Kỹ thuật futsal nhả

Tìm hiểu những kỹ thuật futsal cơ bản mà người chơi nên biết

Blog Thể Thao

Kỹ thuật futsal cơ bản gồm: kỹ thuật vỗ, kỹ thuật dứ và kỹ thuật nhả. Mỗi kỹ thuật sẽ có cách thực hiện riêng. Hãy cùng tìm hiểu chủ đề này thông qua bài viết dưới đây

1. Tìm hiểu những kỹ thuật futsal

Để trở thành một cầu thủ giỏi thì bạn phải thành thạo tất cả những kỹ thuật futsal từ cơ bản đến nâng cao.

Alessandro Rosa Vieira- cầu thủ futsal người Brazil hay siêu sao sân cỏ người Brazil- Neymar đều là những người sở hữu kỹ thuật futsal điêu luyện.

Alessandro Rosa Vieira

Alessandro Rosa Vieira

Đặc biệt trong năm 2013, người hâm mộ Việt Nam đã có cơ hội chiêm ngưỡng Alessandro Rosa Vieira cùng đội tuyển Brazil tham dự giải vô địch futsal ở TP. HCM. Người hâm mộ đã được chứng kiến tận mắt những kỹ thuật futsal ở cầu thủ này.

2. Những kỹ thuật futsal cơ bản

Kỹ thuật futsal vỗ

Có thể nói đây là một bài đánh trung lộ kinh điển trong sân thi đấu chật hẹp như sân futsal, lúc này cầu thủ không thể cầm bóng rê dắt.

Cầu thủ đang có bóng sẽ chuyền bóng sệt thật chính xác đến đồng đội đang đè hậu vệ đối phương và trở về chỗ ngay lập tức. Cầu thủ được nhận bóng sau đó sẽ truyền cho 1 đồng đội khác hoặc cầu thủ vừa chuyền bóng cho mình. Nên chuyền bóng cho đồng đội ở vị trí có ít cầu thủ đối phương.

Kỹ thuật futsal vỗ

Kỹ thuật futsal vỗ

Khi có bóng, 1 là cầu thủ có thể dứt điểm ngay từ xa vào cầu môn đối phương hoặc tiếp tục chuyền bóng cho đồng đội khác

Để thực hiện tốt kỹ thuật này, đòi hỏi bóng phải được chuyền nhanh chóng và chính xác tới đồng đội. Các cầu thủ tuyến 2 khi tham gia tấn công cần dứt điểm nhanh gọn, đúng lúc và có kỹ năng chuyền bóng tốt, kỹ thuật chọc khe cướp bóng giúp đồng đội thuận lợi ghi bàn. Cầu thủ phòng ngự cũng cần có kỹ thuật futsal tốt

Kỹ thuật futsal dứ

Để đơn giản thù kỹ thuật futsal dứ là thực hiện một cú đá giả vờ. Khi đứng trước một cú sút, cho dù là những hậu vệ bạo dạn nhất cũng sẽ có thói quen phòng thủ tự nhiên bằng cách quay người hoặc giơ hay hay đâm thật nhanh vào người đang cầm bóng. Đây là cơ hội thích hợp cho ta thực hiện cú dứt điểm.

Kỹ thuật futsal này giúp ta thoát khỏi sự đeo bám của hậu vệ đối phương, tạo điều kiện mở rộng góc sút và đây là một cách làm phân tâm đối thủ, họ sẽ không biết đường nào mà lần.

Kỹ thuật futsal dứ

Kỹ thuật futsal dứ

Cách thực hiện: Đẩy bóng sệt cách người khoảng 30- 50cm và thực hiện sút bóng. Khi đối thủ có phản xạ tự nhiên thì đây là thời cơ ghi bàn của bạn. Ngay lúc đó hãy sút bóng thật mạnh làm cho đối thủ không kịp phản ứng.

Kỹ thuật futsal nhả

Kỹ thuật futsal này sẽ khó hơn 1 chút so với 2 kỹ thuật kể trên vì bao gồm 4 động tác: đỡ, che, cài và nhả.

Động tác đỡ chuẩn là phải khống chế được bóng, dù cho bóng có mạnh đến đâu cũng phải đỡ nhẹ nhàng và rất dính. Khi đã có bóng thì có thể dùng tay che chắn nhằm tránh sự lao vào của đối thủ. Tay để vừa tầm tránh bị phạt thẻ vàng.

Kỹ thuật futsal nhả

Kỹ thuật futsal nhả

Khi có bóng trong chân mà không có ai kèm và không gian đang trống thì phải tiến hành đỡ bóng và đồng thời quan sát xung quanh, xác định được vị trí thủ môn. Khi gần cầu môn và đối mặt thủ môn thì hãy sút bóng nhanh và thật mạnh.

 Nếu có cầu thủ đối phương ở bên trái thì bạn sẽ đỡ bóng qua bên phải và ngược lại, đối thủ ở phía trước thì nên giật bóng ra sau.

Kỹ thuật futsal nhả đòi hỏi cầu thủ phải có thể lực tốt, dẻo dai và bền bỉ để thực hiện kỹ thuật này hiệu quả cao nhất

Xem thêm:

Tìm hiểu các sơ đồ chiến thuật futsal cực phổ biến và hiệu quả

Tổng hợp các chiến thuật bóng đá 5 người cơ bản mà hiệu quả

3. Kỹ thuật qua người trong bóng đá futsal

Kỹ thuật đảo bóng

Việc đi bóng trong futsal sẽ dựa vào đôi chân khéo léo của cầu thủ để đảo chiều liên tục xung quanh quả bóng.

