Theo luật bóng chuyền, khi đối phương tấn công, một đội có tối đa 3 vận động viên được phép chắn bóng thuộc hàng phía trước

Luật bóng chuyền mới nhất, đầy đủ nhất theo chuẩn quốc tế

Blog Thể Thao

Bóng chuyền là một trong những môn thể thao phổ biến, dễ chơi, có lợi cho sức khỏe và phù hợp với hầu hết mọi người, không phân biệt giới tính, già trẻ. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn luật bóng chuyền mới nhất, đầy đủ nhất theo tiêu chuẩn quốc tế để bạn có những hiểu biết đầy đủ về bộ môn thể thao này nhé!

Lịch sử bóng chuyền

Bộ môn bóng chuyền được sáng tạo ra bởi William G. Morgan. Vào năm 1895, với mong muốn sáng tạo nên một bộ môn thể thao đảm bảo tiêu chí dễ chơi, phù hợp nhiều độ tuổi, giới tính và có đặc điểm tương tự như bóng rổ, William G. Morgan đã phát minh ra bộ môn thể thao này. Đồng thời, luật bóng chuyền cũng được hình thành từ đây và có những thay đổi phù hợp theo thời gian.
Ban đầu, bóng chuyền có tên là Mintonette, tuy nhiên, sau đó, bộ môn này được đổi tên thành “volley ball” bởi Alfred Halstead và nó vẫn được duy trì đến tận ngày nay.

Năm 1947, liên đoàn bóng chuyền quốc tế “FIVB” được thành lập đã đánh dấu một mốc son đáng nhớ cho bộ môn thể thao này. 2 năm sau, vào năm 1949, bộ môn bóng chuyền đã chính thức đánh dấu mốc son quốc tế hóa toàn thế giới bởi giải vô địch bóng chuyền nam thế giới.
Có lịch sử thi đấu khoảng hơn nửa thế kỷ trước, bộ môn này xuất phát từ đất nước Hoa Kỳ. Đến nay, nó đã được phát triển mạnh mẽ và có mặt ở rất nhiều giải đấu lớn trên toàn thế giới. Bộ môn này cũng được phát triển với nhiều nội dung phong phú khác nhau như: Bóng chuyền da, bóng chuyền hơi, bóng chuyền bãi biển…

Bóng chuyền có lịch sử ra đời từ năm 1895 đến nay

Bóng chuyền có lịch sử ra đời từ năm 1895 đến nay

Luật chơi và thi đấu bóng chuyền đúng chuẩn quốc tế

Luật bóng chuyền có tên viết tắt là FIVB, được quy định bởi Liên đoàn bóng chuyền quốc tế. Cụ thể như sau:

Phát bóng

Theo luật bóng chuyền, một quả phát bóng không phạm luật khi tay của vận động viên phát bóng chỉ tiếp xúc với quả trong chuyền khi bóng đã rời hẳn khỏi tay tung bóng và bay qua lưới giữa hai cọc ăng-ten.

Quyền phát bóng trong hiệp đầu tiên sẽ thuộc về đội nào rút thăm thắng và được thực hiện bởi vận động viên ở khu số một. Sang tới hiệp thi đấu thứ hai, quyền phát bóng sẽ thuộc về đội đối thủ

Nếu đội phát bóng chiến thắng, họ được cộng 1 điểm. Khi đội đỡ bóng giành chiến thắng trong một đường bóng, họ giành được quyền phát bóng. Trước khi thực hiện cú phát bóng, các vận động viên phải di chuyển theo chiều kim đồng hồ đến khu phát bóng.

Vận động viên không được quyền phát bóng 2 lần liên tiếp và phải tuân theo thứ tự phát bóng theo chiều kim đồng hồ. Theo luật bóng chuyền, đội xoay vòng phát bóng không tuân theo đúng thứ tự, nếu bị trọng tài phát hiện thì sẽ phải nhường quyền phát bóng cho đối phương, giúp họ có 1 điểm, đồng thời phải xoay lại đúng thứ tự.

Đối với các vận động viên thực hiện cú phát bóng phải đứng trong khu vực phát bóng (khu vực 1). Họ có quyền di chuyển tự do, tuy nhiên cần đảm bảo điều kiện, khi tay tiếp xúc với bóng thì phải ở trong khu vực phát bóng và chân không được giẫm lên vạch. Vận động viên phát bóng chỉ được di chuyển vào khu vực sân thi đấu sau khi thực hiện xong cú phát bóng.

Luật phát bóng

Theo luật bóng chuyền, trong thời gian 8s kể từ khi trọng tài nổi còi phát bóng, vận động viên thực hiện phát bóng cần thực hiện động tác đánh bóng. Trong trường hợp người phát bóng tung bóng nhưng không đánh bóng, bóng không chạm người thì sẽ được quyền phát bóng lại.

