Giải đáp thắc mắc La Liga là gì?

La Liga là gì? Những điều thú vị về giải vô địch Tây Ban Nha

Blog Bóng Đá

Nếu bạn còn đang thắc mắc La Liga là gì chắc hẳn bạn không phải là Fan của bóng đá. Tuy nhiên bạn đang muốn tìm những thông tin xoay quanh La Liga thì bài viết này dành cho bạn. Đừng bỏ lỡ, hãy tiếp tục theo dõi để có được những thông tin trọng tâm nhất về La Liga nhé.

La Liga là gì? 

La Liga là một trận đấu vô địch của Tây Ba Nha có tính chuyên nghiệp cao. Hiện nay có rất nhiều các giải đấu bóng đá được tổ chức khắp các nơi trên toàn thế giới. Thế nhưng La Liga lại là giải đấu nhận được sự quan tâm của nhiều người hâm mộ bóng đá.

Những người thành lập lên trận đấu này luôn muốn tạo được những tiếng tăm lớn. Đồng thời đánh bóng được tên tuổi nền bóng đá của Tây Ba Nha ngày càng lớn mạnh hơn. Nên đã lập ra giải đấu để các đội bóng đua tài, lựa chọn được đội bóng mạnh nhất trong các mùa giải. Đội vô địch tại giải đấu La Liga sẽ có được tấm vé  đi vào trận siêu cup của Tây Ba Nha.

Giải đáp thắc mắc La Liga là gì?

Giải đáp thắc mắc La Liga là gì?

Với những thông tin trên chắc hẳn bạn có thể hiểu được La Liga là gì. Vậy hãy cùng tìm hiểu về quá trình hình thành giải đấu này như thế nào nhé.

Lịch sử La Liga được hình thành như thế nào?

La Liga có tên đầy đủ là The Campeonato Nacional de Liga de Primera División. Được ngân hàng tài chính Santander tài trợ vì vậy còn có tên khác là La Liga Santander. La Liga tổ chức giải đầu tiên vào năm 1927 do Arenas Club de Roldan sáng lập và thực hiện.

Ban đầu, giải La Liga chỉ có tới 10 đội bóng tham gia tranh đấu và đội Barcelona vô địch. Sau giải đầu tiên, nền bóng đá Tây Ba Nha rơi vào thời kỳ đen tối chung. Xảy ra những chiến tranh nội bộ khiến giải đấu La Liga bị gián đoạn.  Sau khi thuyên giảm tình hình chiến tranh, các đội bóng lại quay trở lại với các giải đấu La Liga.

Barcelona đạt giải vô địch đầu tiên của La Liga

Barcelona đạt giải vô địch đầu tiên của La Liga

Xem thêm:

La Liga có bao nhiêu vòng đấu? Những điều thú vị về La Liga

Tìm Hiểu Những Đội Bóng Vô Địch La Liga Nhiều Nhất?

Các vòng đấu của giải La Liga

Trong vòng 1 mùa giải, La Liga sẽ diễn ra 38 vòng đấu với tổng 380 trận. Thi đấu cũng được dựa theo thể lệ thông thường như các giải bóng khác. Mỗi giải bóng sẽ có 20 đội tham dự và tất cả các đội đều phải thi đấu với nhau.

Một mùa giải sẽ được kéo dài trong vòng 9 tháng, từ tháng 8 đến tháng 5 hàng năm. Thời gian thi đấu thường được lựa chọn vào những ngày cuối tuần, thứ 7 và chủ nhật. Sẽ bao gồm các hạng mục đấu của giải La Liga:

Hạng nhất: có 20 đội tham gia

Hạng nhì: Có 22 đội tham gia

Hạng nhì B: Các đội được chia làm 4 nhóm, mỗi nhóm sẽ có 20 đội.

Thi đấu theo các hạng vòng trên và tính điểm để lựa chọn ra đội vô địch. Đội tuyển vô địch sẽ phải có số điểm cao nhất sau các trận đấu.

Có 38 vòng đấu trong mùa giải La Liga

Có 38 vòng đấu trong mùa giải La Liga

Cách tính điểm các trận của giải La Liga

– Cộng 3 điểm nếu như thắng trận

– Cộng 1 điểm nếu hòa

– Không được điểm nếu như thua

Dựa vào quy tắc trên để xếp hạng được thứ tự các đội bóng. CLB có được số điểm cao nhất sẽ được đăng quang vào cuối mùa giải. Tuy nhiên trong trường hợp 2 đội có cùng số điểm thì sẽ được xếp hạng theo thành tích đạt được.

Trong đó, 4 đội bóng có được số điểm cao nhất đồng thời đứng đầu bảng xếp hạng sẽ được đại diện tham gia giải Cup C1 tại Châu Âu. CLB có thành tích thứ 5 và 6 sẽ tham gia UEFA Europa League. Đặc biệt hình phạt xuống hạng dành cho 3 đội bóng có thành tích kém nhất xếp cuối hạng.

Quy định cho các đội khi tham gia giải đấu La Liga

Các giải đấu khác sẽ có những quy định riêng về thành tích hay thậm chí không có quy định nào. Tuy nhiên, ban tổ chức của La Liga lại ra một quy định rất đơn giản nhưng bắt buộc phải có dành cho các đội bóng. Đó chính là có cho mình những logo riêng biệt nhằm phân biệt được các đội bóng với nhau.

Từ hình ảnh logo của các đội, sẽ giúp cho người hâm mộ và ban giám khảo nhận ra được ý nghĩa bên trong. Vì vậy, mỗi đội bóng đều có cho mình những thiết kế riêng với những hình ảnh, ý nghĩa khác nhau.

Khẳng định được tên tuổi của đội bóng thông qua hình ảnh logo. Được xét vào tính chuyên nghiệp thu hút các nhà đầu tư tài trợ cho đội bóng hoạt động và phát triển.

Quy định khi tham gia giải đấu La Liga

Quy định khi tham gia giải đấu La Liga

Thu hút sự chú ý của người hâm mộ tới CLB nói chung và giải đấu La Liga nói riêng. Hầu hết người xem sẽ bị thu hút bởi hình ảnh màu sắc đặc trưng của mỗi đội bóng. Để lại trong lòng người hâm mộ những ấn tượng tốt khó quên của các CLB. Nói một cách khác thì đây chính là một phương thức quảng bá thương hiệu của các nhà đầu tư tới Fan hâm mộ.

Sau khi đọc bài viết chắc hẳn bạn đã có đáp án cho câu hỏi La Liga là gì? Cùng với những thông tin đi kèm khá thú vị, mong là sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng quan về giải đấu này.