Vận động viên được phép dùng các động tác khác nhau để thực hiện cú đánh bóng

Luật bóng chuyền hơi mới nhất, đầy đủ nhất, cập nhật chi tiết

Blog Thể Thao

So với bóng chuyền da, bộ môn bóng chuyền hơi có đôi chút khác biệt bởi đây là bộ môn mang tính phong trào và phù hợp với mọi lứa tuổi, giới tính. Nó đặc biệt phù hợp với những người cao tuổi, trung niên ở cả nam và nữ. Quả bóng chuyền hơi được làm từ chất liệu cao su mềm thổi hơi, không gây đau tay, mất sức như bóng chuyền da chuyên nghiệp. Nếu bạn chưa nắm rõ về luật bóng chuyền hơi hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Sân bãi, dụng cụ

Sân thi đấu bóng chuyền hơi

Theo luật bóng chuyền hơi, sân đấu bóng chuyền hơi là sân hình chữ nhật, với chiều dài 12m, rộng 6m. Khu vực quanh sân thi đấu ít nhất 5m và trên không đo từ mặt đất ít nhất 5m không có vật cản. Mặt sân thi đấu bóng chuyền hơi bằng phẳng, không trơn ướt, không có vật cản.

Luật bóng chuyền hơi được quy định bởi Sở Thể dục – Thể thao

Lưới và cột lưới

Theo luật bóng chuyền hơi mới nhất, lưới bóng chuyền hơi có màu thẫm, được quy định dài 7m, rộng 1m căng thẳng góc trên không và đúng với trục giữa sân. Mép trên của lưới được viền hai lần vải bạt, có một sợi dây cáp mềm để cố định và kéo căng hai đầu lưới.

Cọc giới hạn (ăng-ten) được quy định trong luật thi đấu bóng chuyền hơi là hai cọc đặt ở hai đầu lưới, thẳng với mép ngoài biên dọc và cao hơn lưới 80cm. Hai cọc này được làm từ chất dẻo, dài 1,8m, đường kính 1cm, sơn màu đỏ, trắng xen kẽ theo đoạn 10cm.

Luật chơi bóng chuyền hơi quy định, lưới nam cao 2m20, lưới nữ cao 2m. Hai đầu lưới không được cao hơn phần giữa lưới 2m.

Cột lưới: Là 2 cột, mỗi cột cao 2m25, giúp điều chỉnh độ cao khi căng lưới.

Quả bóng chuyền hơi: là quả bóng được làm từ nhựa mềm với trọng lượng khoảng 100 – 120g, có màu vàng và chu vi khoảng 80 – 83cm.

  sân đấu bóng chuyền hơi là sân hình chữ nhật, với chiều dài 12m, rộng 6m

Sân đấu bóng chuyền hơi là sân hình chữ nhật, với chiều dài 12m, rộng 6m

Xem thêm:
Luật bóng chuyền bãi biển – cập nhật đầy đủ và chi tiết nhất

Bóng chuyền – Lịch sử ra đời và đặc điểm chính trong cách chơi

Đội bóng và vận động viên

Theo luật bóng chuyền hơi 5 người, mỗi đội bóng có tối đa 10 vận động viên và 1 huấn luyện viên (có thể kiêm vị trí vận động viên), 1 lãnh đội, nhưng trên sân thi đấu chỉ có tối đa 5 người. Chỉ những vận động có trong danh sách đăng ký dự giải và trong biên bản mới được thi đấu.

Mỗi đội có 1 đội trưởng, được đeo băng đội trưởng trên ngực hoặc tay áo để phân biệt với các vận động viên còn lại.

Tiến hành thi đấu

Bốc thăm trong thi đấu bóng chuyền hơi

Theo luật bóng chuyền hơi, tổ trọng tài sẽ tổ chức bốc thăm chia sân thi đấu và quyền phát bóng trước cho hai đội ở trước hiệp đấu đầu tiên và hiệp đấu thứ 3. Mỗi đội sẽ có 5 phút để khởi động trước khi bắt đầu trận đấu. Như vậy, tổng thời gian khởi động sẽ là 10 phút nếu hai động cùng khởi động.

Thời gian nghỉ giữa hiệp 1 và 2 là 3 phút, giữa hiệp 2 và hiệp 3 là 5 phút. Trong thời gian nghỉ giữa hiệp, vận động viên được phép ra khỏi khu vực thi đấu và di chuyển tới khu vực của ban huấn luyện.

Nếu đội nào giành 8 điểm trước trong hiệp đấu thứ 3 thì hai đội sẽ thực hiện đổi sân, tuy nhiên, các vận động viên không được nghỉ ngơi hay nghe chỉ đạo từ ban huấn luyện như khi nghỉ giữa hiệp. Đội nào có quyền phát bóng trước đó vẫn thực hiện phát bóng.

Luật đánh bóng chuyền hơi quy định, nếu một đội có vận động viên bị chấn thương thì trận đấu sẽ được tạm dừng bởi trọng tài thứ nhất.

Đội này có thể thay người hoặc chờ vận động viên phục hồi trong 3 phút. Nếu đội không có người thay thế trong trường hợp vận động viên không kịp phục hồi thì sẽ bị xử thua ở hiệp đấu đó.

Vị trí thi đấu của các vận động viên

Theo luật bóng chuyền hơi, mỗi đội sẽ có 3 người đứng hàng trước và 2 người đứng phía sau và được đánh số theo đội hình đã đăng ký từ trước đó theo thứ tự từ 1 đến 5.

Vị trí thi đấu của các cầu thủ trong luật bóng chuyền hơi

Sau khi phát bóng, vận động viên có thể di chuyển tự do trên sân đấu và vận động viên ở hàng sau không được phép tham gia thực hiện chắn bóng.