Trong quá trình vận động viên của đội tấn công phát bóng thì đội này không được có những hành động khiến đội đỡ bóng bị hạn chế tầm nhìn. Đồng thời, khi bóng đã sang phần sân của đội đỡ bóng, đội này cần thực hiện ít nhất hai cú chạm bóng để đưa bóng trở lại phần sân của đội tấn công. Tuy nhiên, ố lần chạm bóng cũng không quá 3 lần (trừ việc chắn bóng).

Quyền phát bóng ở quả phát bóng trong hiệp đầu tiên sẽ thuộc về đội nào rút thăm thắng

Quyền phát bóng ở quả phát bóng trong hiệp đầu tiên sẽ thuộc về đội nào rút thăm thắng

Xem thêm:

Luật bóng chuyền hơi mới nhất, đầy đủ nhất, cập nhật chi tiết

Luật bóng chuyền bãi biển – cập nhật đầy đủ và chi tiết nhất

Đánh bóng

Theo luật bóng chuyền, không tính chắn bóng thì 1 đội sẽ có tối đa không quá 3 lần chạm bóng và 1 vận động viên không được chạm bóng 2 lần liên tiếp. Người đỡ bóng có thể đỡ bóng bằng bất kỳ bộ phận nào của cơ thể như: tay, chân, đầu, ngực… nhưng phải trong cùng một động tác.

Nếu 2,3 người cùng lúc tiếp bóng thì chỉ được tính thành 1 lần chạm bóng và những người chạm bóng sẽ không được thực hiện lần đánh bóng tiếp đó. Trọng tài sẽ là người quyết định việc ai là người chạm bóng cũng như việc bắt lỗi.
Nếu 2 thành viên của hai đội chạm bóng ở trên lưới cùng một lúc thì bóng sang bên nào, bên đó sẽ được hưởng thêm 3 lần chạm bóng. Nếu bóng bay ra ngoài sân của bên A thì bên B sẽ bị tính là đánh bóng ra ngoài. Trường hợp bóng bị giữ lâu trên lưới bởi cả hai đội thì việc phát bóng lại sẽ được quyết định bởi trọng tài.

Khi bóng bay sang sân đối phương
Theo luật bóng chuyền, khi bóng qua phần sân của đối phương, thuộc phần không gian của sân ngăn cách bởi mặt phẳng thẳng đứng của lưới và nằm trong phạm vi của cột ăngten hai bên lưới thì đường bóng đó là hợp lệ. Trường hợp bóng chạm cột ăngten, bật vào những vật dụng bên ngoài sân thi đấu hoặc bật vào khán giả thì sẽ được tính là bóng ngoài sân.

Qua đường giữa sân và chạm lưới, đánh tấn công, chắn bóng

Qua đường giữa sân và chạm lưới

Theo luật bóng chuyền mới nhất, khi vận động viên để bất kỳ bộ phận nào của cơ thế lấn sang và chạm với phần sân của đối phương thì sẽ bị tính là phạm lỗi đường giữa sân. Lỗi chạm lưới của bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể vận động viên trong khi trận đấu đang diễn ra sẽ bị tính là phạm luật.

Đánh tấn công trong bóng chuyền

Đánh tấn công trong bóng chuyền được tính là tất cả các quả đánh bóng hợp lệ sang phần sân của đối phương như: búng bóng, đập bóng, bỏ nhỏ.
Một vận động viên bất kỳ thuộc hàng sau của một đội đều có thể tham gia tấn công và giành điểm ở bất kỳ độ cao nào, nhưng phải đảm bảo chân không giẫm lên vạch 2m.
Với các vận động viên ở khu vực 2m, chỉ được phép đẩy bóng sang phần sân của đối phương trong trường hợp bóng có độ cao không vượt quá mép lưới.

Chắn bóng theo luật bóng chuyền

Theo luật bóng chuyền, khi đối phương tấn công, một đội có tối đa 3 vận động viên được phép chắn bóng thuộc hàng phía trước. Có thể chắn theo cá nhân hoặc chắn 2,3 người cùng lúc. Người chắn bóng có thể chạm bóng một vài lần trước rồi có thể tiếp tục đánh bóng trong trường hợp nhảy lên để chắn bóng. Và lúc này, bất kỳ sự va chạm nào giữa bóng và mọi bộ phận trên cơ thể người chắn đều được coi là hợp lệ.

Khi bật nhảy chắn bóng, bàn tay hoặc cánh tay của người nhảy lên thực hiện chắn bóng được phép đưa qua lưới chắn.
Các vận động viên thuộc vị trí hàng sau sẽ bị tính là phạm luật nếu tham gia chắn bóng. Đồng thời, chắn bóng không được tính là một lần chạm bóng.

Theo luật bóng chuyền, khi đối phương tấn công, một đội có tối đa 3 vận động viên được phép chắn bóng thuộc hàng phía trước

Theo luật bóng chuyền, khi đối phương tấn công, một đội có tối đa 3 vận động viên được phép chắn bóng thuộc hàng phía trước

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về luật bóng chuyền mới nhất. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích dành cho các bạn yêu thích bộ môn này.