Bóng chuyền có gắn liền với một môn thể thao đó là bóng rổ

Bóng chuyền – Lịch sử ra đời và đặc điểm chính trong cách chơi

Blog Thể Thao

Bóng chuyền là môn thể thao không còn xa lạ gì đối với những người yêu thích thể thao. Mặc dù có nguồn gốc ra đời chưa được lâu nhưng bộ môn này đã thu hút được một lượng người chơi vô cùng đông đảo trên toàn thế giới. Và bài viết dưới đây hãy cùng tìm hiểu thêm về lịch sử bóng chuyền cũng như một số đặc điểm chính trong cách chơi của bộ môn thể thao này nhé.

Lịch sử ra đời

Ít ai biết rằng lịch sử bóng chuyền có gắn liền với môn thể thao bóng rổ. Môn bóng rổ được ra đời vào năm 1981 bởi ông James Naismith. Kể từ đó môn thể thao này nhanh chóng nhận được sự quan tâm và yêu thích của người chơi ở mọi độ tuổi khác nhau.

Tuy nhiên để chơi tốt được bóng rổ đòi hỏi người chơi phải dùng nhiều sức và bắt kịp tốc độ của bóng. Đôi khi còn phải dùng đến cả bạo lực vì thế môn thể thao này hoàn toàn không phù hợp với những người chơi lớn tuổi.

Bóng chuyền có gắn liền với một môn thể thao đó là bóng rổ

Lịch sử bóng chuyền có gắn liền với môn thể thao bóng rổ

Và để khắc phục được những nhược điểm của bộ môn này, năm 1985 một bộ môn thể thao mới đã được ra đời bởi William G. Morgan.

Năm 1986, môn thể thao này đã chính thức được đặt tên là Volleyball. Sau đó nó nhanh chóng được phát triển trong vòng 20 năm thành lập. Môn thể thao mintonette có lối chơi ít thôi bạo hơn so với bóng rổ.

Trong bộ luật đầu tiên mà Morgan đề ra có quy định rõ chiều cao của lưới là 1m98, kích thước sân chơi chiều dài 15m24 và chiều rộng là 7m62. Mỗi trận đấu sẽ có 9 lượt và số lần chạm bóng là không giới hạn. Sau này, luật chơi của môn bóng rổ đã dần được hoàn thiện và phát triển theo thời gian.

Bóng chuyền đến với Việt Nam như thế nào?

Bóng chuyền bắt đầu xuất hiện ở Việt Nam vào những năm 1920 – 1922 tại một số thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng… Bóng chuyền thời gian đó được chơi phổ biến trong một bộ phận học sinh người Hoa. Năm 1927, trận đấu bóng chuyền đầu tiên đã được tổ chức dành cho người Hoa.

Sự phát triển của phong trào thể dục thể thao ở Việt Nam bắt đầu phát triển sau cách mạng tháng 8 năm 1945. Môn bóng chuyền từ giai đoạn đó cũng dần được mở rộng tới các vùng miền và nhanh chóng thu hút được số lượng người chơi đông đảo. Chính vì thế nó được coi là bộ môn có tính quần chúng rộng rãi.

Bóng chuyền là bộ môn có tính quần chúng rộng rãi

Bóng chuyền là bộ môn có tính quần chúng rộng rãi

Giai đoạn 1945 – 1975, môn bóng chuyền gắn liền với các cuộc kháng chiến của dân tộc. Đó là thời điểm mà bóng chuyền Việt Nam phát triển mạnh mẽ như một phong trào thể thao của lực lượng vũ trang. Nhưng do chiến tranh mà những luật chơi mới của bộ môn này vẫn chưa thể du nhập vào nước ta. Sau khi đất nước hòa bình, bóng chuyền trở nên phổ biến hơn và các giải bóng chuyền cũng liên tục được tổ chức. Kể từ đó mà không ngừng phát triển.

Từ năm 1975 đến nay, bóng chuyền vẫn luôn là môn thể thao được nhiều người yêu thích và có sự phát triển không ngừng. Những cái tên gắn liền với môn thể thao này như Kim Huệ, Nguyễn Linh Chi, Ngọc Hoa…Họ đều là những cái tên đã góp công không nhỏ cho sự phát triển của bóng chuyền Việt Nam.

Cách chơi và những đặc điểm chính trong cách chơi

Cách chơi môn thể thao này cũng không quá phức tạp. Sẽ có 2 đội chơi và 2 đội sẽ được ngăn cách bởi 1 tấm lưới. Nhiệm vụ của mỗi đội chơi là phải đưa bóng sang sân của đội đối phương sao cho đội đó không thể bắt được bóng hoặc đội đó tiếp bóng ra ngoài sân thi đấu.

Bộ luật của môn thể thao này cũng khá phức tạp. Quy tắc tham gia và quy chế thi đấu cho mỗi đội khi thi đấu là điều bắt buộc. Một trong những luật của môn bóng chuyền là quy định về chiều dài, rộng của sân, về số lượng thành viên và vị trí của các thành viên trong sân.

Đối với các giải đấu lớn mang tính quốc tế thì nhiệm vụ và vị trí của các thành viên trong sân luôn được quy định rất rõ ràng. Ngoài ra còn có một số quy định khác về cách chơi, cách phát bóng, chuyền và chặn bóng. Cách thức tính điểm cũng được đưa vào các luật này.

Nhiệm vụ và vị trí của các thành viên trong sân bóng chuyền luôn được quy định rất rõ ràng

Nhiệm vụ và vị trí của các thành viên trong sân bóng chuyền luôn được quy định rất rõ ràng

Trên đây là những thông tin về nguồn gốc và lịch sử bóng chuyền cũng như một số đặc điểm trong cách chơi môn thể thao này. Các bạn còn thắc mắc gì nữa không nào?