ếch chính xác nhất hãy tập luyện thành thạo các bài tập sau đây:

Tập chân ếch trên cạn

Khi tập các bài tập bơi, tập chân luôn được thực hiện đầu tiên. Tập trên cạn thuần thục sau đó mới tập dưới nước.

Cách thực hiện như sau:

– Ngồi trên thành bể, 2 tay chống phía sau, người hơi ngửa ra sau. Chân và bàn chân duỗi thẳng. Chú ý tư thế thoải mái nhát.
– Co 2 chân từ từ đồng thời 2 đùi và gối mở rộng ra 2 bên. Duỗi thẳng 2 bàn chân.

– Co 2 mũi bàn chân lên và bẻ ra 2 bên, lòng bàn chân hướng ra ngoài.

– Đạp mạnh sang 2 bên.

– Khép nhanh 2 bàn chân lại và tập lại các động tác trên một cách thuần thục.

Tập chân ếch trên cạn

Tập chân ếch trên cạn

Tập chân ếch dưới nước

Sau khi thành thạo tập chân trên cạn thì thực hiện tương tự dưới nước. các thao tác lần lượt là co, bẻ, đạp và khép.

Tập vung tay ếch trên cạn

Thực hiện kỹ thuật bơi ếch này bằng cách đứng khom người về trước, chân rộng bằng vai, úp lòng bàn tay xuống đất. Tay quạt mạnh ra 2 bên và xuống dưới. Đầu ngẩng lên và há miệng ra thở. Khi tay ngang vai thì khép nhanh, duỗi thẳng về trước như tư thế ban đầu.

Tập vung tay ếch dưới nước

Thực hiện các động tác giống như tập tay trên cạn, chỉ có điều là thực hiện dưới nước. Do đó, hãy chọn vị trí dưới bể bơi có mực nước ngang ngực. Tập đi tập lại liên tục cho đến khi thuần thục.

Tập vung tay ếch dưới nước

Tập vung tay ếch dưới nước

Tập kết hợp vung tay và đạp chân ếch

Thực hiện bài tập này như sau:

– Chắp hai tay trước ngực, hai chân dang rộng bằng vai giống với tư thế ngồi niệm Phật.

– Đạp mạnh và duỗi chân xuống đất, đưa thẳng tay lên trời.

– Kéo mạnh 2 tay ngang vai hướng lòng bàn tay sang hai bên. Đầu nhô lên và miệng há ra thở.

– Khép nhanh hai khuỷu tay gần sát ngực, thu nhỏ người lại, chân khuỵu xuống về tư thế ban đầu.

Tập kết hợp vung tay và đạp chân ếch

Tập kết hợp vung tay và đạp chân ếch

Trên đây là hướng dẫn kỹ thuật bơi ếch chuẩn nhất cho người mới tập luyện. Hy vọng qua những chia sẻ trên đây các bạn sẽ hiểu hơn về kiểu bơi này mà duy trì thói quen tập luyện để đạt thành tích tốt nhất.