Mỗi đội chơi bóng chuyền bãi biển có 2 người

Luật bóng chuyền bãi biển – cập nhật đầy đủ và chi tiết nhất

Blog Thể Thao

Được biết đến vào năm 1996, bóng chuyền bãi biễn đã thực sự trở thành một môn thể thao được rất nhiều người ưa chuộng hiện nay. Những quy định cũng như luật chơi môn bóng chuyền bãi biển cũng được phát triển. Đây là một môn thể thao đồng đội cực kỳ hấp dẫn và thu hút sự tham gia không chỉ các vận động viên chuyên nghiệp mà còn có cả nghiệp dư. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về luật bóng chuyền bãi biển trong bài viết này nhé.

Đặc điểm bóng chuyền bãi biển

Liên đoàn bóng chuyền thế giới là cơ quan đã đưa ra quy định về luật bóng chuyền bãi biển. Luật bóng chuyền bãi biển có những thông tin đầy đủ về kích thước sân bóng, cột lưới, kể cả trang phục thi đấu và cách tính điểm. Luật chơi được đưa ra nhằm đảm bảo công bằng cho các đội tham gia. Nhiệm vụ mà mỗi vận động viên cần thực hiện là đưa bóng sang cho đối phương và tạo ra các pha dứt điểm, đồng thời cũng phải ngăn chặn những pha bóng từ đối phương.

Mỗi đội chơi bóng chuyền bãi biển có 2 người

Mỗi đội chơi bóng chuyền bãi biển có 2 người

Xem thêm:

Bóng chuyền – Lịch sử ra đời và đặc điểm chính trong cách chơi

Cách đánh bóng chuyền siêu đỉnh, kỹ năng chơi bóng đỉnh cao

Mỗi đội chơi bóng chuyền bãi biển có 2 người và không được vượt quá 3 lần chạm bóng khi chuyển bóng sang đội đối thủ. Khi bạn phát bóng cũng được tính là một pha bóng. Các vận động viên phải thực hiện phát bóng sau vạch thi đấu, bóng phải vượt lưới và phải ở sân của đối phương thì sẽ được tính là một lần phát bóng. Một pha bóng kết thúc khi bóng đã chạm vào phần sân của đội bạn.

Trong trường hợp bóng đã ở phía ngoài sân hoặc bóng chưa qua lưới hoặc bóng đã chạm tay lưới thì pha bóng kết thúc khi một trong hai đội có bóng chạm vào quá 3 lần. Thêm vào đó, đội nào ghi được điểm ở pha bóng trước sẽ có quyền phát bóng. Khi chơi bóng chuyền bãi biển, cả 4 vận động viên sẽ thực hiện phát bóng với mục đích tạo ra sự thu hút cho các trận đấu.

Cách tính điểm trong luật bóng chuyền bãi biển

Cách tính điểm được quy định trong luật bóng chuyền bãi biển như sau. Tổng số mỗi trận bóng chuyền bãi biển có 3 ván, mỗi ván có số điểm là 21 điểm. Nếu như đội có số lần thắng là 2 lần thì sẽ thắng cả trận đấu. Bóng chuyền bãi biển cũng quy định nếu như hai đội hòa nhau thì sẽ ván tiebreaker 15 điểm để quyết định đội thắng.

Bạn cần phải nắm rõ luật để dễ dàng giành chiến thắng. Để chiến thắng đội còn lại thì phải có khoảng cách 2 điểm trong các trận đấu bóng chuyền bãi biển. Điều này có nghĩa là đội chơi phải giành được 1 điểm để được quyền giao bóng và giành điểm tiếp theo để được tính điểm.

Để chiến thắng đội còn lại thì phải có khoảng cách 2 điểm trong các trận đấu bóng chuyền bãi biển

Để chiến thắng đội còn lại thì phải có khoảng cách 2 điểm trong các trận đấu bóng chuyền bãi biển

Sự khác nhau giữa bóng chuyền bãi biển và bóng chuyền trong nhà

Về tiêu chuẩn sân thi đấu

Luật bóng chuyền bãi biển và luật bóng chuyền trong nhà về cơ bản là giống nhau, tuy nhiên có vài điểm khác biệt mà bạn cần lưu ý. Sự khác nhau đầu tiên giữa bóng chuyền bãi biển và bóng chuyền trong nhà đầu tiên là ở kích thước sân bóng. Kích thước sân bóng chuyền bãi biển trong nhà là 18*9m và có cả đường để tấn công và cách đường trung tâm một khoảng cách 3m. Đối với sân bóng chuyền bãi biển, kích thước sân là 16*8m và cũng không có đường tấn công.

Quả bóng chuyền bãi biển mềm hơn, nhẹ hơn và có đường kính lớn hơn

Quả bóng chuyền bãi biển mềm hơn, nhẹ hơn và có đường kính lớn hơn

Qủa bóng sử dụng trong thi đấu

Quả bóng chuyền được sử dụng cũng khác nhau. Quả bóng chuyền sử dụng khi thi đấu trong nhà được làm bằng chất liệu da và cũng nặng hơn. Quả bóng chuyền bãi biển mềm hơn, nhẹ hơn và có đường kính lớn hơn. Trọng lượng của chúng nhẹ hơn để đảm bảo thi đấu trong những điều kiện thời tiết khác nhau.

Về số lượng thành viên ở đội bóng thi đấu

Ở môn bóng chuyền trong nhà, số lượng người chơi mỗi đội ở môn bóng chuyền trong nhà là 6 thì môn bóng chuyền bãi biển mỗi đội chỉ có hai người thi đấu.

Lưới và cột lưới sử dụng để thi đấu

Lưới bóng chuyền bãi biển có chiều dài và chiều rộng lần lượt là 9,5m và 1m

Lưới bóng chuyền bãi biển có chiều dài và chiều rộng lần lượt là 9,5m và 1m

Lưới bóng chuyền bãi biển có chiều dài và chiều rộng lần lượt là 9,5m và 1m, mắt lưới hình vuông và mỗi cạnh là 10cm. Chiều cao của lưới bóng chuyền bãi biển nam là 2,43m, còn chiều cao của lưới bóng chuyền bãi biển cho nữ là 2,24m. Cột lưới bóng chuyền bãi biển tròn và nhẵn có chiều cao là 2,55m

Lưới bóng chuyền trong nhà có chiều rộng 7m chiều cao là 1m, mắt lưới tương tự như mắt lưới bóng chuyền bãi biển. Chiều cao của lưới sân bóng cho nam là 2,2m còn cho nữ là 2m. Cột lưới bóng chuyền trong nhà thấp hơn, có chiều cao là 2,25m và được thiết kế để có thể thay đổi được độ cao khi căng lưới.

Bóng chuyền bãi biển là một môn thể thao rất thú vị, có thể giúp người chơi tăng cường sức khỏe và giảm căng thẳng mệt mỏi. Bạn có thể chơi môn thể thao này khi đi chơi biển cùng gia đình với thông tin luật bóng chuyền bãi biển mà chúng tôi đã giới thiệu. Hy vọng rằng bài viết sẽ đem đến cho bạn những thông tin chi tiết về luật chơi bóng chuyền bãi biển.