Hội ý trong luật bóng chuyền hơi

Mỗi đội có quyền xin hội ý chiến thuật 2 lần trong một hiệp đấu, với thời gian hội ý là 1 phút. Tuy nhiên, chỉ trong trường hợp bóng chết thì cuộc hội ý mới được xin phép bởi HLV và đội trưởng và trận đấu phải bắt đầu ngay khi trọng tài thổi còi.

Thay người trong luật bóng chuyền hơi

Trong 1 hiệp đấu, mỗi đội được thay tối đa 5 vận động viên. Ở thời điểm bóng chết, HLV và đội trưởng sẽ là người đưa ra đề xuất thay người lên trọng tài. Và việc thay người chỉ được tiến hành khi đã kết thúc một pha đấu.

Ở mỗi hiệp đấu, vận động viên chỉ được thay vào sân một lần và thi đấu ở đúng vị trí của vận động viên thay ra. Vận động viên phải sẵn sàng thi đấu ở khu vực 2m khi trọng tài đồng ý thay người. Trường hợp trọng tài đã đồng ý mà chưa có vận động viên sẵn sàng ở khu vực này thì đội đó bị tính là đã sử dụng 1 lần hội ý trong hiệp đấu đó.

Cách tính điểm trong luật bóng chuyền hơi

Khi một trong hai đội chiến thắng trong một đường bóng sẽ được tính 1 điểm. Sau khi kết thúc 1 hiệp đấu, đội nào ghi được 25 điểm trước và cách đối phương tối thiểu 2 điểm thì được tính là thắng trong hiệp đấu đó. Ở hiệp đấu cuối, đội nào ghi được 15 điểm trước và hơn đội đối phương từ 2 điểm trở lên thì được tính là giành chiến thắng ở hiệp 3.

Sau 3 hiệp đấu, đội nào giành chiến thắng ở 2 hiệp thì sẽ được tính là thắng chung cuộc.

Nếu ở hiệp 1,2 đã đạt tới 25 điểm, hiệp 3 đã đạt tới 15 điểm mà hai đội vẫn bằng hoặc hơn nhau 1 điểm thì hai đội sẽ tiếp tục thi đấu cho tới khi có đội dẫn trước đội còn lại 2 điểm để giành chiến thắng.

Một đội sẽ bị tính là thua cuộc với tỷ số 2-0 và thua trong mỗi hiệp là 25-0 nếu đến muộn không có lý do chính đáng.

Tổ trọng tài sẽ tổ chức bốc thăm chia sân thi đấu và quyền phát bóng trước cho hai đội

Tổ trọng tài sẽ tổ chức bốc thăm chia sân thi đấu và quyền phát bóng trước cho hai đội

Động tác và phạm lỗi

Phát bóng

Theo luật bóng chuyền hơi quy định, khi phát bóng, vận động viên phát bóng phải để bóng rời khỏi tay rồi mới đánh bóng qua sân. Khi bóng qua sân bị chạm lưới thì không bị tính là phạm luật.

Đội phát bóng sẽ được 1 điểm nếu thắng một pha bóng. Khi có quyền phát bóng, vận động viên trên sân phải xoay một vòng theo chiều kim đồng hồ trước khi di chuyển tới khu số 1 để thực hiện cú phát bóng.

Mỗi người chỉ thực hiện 1 lần phát bóng, trong lần tiếp theo do người khác phát bóng và phải thực hiện theo thứ tự. Nếu không thực hiện theo đúng thứ tự sẽ bị coi là phạm luật, bị mất quyền phát bóng, bị mất toàn bộ số điểm đã giành được do cú phát bóng sai thứ tự và đối phương sẽ được điểm.

Một số quy định của luật bóng chuyền hơi mới nhất

Đánh bóng

Khi đánh bóng, vận động viên được phép dùng các động tác khác nhau để thực hiện cú đánh bóng. Việc bóng đứng lâu trên người mới đánh bóng đi do giữ bóng hoặc hoãn xung sẽ bị tính là phạm lỗi dính bóng.

Hai người của hai đội cùng giữ bóng lâu trên lưới thì cả hai sẽ bị tính cùng phạm lỗi và trọng tại cho thực hiện lại pha bóng. Một đội sẽ bị tính lỗi chạm bóng 4 lần nếu chạm bóng 4 lần liên tiếp (không tính chắn bóng).

Đánh bóng tấn công

Các vận động viên hàng sau được phép đánh bóng tấn công ở bất kỳ độ cao nào nhưng chân không được giẫm hoặc vượt vạch 2m khi bật nhảy đập bóng. Các vận động viên ở khu 2m sẽ bị phạm luật nếu đập quả bóng cao hơn mép trên của lưới.

Vận động viên được phép dùng các động tác khác nhau để thực hiện cú đánh bóng

Vận động viên được phép dùng các động tác khác nhau để thực hiện cú đánh bóng

Công tác trọng tài

Một trận đấu được điều khiển bởi tổ trọng tài gồm: 1 trọng tài thứ nhất, 1 trọng tài thứ hai, 2 trọng tài biên, 2 thư ký (đối với thi đấu toàn quốc hoặc toàn ngành). Đối với thi đấu ở cấp cơ sở thì số lượng có thể giảm tùy tình hình.

Luật bóng chuyền hơi người cao tuổi cũng có những quy định tương tự như luật bóng chuyền hơi thông thường.

Trên đây là một số luật bóng chuyền hơi mới nhật được cập nhật dành cho các vận động viên bóng chuyền hơi. Chúc các bạn có những trải nghiệm thú vị đối với bộ môn thể thao này.