Cách chuyền bóng cao tay cũng có sự tác động trực tiếp tới các pha bóng tấn công.

Kỹ thuật chuyền bóng cao tay đỉnh cao nhất trong bóng chuyền

Blog Thể Thao

Một người đam mê bóng chuyền thì không thể bỏ qua kỹ thuật đánh bóng chuyền cao tay. Bạn có thể đã thực hiện nhiều lần việc chuyền bóng khi chơi bóng chuyền nhưng chưa chắc đã đúng kỹ thuật. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn kỹ thuật chuyền bóng cao tay nhé.

Kỹ thuật chuyền bóng cao tay là gì?

Kỹ thuật chuyền bóng cao tay được áp dụng trong trường hợp bóng rơi vào vị trí ngang đầu hoặc trước mặt người chơi. Khi bạn thực hiện chuyền bóng cao tay, bạn cần phải thực hiện sao cho điểm tiếp xúc bóng nằm hầu hết ở các đầu ngón tay. Cùng với đó, bạn phải để bóng ở trước mặt để theo dõi được dễ dàng đường đi của bóng và quan sát trận đấu.

Kỹ thuật chuyền bóng cao tay cũng có thể được áp dụng khi bạn cần đưa đồng đội vào vị trí hợp lý để thuận lợi thực hiện các pha tấn công đối thủ. Bạn cũng có thể thực hiện kỹ thuật chuyền bóng cao tay khi bạn muốn đánh lừa đối phương và tạo ra bất ngờ cho đội đối thủ.

Thực hiện tốt kỹ thuật chuyền bóng cao tay có thể tạo ra những pha tấn công bất ngờ cho đối thủ

Thực hiện tốt kỹ thuật chuyền bóng cao tay có thể tạo ra những pha tấn công bất ngờ cho đối thủ

Xem thêm:

Luyện cổ tay đánh bóng chuyền hiệu quả giúp cơ dẻo dai nhất

Tổng hợp những cách bật cao trong bóng chuyền hiệu quả nhất

Lưu ý khi thực hiện kỹ thuật chuyền bóng cao tay

Để thực hiện kỹ thuật chuyền bóng cao tay tốt, bạn cần lưu ý như sau. Người chơi cần phải kết hợp khéo léo giữa các đầu ngón tay và cổ tay để giúp cho đường bóng đi đạt mức độ chính xác cao nhất. Thực hiện kỹ thuật chuyền bóng cao tay tốt cũng có nghĩa là bạn đã có thể thực hiện được các pha bóng phòng thủ và tấn công một cách uyển chuyển. Cách chuyền bóng cao tay cũng có sự tác động trực tiếp tới các pha bóng tấn công.

Cách chuyền bóng cao tay cũng có sự tác động trực tiếp tới các pha bóng tấn công.

Cách chuyền bóng cao tay cũng có sự tác động trực tiếp tới các pha bóng tấn công.

Các bước chuyền bóng cao tay

Để thực hiện được một cách trọn vẹn kỹ thuật đánh chuyền bóng cao tay, bạn chắc chắn phải thực hiện theo đúng kỹ thuật bao gồm 3 bước sau: chuẩn bị chuyền bóng, thực hiện chuyền bóng và kết thúc chuyền bóng.

Chuẩn bị chuyền bóng cao tay

Kỹ thuật chuẩn bị động tác chuyền bóng cao tay như sau. Đầu tiên, bạn cần phải phán đoán chính xác điểm rơi của quả bóng và di chuyển vị trí tới điểm bóng rơi. Lúc này, hai chân bạn cần rộng ngang vai để dồn trọng lượng cơ thể ở chân. Đầu khối bạn cần khuỵu xuống, lưng thăng và mắt bạn hướng về phía bóng rơi. Khi đang theo dõi điểm rơi của bóng, cơ thể cần giữ thẳng, bụng hóp, hai tay cần thả lỏng. Ở bước này, điều quan trọng nhất là bạn cần phải xác định đúng vị trí bóng rơi.

Thực hiện động tác chuyền bóng cao tay

Kỹ thuật chuyền bóng cao tay khi bạn thực hiện động tác như sau. Khi bóng rơi xuống, hãy đảm bảo hai bàn tay của bạn cần chạm đều và bao quanh quả bóng. Hai bàn tay bạn cần tạo thành hình núi bao quanh bóng, hai ngón cái của bạn hướng vào nhau. Ngón trỏ đỡ bóng chệch xuống phía dưới và phía sau của quả bóng. Lưu ý chỉ tiếp xúc bóng bằng các đầu ngón tay chứ không phải bằng lòng bàn tay.

Hãy nắm rõ từng bước chuyền bóng cao tay để thực hiện động tác này chính xác

Hãy nắm rõ từng bước chuyền bóng cao tay để thực hiện động tác này chính xác

Hãy giữ cho bóng ở độ cao 15 đến 20 cm hoặc ở ngang với trán để thực hiện chuyền bóng dễ dàng. Khi bạn chạm vào bóng, cổ tay cần ngửa về phía cơ thể của bạn. Khi bạn thực hiện kỹ thuật chuyền bóng cao tay, bạn cần phải có sự kết hợp giữa lực đạp do chân giúp cho bạn vươn người để đẩy người cao về phía trước cùng với việc đẩy tay lên cao về phía trước khoảng 60 độ. Vận động viên cần thực hiện các động tác thật dứt khoát.

Kết thúc chuyền bóng

Kỹ thuật chuyền bóng cao tay khi kết thúc động tác như sau. Sau khi bạn đã chuyền bóng, bóng đã rời tay bạn hãy đưa tay theo bóng. Tiếp tục trở lại sân và thực hiện tư thế chuẩn bị cho các động tác.

Dưới đây là link hướng dẫn kỹ thuật chuyền bóng cao tay để bạn xem chi tiết.

Kỹ thuật chuyền bóng cao tay là kỹ thuật rất cần thiết trong bộ môn bóng chuyền vì nó giúp cho các vận động viên thực hiện tốt các kỹ thuật khác. Hãy ghi nhớ những thông tin về kỹ thuật chuyền bóng cao tay mà chúng tôi đã chia sẻ trong bài viết để tăng  cơ hội ghi điểm nhé.