Kỹ thuật đảo bóng

Kỹ thuật đảo bóng

Hai má của bàn chân sẽ đảo liên tục quả bóng qua lại giữa hai bên làm cho đối thủ khó lòng tiếp cận được bóng. Để thực hiện được động tác này đòi hỏi sự luyện tập gian khó để có thể đạt được tốc độ và sự nhịp nhàng.

Kỹ thuật Matthews

Đây là kỹ thuật futsal đi bóng để đánh lừa hướng của đối phương, giúp tận dụng thời gian để cầu thủ đội mình vượt lên phía trước.

Cách thực hiện: đi bóng với tốc độ vừa phải theo hướng định đi. Dùng mu bàn chân gẩy nhẹ bóng sang hướng khác nhằm làm đối thủ rẽ nhầm hướng. Lúc này dùng má ngoài bàn chân để đảo chiều và di chuyển bóng theo hướng định đi từ trước.

Kỹ thuật Matthews

Kỹ thuật Matthews

Kỹ thuật này giúp cầu thủ sở hữu đôi chân nhanh nhẹn đảo bóng ra vào liên tục giúp vượt qua cầu thủ đối phương nhanh chóng.

Kỹ thuật chặt bóng

Đây là kỹ thuật dùng gót chân với mục đích là chuyển hướng bóng. Cần phải luyện tập động tác này thuần thục nếu không sẽ bị cầu thủ đối phương cướp mất bóng. Cũng cần phải phối hợp ăn ý với đồng đội để tránh bị mất bóng.

Kỹ thuật xoay người để vượt qua đối phương

Đây là động tác khó trong kỹ thuật bóng đá futsal đòi hỏi cầu thủ có sức mạnh để ngay lập tức xoay người và chọn thời điểm xoay phù hợp.

Kỹ thuật xoay người để vượt qua đối phương

Kỹ thuật xoay người để vượt qua đối phương

Cách thực hiện: dẫn bóng với tốc độ chậm dần đều lên phía trước, dùng mũi chân thuận chạm nhẹ lên phần trên quả bóng rồi quay 180° để xoay chiều bóng. Trong khi đối phương đổi hướng để lấy bóng thì xoay bóng 180° và dẫn bóng đi.

4. Hướng dẫn cách sút bóng mạnh trong futsal

Những kỹ thuật sút bóng mạnh

– Giữ chắc phần mắt cá chân

– Ngón chân sút cắm xuống đất

– Khi sút bóng thì đầu gối của chân sút đặt ngay trên trái bóng

– Ngực mở về phía trước

– Khi sút bóng thì phải có điểm dừng.

– Bắt đầu tập sút bóng bằng cách đứng gần quả bóng.

– Giơ một cánh tay lên cao khi sút để tạo sự thăng bằng và lực.

– Chân trụ đặt ngang với bóng, cách nhau khoảng 15- 20cm

– Mũi chân trụ đặt hướng về nơi bạn muốn sút bóng đến

Kỹ thuật sút bóng bằng má trong

Kỹ thuật này tương đối dễ. Cầu thủ có động tác đúng kỹ thuật và lực chân tốt để sút bóng đi mạnh hơn. Cần luyện tập động tác chân trụ, chân sút, tay và tư thể để thực hiện kỹ thuật này tốt.

Kỹ thuật sút bóng bằng má trong

Kỹ thuật sút bóng bằng má trong

Cách thực hiện:

– Động tác với chân trụ: lấy đà 3 đến 5 bước, hướng đứng hợp với bóng một góc 120- 140°, thực hiện chạy đà và giậm chân trụ sao cho chân trụ song song và cách bóng tầm 25 cm.

– Động tác với chân sút: Vung chân mạnh phía sau và gập hết cỡ. Sau đó vung chân và hơi nảy người về phía trước nhằm tạo lực sút bóng đi xa. Điểm tiếp xúc với bóng là phần má trong của bàn chân.

– Tư thế tay: Tay phía chân trụ vung cao ngang vai, tay còn lại sẽ thả tự do.

Kỹ thuật sút bóng bằng má ngoài

Dùng mu ngoài bàn chân tiếp xúc bóng sao cho mui bàn chân hướng vào trong, cổ chân cứng và đưa gối lên sau khi tiếp xúc với bóng, thân người sẽ theo quán tính và bước về  phía trước.

Kỹ thuật sút bóng bằng má ngoài

Kỹ thuật sút bóng bằng má ngoài

Thực hiện đá bóng lăn sệt bằng má ngoài bàn chân. Động tác này bạn có thể luyện tập với đồng đội từ nhiều hướng lăn đến.

Một số lưu ý khi thực hiện sút bóng

– Luyện tập đá bóng và sút bóng thường xuyên

– Tập sút bóng với khoảng cách gần trước, một thời gian sau thì tập với khoảng cách xa hơn

– Lựa chọn giày đá bóng phù hợp.

5. Sự khác nhau giữa futsal và bóng đá thông thường

– Futsal là đá bóng trong nhà còn bóng đá thông thường là đá bóng trên sân cỏ

– Futsal mỗi đội có 5 cầu thủ trong khi đó bóng đá thông thường là 11 người.

– Sự khác nhau về chiến thuật và kỹ thuật chơi bóng.

Chiến thuật khác nhau

Chiến thuật khác nhau

Bên cạnh các kỹ thuật futsal vỗ, kỹ thuật futsal dứ và kỹ thuật futsal nhả thì kỹ thuật qua người và cách sút bóng cũng rất quan trọng. Hy vọng bài viết trên đây giúp bạn đọc hiểu thêm về những kỹ thuật này. Hãy ghé trang thường xuyên để theo dõi các thông tin liên quan đến futsal và các môn thể thao khác.